Những tiến bộ đáng kinh ngạc trong chẩn đoán ung thư vú

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Vú

“Một đồi rồi lại thêm một đồi

Tu sửa liên hồi vậy người ơi

To gan bác bỏ quyền ông Tạo

Nhắm mắt đưa chân phá luật Giời”

Một cô gái trong làng giải trí đã mạnh miệng thốt lên “Thà đẹp nhân tạo còn hơn lép tự nhiên”. Quả là thế! Sau khi tu sửa vòng 1 nàng đắt Show hơn, quyến rũ hơn. Cứ tưởng thế là hay, ai ngờ…

Buzzz!!!

Tiếng nổ lớn không phải của súng đạn, bom hẹn giờ mà là nổ túi ngực. Hơn thế, nàng còn nhận thêm hung tin “ung thư vú”.

Thật đau lòng! Ung thư vú chẳng chừa ai! Đừng chỉ lo chăm chút vòng 1 mà quên tầm soát ung thư vú! Hiện nay, nền y học đã mang đến nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư vú mới. Chị em nên tìm hiểu ngay!

1. Ung thư vú nguy hiểm như thế nào?

Vòng 1 được tạo ra từ các tế bài mỡ và tế bào tuyến. Các tuyến sản xuất sữa được tạo thành từ nhiều tế bào riêng lẻ chịu sự kiểm soát của hormone. Thế nhưng, đôi khi quá trình sản sinh này “bị lỗi” vượt khỏi mức kiểm soát. Thế là, mầm bệnh ung thư vú bắt đầu hình thành.

chẩn đoán ung thư vú
Ung thư vú là mối “nghiệt duyên” nghìn năm với phái đẹp

Ung thư vú hiện đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tại Việt Nam, cứ 100.000 người thì có khoảng 18 người bị ung thư vú. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ để lại nhiều hệ lụy sức khỏe khó lường về sau. Ung thư vú có thể di căn vào xương, phổi, gan, não…gây ra những cơn đau khiến người bệnh phải thốt lên “sống không bằng chết”. Đặc biệt, khi ung thư vú rơi vào giai đoạn cuối thì rất khó điều trị.

Thế nhưng, nếu phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Hiện nay, y học vừa công bố thêm nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư vú mới. Điều này góp phần giảm tỷ lệ thương vong xuống mức thấp nhất.

2. Các phương pháp chẩn đoán ung thư vú mới

Trong những năm qua, nền y học đã có những bước tiến vượt bậc. Nào là các phương pháp điều trị mới như liệu pháp miễn dịch, cấy ghép tế bào gốc, chữa khỏi ung thư vú không cần phẫu thuật…Và giờ chúng ta lại tiếp tục đón nhận những tin vui trong chẩn đoán ung thư vú.

 💡 Chẩn đoán ung thư vú bằng một viên thuốc

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan, Mỹ vừa công bố một viên thuốc có thể chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ. Viên thuốc này khiến cho khối u phát sáng dưới hồng ngoại mà không cần chụp X – quang. Điều này thật tuyệt vời! Bởi các phương pháp chụp nhũ ảnh vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm.

Với phát minh này nền y học sẽ có thêm một phương pháp chẩn đoán mới đơn giản hơn, chính xác hơn! Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của phương pháp này chính là phải tìm được các phân tử thích hợp. Chúng phải đảm bảo vừa nhờn, vừa nhỏ mới có thể hấp thu vào máu.

Đặc biệt, phải hòa tan vào trong nước mới nhìn rõ khối u khi quét. Nếu thành công, bệnh nhân chỉ cần uống viên thuốc. Sau đó bác sĩ chỉ cần quét hồng ngoại trên ngực họ để chẩn đoán ung thư vú. Phương pháp này được đánh giá rất cao vì ít xâm lấn và chính xác hơn so với chụp nhũ ảnh.

chẩn đoán ung thư vú
Chỉ với một viên thuốc cũng có thể chẩn đoán chính xác ung thư vú

 💡 Chẩn đoán ung thư vú…nhờ tóc

Phương pháp này thật thú vị! Các nhà khoa học nhận thấy rằng tóc của bệnh nhân ung thư vú rất giống nhau. Chỉ có điểm khác biệt duy nhất nằm trên sợi tóc của bệnh nhân đang điều trị hóa chất. Cụ thể là sự xuất hiện cường độ giảm dần của chiếc vòng trên tóc.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát một sợi tóc đã rụng ra ở bệnh nhân sử dụng hóa trị. Dấu tích của chiếc vòng trên tóc xuất hiện ở vị trí xa nhất là chân tóc, vòng ở giữa rất mờ. Còn chiếc vòng sát chân tóc mất hẳn. Hiện tượng mờ dần đó đã chỉ ra biện pháp điều trị đã loại bỏ ung thư ở từng giai đoạn như thế nào.

Giải thích về sự xuất hiện của chiếc vòng trên tóc, giới chuyên môn cho biết “Các chất lipit từ bên ngoài đã xâm nhập vào trong sợi tóc là do sự xuất hiện của khối u”. Thông qua chiếc vòng trên tóc, các nhà khoa học có thể chẩn đoán ung thư vú. Tuy nhiên, phương pháp này cần được nghiên cứu thêm trước khi ứng dụng ngoài thực tiễn.

 💡 Robot lấy sinh thiết chẩn đoán ung thư vú

Các nhà khoa học vừa chế tạo ra một Robot tên là Stormram. Nó là một máy in 3D có thể lấy mảnh mô dưới da với tốc độ 10 bước/giây. Quá trình này rất có ích cho việc lấy mẫu xét nghiệm sinh thiết.

Đặc biệt, Robot này có thể làm ngay trong máy quét cộng hưởng từ, thay vì dùng sóng siêu âm hay tia xạ liều thấp. Robot mang lại sự chính xác cao nhất so với các kỹ thuật hình ảnh khác. Đây quả là một bước tiến lớn trong kỹ thuật chuẩn đoán ung thư vú.

chẩn đoán ung thư vú
Chẩn đoán ung thư vú nhờ Robot Stormram

Những “quả ngọt” trong chẩn đoán ung thư vú thật đáng tự hào! Giờ đây ung thư vú không còn đáng sợ nữa. Chỉ cần chị em chủ động tầm soát ung thư từ sớm thì có thể “tống tiễn”căn bệnh đáng sợ này rồi.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin Immunobal

ĐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn