cấy ghép tế bào gốc

Liệu pháp cấy ghép tế bào gốc là “kẻ hủy diệt” ung thư nhanh nhất

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Không phải hóa trị, xạ trị, liệu pháp cấy ghép tế bào gốc mới là “kẻ hủy diệt” ung thư nhanh nhất. Vậy liệu pháp này là gì? Hiệu quả nó mang lại ra sao?

Bỗng nhiên một ngày bạn bị kết “án tử”, lúc ấy bạn sẽ làm gì? Bạn buông xuôi chờ “thi hành án” hay cố gắng tìm cho mình một luật sư giỏi để “bào chữa”?

Đừng tuyệt vọng, đừng sợ hãi! Có một vị luật sư tài ba đã cứu sống hàng triệu con người. Họ đã được “giảm án” thậm chí là “trắng án” trong giờ phút sinh tử. Người ấy không phải ai khác, đó chính là liệu pháp cấy ghép tế bào gốc.

Vậy liệu pháp này là gì? Hiệu quả nó mang lại ra sao? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết sau.

Tìm hiểu về liệu pháp cấy ghép tế bào gốc

1. Cấy ghép tế bào gốc là gì?

Cấy ghép tế bào gốc được xem là một trong những phương pháp hiện đại nhất trong lĩnh vực y học. Các nhà nghiên cứu chiết tách mẫu tế bào gốc  từ cơ thể bệnh nhân hoặc từ nguồn tế bào gốc được hiến tặng. Sau đó đem chúng vào môi trường thí nghiệm đặc biệt. Để tái sinh thành hàng tỷ tế bào mới. Những tế bào này lại được cấy ghép trở lại vào cơ thể bệnh nhân.

Cấy ghép tế bào gốc là phương pháp phục hồi các mô, cơ quan bị tổn thương. Chúng sẽ phát triển thành các loại tế bào bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu hay bất kỳ tế bào chuyên biệt nào. Các tế bào này có sức thu hút mạnh với các khối u ung thư. Khi tìm thấy khối u, chúng sẽ lập tức tạo ra một “đường  mòn tự sát”. Đây là mạng lưới hoàn hảo khiến các tế bào ung thư “sập bẫy” nhanh chóng.

cấy ghép tế bào gốc
Liệu pháp cấy ghép tế bào gốc đang giúp hàng triệu bệnh nhân trở về từ cõi chết

2. Nguồn tế bào gốc cấy ghép được lấy từ đâu?

Trong cơ thể con người đều tồn tại một ngân hàng mang tên tế bào gốc. Khi chúng ta bị bệnh, các tế bào gốc lại là “cứu cánh” tuyệt vời để hồi phục những thương tổn. Để thực hiện liệu pháp cấy ghép tế bào gốc, chắc chắn phải có nguồn tế bào gốc. Chúng đang được lấy từ các nguồn sau:

– Tế bào gốc phôi: Chúng được lấy từ phôi thai trong giai đoạn từ 5 đến 7 ngày sau khi thụ tinh.

– Tế bào gốc thai: Đây là những tế bào của mô hoặc nhau thai.

– Tế bào máu dây rốn: Được lấy từ màng dây rốn và máu dây rốn của trẻ khi vừa mới sinh.

– Tế bào gốc trưởng thành: Là những tế bào được lấy ra từ các mô của người trưởng thành như tủy xương, máu ngoại vi, mô mỡ…

cấy ghép tế bào gốc
Nguồn tế bào gốc được lấy từ tủy xương người được sử dụng khá phổ biến

Cả 4 loại tế bào gốc này đều là nguyên liệu quý trong y học. Nhưng do vấn đề đạo đức, ngày nay các nhà nghiên cứu đã không còn sử dụng nguồn tế bào gốc từ phôi thai nữa. Các tế bào gốc dùng để cấy ghép chủ yếu lấy từ tế bào gốc người trưởng thành hoặc tế bào gốc máu dây rốn.

3. Các loại cấy ghép tế bào gốc

Các tế bào gốc sau khi chọn lọc, trải qua quá trình kiểm soát chặt chẽ ở phòng thí nghiệm. Chúng sẵn sàng cho quy trình cấy ghép tế bào gốc đó là:

– Tự thân: Các tế bào gốc sẽ được lấy ra từ chính cơ thể người bệnh.

– Dị ghép: Tế bào gốc được lấy từ nguồn hiến tặng hoặc cơ thể người khác tương hợp.

– Đồng ghép: Tế bào gốc cấy ghép được lấy từ anh/chị/em song sinh (nếu có)

Đối với phương pháp cấy ghép tế bào gốc tự thân thì chỉ mất vài tháng để các tế bào gốc hoạt động. Còn đối với cấy ghép tế bào gốc dị ghép hoặc đồng ghép thì thời gian lâu hơn. Người bệnh có thể phải chờ đến vài năm tùy vào thể trạng, sức khỏe và tình trạng bệnh.

4. Cách thức cấy ghép tế bào gốc vào cơ thể người bệnh ra sao?

Không phải ai cũng có thể tiến hành phương pháp cấy ghép tế bào gốc. Bệnh nhân phải đảm bảo các tiêu chuẩn về thể lực mới có thể tiến hành cấy ghép tế bào gốc. 

Người bệnh sẽ sử dụng rất nhiều loại thuốc khác nhau để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn từ các tác nhân gây hại. Các tế bào gốc sẽ được truyền vào mạch máu để thực hiện ý đồ mà các thiên thần áo trắng gửi gắm. Thời gian tiến hành phụ thuộc vào từng phương pháp cấy ghép tế bào gốc. 

Ưu nhược điểm của cấy ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư

Hiện nay cấy ghép tế bào gốc đang mở ra cánh cửa “hồi sinh” cho rất nhiều bệnh nhân ung thư. Mặc dù phương pháp này mang lại hiệu quả đáng kể song cấy ghép tế bào gốc cũng bộc lộ không ít rủi ro:

 ➡ Ưu điểm của phương pháp cấy ghép tế bào gốc 

Cấy ghép tế bào gốc kết hợp với liệu pháp miễn dịch tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư. Đây là giải pháp lý tưởng để giúp người bệnh có thể kéo dài thời gian hoặc chữa khỏi bệnh. Thêm nữa, đây còn là liệu pháp tối ưu để rút ngắn thời gian điều trị. 

 ➡ Hạn chế của phương pháp cấy ghép tế bào gốc

Đây là phương pháp tối ưu song những biến chứng sau quá trình điều trị thì không ai lường trước được. Nếu tế bào gốc cấy ghép không tương thích, hoặc xảy ra một sai sót nhỏ nào đó trong cả quá trình thì có thể đe dọa đến tính mạng. 

cấy ghép tế bào gốc
Với phương pháp cấy ghép tế bào gốc, bệnh nhân ung thư có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn

Mặt khác, chi phí cấy ghép tế bào gốc cũng rất cao, có thể lên đến hàng trăm triệu. Đây là một con số mà những người dân nghèo chẳng bao giờ dám mơ tới.

Cấy ghép tế bào gốc thật sự là một phép màu! Nó đã giúp hàng triệu bệnh nhân ung thư “trắng án” một cách ngoạn mục. Chúng ta cùng chờ xem trong tương lai liệu pháp này có thật sự “bùng nổ” và làm nên kỳ tích không nhé.

♦ Thật ngạc nhiên khi biết được tế bào gốc chữa được những bệnh gì!

♦ Thực hư đông trùng hạ thảo tăng sinh tế bào gốc trong điều trị ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *