Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Những điều cần biết khi chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư

Điều quan trọng nhất khi chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là bạn cần phải thật vững tâm, lạc quan và tin tưởng. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể tiếp sức cho bệnh nhân trong cuộc chiến này.

Bạn có thể tham khảo một số điều sau đây để áp dụng chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thật tốt.

Chọn cách điều trị theo mong muốn người bệnh

– Thử nghiệm lâm sàng: Người nhà có thể tìm hiểu các thử nghiệm lâm sàng phù hợp với điều kiện sức khỏe và tình trạng của bệnh nhân. Đây là liệu pháp mới, nó có thể hiệu quả trong việc kiểm soát ung thư. Nhất là khi khi các loại thuốc khác đã không có tác dụng.

chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cần hết sức kiên nhẫn

– Phương pháp xạ trị hoặc hóa trị: Hai liệu pháp này có thể giúp thu nhỏ khối u hoặc làm chậm sự phát triển của khối u. Tuy không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Nhưng cách này có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống. Đồng thời giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

– Liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ: Liệu pháp này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân ung thư mà không điều trị.

Người nhà nên tham khảo và tôn trọng ý kiến của bệnh nhân ung thư trong việc lựa chọn phương pháp điều trị. Từ đó giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu phương pháp đó hoàn toàn không phù hợp với thể trạng của bệnh nhân. Người nhà và bác sĩ có thể giải thích để bệnh nhân lựa chọn phương án điều trị thích hợp nhất.

Còn nước còn tát

Bạn cần phải nhớ rằng, có rất nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã vượt qua được bệnh ung thư bằng nhiều phương pháp khác nhau. Có người nhờ các phương pháp của y học hiện đại. Tuy nhiên có người lại nhờ kết hợp các phương pháp điều trị truyền thống và thay đổi chế độ ăn uống, tập thiền hoặc yoga…

chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Đã có rất nhiều bệnh nhân đã vượt qua được các phác đồ điều trị của bác sỹ

Người nhà bệnh nhân và bệnh nhân nên tham khảo nhiều tài liệu nói về cách chữa bệnh ung thư. Từ đó cập nhật thêm kiến thức cho mình trong quá trình điều trị bệnh. Bạn có thể đọc các sách như:

– Phương pháp thực dưỡng Oshawa.

– Thực dưỡng chiến thắng ung thư.

– Axit và kiềm trong thực dưỡng.

– Minh triết trong ăn uống của phương Đông.

– Nhân tố enzym hay ung thư theo phương thức tự nhiên…

Cần nhớ rằng, mỗi tài liệu tham khảo chỉ là nền tảng để người nhà và bệnh nhân tìm ra phương pháp phù hợp nhất. Không cần nhất thiết phải làm theo tất cả, điều quan trọng nhất là hãy lắng nghe cơ thể của mình.

Động viên bệnh nhân đừng bao giờ bỏ cuộc

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là người nhà hãy luôn ở bên cạnh động viên bệnh nhân đừng bỏ cuộc. Thường xuyên trò chuyện, lắng nghe tâm sự của bệnh nhân. Tạo cho bệnh nhân không khí thoải mái, vui vẻ nhất có thể. Khi tinh thần phấn chấn, lạc quan, bệnh nhân sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là giúp người thân cảm thấy thoải mái hơn

Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình điều trị bệnh:

– Giúp bệnh nhân thường xuyên thay đổi vị trí nằm, ngồi.

– Dùng các loại gối, nệm phù hợp để làm cho giường và ghế ngồi. Từ đó tạo cho bệnh nhân cảm thấy êm, thoải mái.

– Thay ga trải giường ít nhất 2 lần một tuần. Thậm chí thường xuyên hơn nếu cần. Giữ không gian sống cho bệnh nhân luôn sạch sẽ, thoáng mát.

– Thường xuyên trò chuyện, nắm tay, cười nói với bệnh nhân. Nó sẽ làm giảm căng thẳng, xoa dịu tinh thần cho bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Lạc quan là phương thuốc thần kỳ trong quá trình điều trị ung thư

– Thường xuyên xoa tay, xoa chân nhẹ nhàng cho bệnh nhân. Có thể ngâm nước ấm nếu cách này làm người bệnh thấy thoải mái.

– Khi trò chuyện với người bệnh, giọng nói nên rõ ràng, bình tĩnh, nhẹ nhàng.

– Giữ ẩm miệng cho bệnh nhân, tránh để bị khô môi hoặc miệng.

– Massage toàn thân bệnh nhân nhẹ nhàng, để giúp cải thiện tuần hoàn máu. Có thể sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp để làm dịu tình trạng khô da.

Giúp bệnh nhân kiểm soát biến chứng của ung thư

Khi cơn đau dữ dội xảy đến vơi bệnh nhân. Người nhà cần phát hiện kịp thời để báo ngay với bác sĩ. Từ đó có phương pháp cắt giảm cơn đau kịp thời.

Khó thở cũng là một trong những biến chứng thường gặp ở nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân, người nhà có thể thay đổi tư thế ngồi, sử dụng bình thở oxy. Hoặc các thiết bị hỗ trợ thở hoặc nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ, y tá…

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân thật hợp lý. Bổ sung thêm cho bệnh nhân nhiều rau xanh. Bạn cũng cần lưu ý rằng, đã có rất nhiều trường hợp vượt qua ung thư nhờ thay đổi chế độ ăn uống. Nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, xay nhỏ thức ăn nếu bệnh nhân khó nuốt.

Chăm sóc vết loét, hoại tử đúng cách: Người thân cần đỡ bệnh nhân ngồi dậy hoặc dìu bệnh nhân đi lại mỗi ngày nếu có thể. Thường xuyên xoa bóp nhẹ vùng cơ thể tiếp xúc nhiều với giường bệnh. Đồng thời, người thân cũng phải lưu ý việc vỗ rung vùng lưng của bệnh nhân ít nhất 2 lần một ngày. Để tránh tình trạng ứ đọng dịch ở phổi gây ra viêm hay nhiễm trùng.

Kết

Chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu cả người thân và bệnh nhân đều lạc quan, tin tưởng. Từ đó có thể làm giảm bớt gánh nặng về cả tinh thần lẫn thể chất cho bệnh nhân. Thậm chí, kỳ tích có thể xuất hiện nếu bạn và người người thân tìm được phương pháp chữa trị phù hợp.

♦ 3 nhóm thuốc giảm đau ung thư giai đoạn cuối hiệu quả nhất

♦ Thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư: Loại nào hiệu quả?

♦ 6 Tác dụng của đông trùng hạ thảo với bệnh nhân ung thư

Xem ngay>>> Immunobal – giải pháp hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư từ Đông trùng Hạ thảo

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn