cách phát hiện ung thư vú

Cách phát hiện ung thư vú từ sớm phụ nữ có thể thực hiện ngay tại nhà

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Vú

Biết được cách phát hiện ung thư vú từ sớm, mỗi phụ nữ có thể thực hiện ngay tại nhà. Từ đó giúp nhận biết được sự khác thường của vú từ để bảo vệ được sức khỏe của mình. Sau đây là cách phát hiện ung thư vú mà phụ nữ nào cũng cần biết.

Không bỏ qua bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể

Ung thư vú là sự phát triển bất thường của một số tế bào tại biểu mô tuyến vú. Theo số liệu thống kê, mỗi năm nước ta có hơn 11.000 phụ nữ mắc mới. Có khoảng 5.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này.

Không giống như các bệnh ung thư nguy hiểm khác ở nữ giới. Ung thư vú hoàn toàn có thể phát hiện sớm nếu như mỗi người để ý đến những biểu hiện bất thường của cơ thể.

cách phát hiện ung thư vú
Nhận ra tất cả các dấu hiệu bất thường sẽ giúp phát hiện bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm

Cách phát hiện ung thư vú sớm mà ai cũng làm được đó chính là chú ý tới tất cả các biểu hiện bất thường của cơ thể. Các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú từ sớm mà mọi người không nên bỏ qua:

– Sờ nắn được khối u, cục bất thường ở vùng vú.

– Núm vú xuất hiện tình trạng chảy dịch màu trắng, màu vàng hoặc chảy máu máu một cách bất thường.

– Cảm giác đau tức âm ỉ một bên vú. Cơn đau không liên quan đến thời kỳ có chu kì kinh nguyệt.

– Thường xuyên có biểu hiện sốt.

– Kinh nguyệt rối loạn không theo đúng chu kỳ.

– Tuyến vú mất cân xứng, to nhỏ bất thường (nếu trước đây cân xứng).

– Núm vú bị tụt vào trong, kéo có thể ra nhưng sau đó lại tụt lại.

– Vùng da tại bầu vú, ngực, núm vú bị đổi màu hoặc dày lên bất thường hoặc bị lõm xuống.

– Xuất hiện hạch ở vùng hõm nách, vùng xung quanh vú.

Những biểu hiện trên đây rất có thể là các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. Do đó, khi gặp phải bạn cần phải tới cơ sở y tế để khám và làm các xét nghiệm cần thiết để xem có mắc ung thư vú hay không.

Cách phát hiện ung thư vú bằng cách tự khám vú hàng tháng tại nhà

Phụ nữ bước vào độ tuổi trưởng thành đều có thể tự thực hiện các động tác khám vú tại nhà. Các động tác rất dễ dàng thực hiện, không mất nhiều thời gian. Đặc biệt, không cần công cụ hay thiết bị gì đặc biệt nên ai cũng có thể làm được.

Có 75% khối u tại vú được phát hiện bởi chính bệnh nhân. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, nữ giới từ 20 tuổi trở đi nên thường xuyên tự khám vú tại nhà mỗi tháng 1 lần sau khi sạch kinh 5 ngày.

 💡 Các bước tự khám vú tại nhà như sau:

Bước 1:

Kiểm tra xem hai bên ngực trái và phải có đối xứng không. Kích thước có bên nào to lên bất thường không.

Kiểm tra xem da vùng ngực có bị nhăn nheo, hoặc căng lên, bị viêm loét hay sần sùi hay không. Nhìn xem đầu vú có lõm xuống hoặc tiết dịch lạ hay không.

Bước 2:

Đứng thẳng và kiểm tra bằng cách sờ. Giơ tay phải lên cao qua đầu, dùng tay trái khám ngực phải. Lấy ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ chụm lại với nhau.

cách phát hiện ung thư vú
Phụ nữ nên tự khám vú với các bước đơn giản tại nhà

Sau đó vê nhẹ đầu ngực, ấn nhẹ phần đầu ngực xem có thấy xuất hiện khối u hay cục gì hay không. Tiếp theo bóp nhẹ núm vú kiểm tra xem có màu sắc kỳ lạ hay có tiết dịch không. Thực hiện tương tự với phần ngực bên phải.

Bước 3:

Kiểm tra ở tư thế nằm. Bạn nằm xuống, dưới đầu kê một chiếc gối mỏng. Dưới vai tay trái kê một chiếc gối mỏng hoặc chiếc khăn tắm, bàn tay trái đưa ra sau đầu.

Tay phải làm động tác kiểm tra vú trái. Phương thức kiểm tra giống như ở bước 2. Chú ý nên thực hiển kiểm tra theo hướng ấn, xoay tròn, miết trượt từ trong ra ngoài. Thực hiện tương tự với phần ngực bên phải.

Cách phát hiện ung thư vú bằng việc tầm soát ung thư định kỳ

Tầm soát ung thư vú định kỳ là cách phát hiện ung thư vú sớm và chính xác nhất. Có nhiều người không có biểu hiện bệnh ung thư vú nào ở giai đoạn sớm nên không thể tự nhận biết được. Chính vì vậy mà đi tầm soát ung thư định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa là cách tốt nhất.

cách phát hiện ung thư vú
Chụp nhũ ảnh đem lại kết quả chẩn đoán hình ảnh chính xác tại vùng vú

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên thực hiện tầm soát ung thư vú định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần. Các bác sĩ sẽ khám lâm sàng, chụp nhũ ảnh, chụp X-quang, siêu âm… và những chẩn đoán hình ảnh khác.

Từ đó xác định chính xác bạn có bị ung thư vú hay không. Việc tầm soát ung thư có thể chẩn đoán được ung thư vú giai đoạn sớm nhất là giai đoạn tiền ung thư. Việc đó rất có lợi cho quá trình điều trị khỏi bệnh.

Như vậy, cách phát hiện ung thư vú không khó. Những việc làm đơn giản nhưng sẽ giúp phụ nữ phát hiện ra sớm nhất khối ung thư. Mỗi phụ nữ nên tạo thành thói quen quan tâm tới sức khỏe của mình, chú ý tới tất cả các biểu hiện cơ thể để nhận ra sự bất thường, tự khám vú hàng tháng tại nhà và đi tầm soát ung thư định kỳ tại bệnh viện. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh! 

♦ Ung thư vú giai đoạn sớm: 90% khỏi bệnh nếu chữa đúng cách!

♦ Khi nào phụ nữ nên bắt đầu khám sàng lọc ung thư vú?

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn