Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

3 lầm tưởng về chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

Posted on Posted in Ung Thư

Trong quá trình chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư chắc hẳn có rất nhiều người có những lầm tưởng lệch lạc. Từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng sống của người bệnh. Đồng thời còn làm rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân. Dưới đây là 3 lầm tưởng điển hình mà bệnh nhân và người nhà cần chú ý.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư có xu hướng tăng nhanh

Hiện nay, có khoảng 23 triệu người mắc ung thư. Trong đó có hơn 14 triệu người mắc mới mỗi năm và 8,2 triệu người tử vong. Riêng tại Việt Nam, chỉ từ năm 2000 đến năm 2010, số ca mắc ung thư đã tăng từ 68.000 lên 126.000 ca. Dự kiến con số này sẽ tăng lên hơn 189.000 ca vào năm 2020.

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư
Tỷ lệ bệnh nhân mắc phải ung thư ngày càng một gia tăng nghiệm trọng.

Ngày thứ 7 tuần 2 của tháng 10 hàng năm được chọn là Ngày Chăm sóc Giảm nhẹ Thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, “Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đối tượng là những người đang đối mặt với bệnh ung thư và người thân của họ. Thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng chịu đựng cho bệnh nhân ung thư. Bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần.”

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư được bắt đầu từ lúc chẩn đoán, trong suốt quá trình điều trị cho đến tận khi bệnh nhân qua đời (nhằm hỗ trợ gia quyến).

Những lầm tưởng về chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

 ➡ Lầm tưởng 1: Chăm sóc giảm nhẹ có nghĩa là bệnh nhân sắp chết?

Sự thật: Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư chủ yếu tập trung cải thiện và nâng cao chất lượng sống. Thực hiện bằng cách giúp người bệnh giảm nhẹ cơn đau và các triệu chứng gây khó chịu khác.

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư
Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư là giúp người bệnh giảm đau đớn

Hiện nay, chưa có phương pháp nào có thể “chữa khỏi” ung thư. Vì vậy bệnh nhân sẽ phải đối mặt với cái chết. Tuy nhiên, ý nghĩa của việc chăm sóc giảm nhẹ là giúp thời gian sống của bệnh nhân chất lượng hơn. Đồng thời phải chịu ít đau đớn và mệt mỏi. Do đó, chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư sẽ hỗ trợ kiểm soát ung thư. Nhất là khi họ vẫn đang điều trị bằng phương pháp hóa trị liệu hoặc xạ trị. Theo một vài nghiên cứu gần đây, các bác sĩ cho rằng nhiều bệnh nhân được chăm sóc giảm nhẹ có thể sống lâu hơn những bệnh nhân chỉ sử dụng dịch vụ chăm sóc tiêu chuẩn.

 ➡ Lầm tưởng 2 : Bác sĩ hoặc chuyên viên khoa chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư luôn sử dụng Morphin để giảm đau.

Sự thật: Morphin và các thuốc opioid khác rất hữu ích trong việc kiểm soát cơn đau do ung thư. Nhất là từ mức độ trung bình đến nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể bị đau vì các lý do khác nhau. Bởi vậy, các bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng các nhóm thuốc khác nhau chứ không chỉ riêng Morphin.

 ➡ Lầm tưởng 3: Người bệnh phải ở lại bệnh viện để được chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ.

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư
Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư không nhất thiết phải ở bệnh viện

Sự thật: Người bệnh có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhiều địa điểm. Có thể là: bệnh viện, phòng khám, viện nội trú và ở nhà. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ về quá trình chăm sóc giảm nhẹ.

Các nguyên tắc về chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

Có một vài nguyên tắc quốc tế về chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư. Đây là cơ sở cho các quốc gia xây dựng hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư. Bao gồm:

– Cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho tất cả những người mắc ung thư.

– Giúp bệnh nhân bớt đau đớn, giảm nhẹ các triệu chứng.

– Hỗ trợ bệnh nhân tuân thủ điều trị, làm giảm các tác dụng phụ của thuốc điều trị.

– Khẳng định chất lượng cuộc sống, coi cái chết là một quá trình tất yếu.

– Không cố ý làm thúc đẩy hoặc trì hoãn cái chết của bệnh nhân.

– Giúp bệnh nhân có một cuộc sống tích cực, độc lập cho đến khi cuối đời. Giúp nâng cao tính tự chủ, kỹ năng, kiến thức tự chăm sóc của người bệnh và gia đình.

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư
Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

– Đồng hành cùng gia đình bệnh nhân giải quyết với những khó khăn. Kể cả khi bệnh nhân qua đời.

– Lấy bệnh nhân là trung tâm, làm việc theo nhóm chăm sóc đa thành phần. Bao gồm người có chuyên môn và không chuyên. Nhằm giải quyết toàn diện các nhu cầu về thể chất, tâm lý xã hội của bệnh nhân và gia đình họ kể cả sau khi bệnh nhân qua đời.

– Nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần tác động tích cực tới quá trình diễn biến bệnh.

– Cung cấp các phương pháp điều trị đặc hiệu giúp họ kéo dài thời gian sống. Ngoài ra, cần thường xuyên động viên, hỗ trợ về tinh thần cho bệnh nhân. Đồng thời giúp họ hiểu tốt hơn về diễn biến bệnh, các biến chứng và tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Kết

Như vậy, qua nội dung trên, bạn có thể thấy chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư là một việc làm vô cùng cần thiết. Đồng thời cũng có ý nghĩa rất to lớn đối với người bệnh ung thư. Hy vọng mỗi giờ, mỗi phút bệnh nhân còn sống thì đó sẽ là một cuộc sống chất lượng, ít đau đớn nhất.

♦ Thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư: Loại nào hiệu quả

♦ Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không?

Xem thêm>>> Immunobal – giải pháp hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư trước, trong và sau quá trình điều trị

ÐẶT MUA
C U HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *