Cách xét nghiệm ung thư vòm họng

Cách xét nghiệm ung thư vòm họng thực hiện như thế nào?

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Kinh Nghiệm Chữa Bệnh, ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh diễn biến một cách lặng lẽ. Vì vậy, cách phát hiện sớm bệnh được rất nhiều người quan tâm và làm xét nghiệm là phương pháp phát hiện bệnh tốt nhất, khoa học nhất. Vậy cách xét nghiệm ung thư vòm họng thực hiện như thế nào? Thực hiện ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Cách xét nghiệm ung thư vòm họng được thực hiện như thế nào?

Ung thư vòm họng có dấu hiệu giống với những bệnh lý liên quan tai mũi họng thông thường. Nó khiến nhiều người bệnh chủ quan. Nên khi phát bệnh và có các triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã nặng. Lúc này khả năng chữa trị thành công, cơ hội sống sót cực kỳ thấp. 

Do đó, cần phát hiện bệnh sớm và tiến hành chẩn đoán bệnh để được chữa trị kịp thời. Chẩn đoán ung thư vòm họng dựa vào các xét nghiệm sau:

 ➡ Cách xét nghiệm ung thư vòm họng – Nội soi NBI:

Cách xét nghiệm ung thư vòm họng
Cách xét nghiệm ung thư vòm họng

Nội soi với dải tần ánh sáng hẹp sử dụng ánh sáng đơn sắc. Hai bước sóng 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm). Chúng có thể phát hiện sự tăng sinh bất thường của hệ vi mạch máu nông và rất nông ngay trong lớp niêm mạc.

Nội soi NBI có thể phát hiện tình trạng tăng sinh mạch máu rất sớm, trong các trường hợp:

– Ung thư vòm mũi họng.

– Ung thư hạ họng thanh quản, ung thư thực quản.

– Ung thư dạ dày và ung thư trực tràng,…

Nhờ vậy kết quả điều trị sẽ tốt hơn nhiều và tỷ lệ khỏi bệnh cao.

 ➡ Cách xét nghiệm ung thư vòm họng – Sinh thiết:

Sinh thiết vòm dưới nội soi, đặc biệt sinh thiết vòm dưới nội soi NBI sẽ cho kết quả chính xác. Dưới ánh sáng nội soi NBI, bệnh nhân sẽ được đánh giá mức độ bắt sáng đặc biệt nơi khối u do sự tăng sinh mạch máu.

 ➡ Cách xét nghiệm ung thư vòm họng – Chọc hút hạch làm FNA:

Chọc hút hạch cổ gửi sinh thiết và chẩn đoán mô bệnh học, bao gồm:

– Ung thư biểu mô không biệt hoá 86,6%.

– Ung thư biểu mô vảy không sừng hoá 7,68%.

– Ung thư biểu mô vảy sừng hoá 0,9%.

– Ung thư biểu mô tuyến nang 0,23%.

– Các loại khác 4,54%.

Cách xét nghiệm ung thư vòm họng
Cách xét nghiệm ung thư vòm họng

 ➡ Cách xét nghiệm ung thư vòm họng – Chụp CT Scanner hay chụp MRI:

Cách chẩn đoán bệnh này sẽ đánh giá mức độ xâm lấn của khối u dựa trên hình ảnh CT Scanner hay MRI.

 ➡ Xét nghiệm sinh hoá:

Bác sĩ sẽ tiến hành thử các phản ứng IgA/VCA; IgA/EA; IgA/EBNA trước, trong và sau điều trị để đánh giá tiên lượng.

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vòm họng tốt nhất hiện nay?

Khi đã biết kết quả qua các cách xét nghiệm ung thư vòm họng. Bệnh nhân sẽ được điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp khác nhau. Sự lựa chọn tùy theo mức độ bệnh cũng như thể trạng, sức khỏe người bệnh.

Những liệu pháp điều trị bệnh ung thư này phổ biến bao gồm:

 ➡ Xạ trị:

Là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X hoặc chùm proton để tiêu diệt tế bào ung thư.

Với ung thư vòm họng trong giai đoạn tiến triển, điều trị ung thư vòm họng sẽ bắt đầu gặp trở ngại. Xạ trị vẫn có thể giúp chữa bệnh nhưng sau đó, tỷ lệ khối u vẫn có thể tái phát và di căn tương đối cao. 

 ➡ Hóa trị:

Là phương pháp dùng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị liệu có thể tồn tại ở dạng thuốc viên, truyền tĩnh mạch hoặc cả hai. Tùy theo tình trạng bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng hóa trị để điều trị ung thư vòm họng cùng lúc, sau hoặc trước khi xạ trị.

Cách xét nghiệm ung thư vòm họng
Cách xét nghiệm ung thư vòm họng

Tuy nhiên, liệu pháp hóa trị liệu cũng ảnh hưởng đến thể trạng của người bệnh. Vì vậy, những bệnh nhân khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này thường được bác sĩ khuyên áp dụng hóa trị và xạ trị kết hợp. Để mang lại hiệu quả trị bệnh cao hơn cho người bệnh.

 ➡ Phẫu thuật:

Là phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng những giai đoạn đầu. Lúc này khối u còn nhỏ và bệnh nhân có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện. Trong một số trường hợp bệnh nhân cũng được sử dụng kết hợp với hóa trị hay xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. 

 ➡ Liệu pháp miễn dịch:

Hiện nay một phương pháp khác sử dụng để điều trị ung thư vòm họng hiệu quả là liệu pháp miễn dịch. Cơ chế của liệu pháp này là sử dụng chính hệ miễn dịch của cơ thể để diệt tế bào ung thư. Nhờ đó vừa giúp diệt tế bào ung thư hiệu quả mà lại giúp cho bệnh nhân gặp phải ít tác dụng phụ.

Hy vọng với bài viết này, bạn đọc đã hiểu được cách xét nghiệm ung thư vòm họng để tiến hành chẩn đoán ngay khi phát hiện những triệu chứng lạ về sức khỏe của mình. Hãy sống khoa học và tránh những tác nhân có thể gây ra bệnh ung thư vòm họng bạn nhé!

Các giai đoạn và nguyên nhân của ung thư vòm họng: Bạn đã biết

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn