Cách phát hiện sớm ung thư vòm họng

Cách phát hiện sớm ung thư vòm họng: Ai cũng cần biết!

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, ung thư vòm họng

Bạn cảm thấy sợ hãi vì bệnh ung thư vòm họng đang ngày càng chiếm tỉ lệ cao trong số những căn bệnh ung thư tại Việt Nam? 

Bạn lo lắng vì nghe rằng căn bệnh này rất khó phát hiện ở những giai đoạn đầu?

Bạn thắc mắc không biết có cách phát hiện sớm ung thư vòm họng nào không ?

Bài viết này sẽ là một câu trả lời thích đáng cho bạn. Chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn cách phát hiện sớm ung thư vòm họng. Và những biểu hiện đầu để bạn có thể nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời .

Cách phát hiện sớm ung thư vòm họng dựa vào những triệu chứng của bệnh

Người bệnh có thể phát hiện sớm ung thư vòm họng thông qua những triệu chứng biểu hiện trên cơ thể. Cụ thể như:

 ➡ Sưng cổ, có hạch cổ: 

Cách phát hiện sớm ung thư vòm họng
Cách phát hiện sớm ung thư vòm họng

Đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng. Nó chiếm tới 60 – 90% trên tổng số các trường hợp. Lý giải điều này, vì vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú. Vậy nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư sẽ lây lan nhanh chóng tới các hạch vùng cổ.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể sờ thấy hạch nổi trên ở vùng cổ. Đồng thời, các hạch này sẽ không biết mất mà ngày càng to lên. Từ đó khiến người bệnh đau nhức và khó chịu.

 ➡ Ngạt mũi một bên, nước mũi chảy có máu: 

Đây là một trong những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng. Bệnh nhân sẽ gặp phải hiện tượng chảy nước mũi kèm theo máu ở một bên mũi đi kèm với ngạt mũi.

 ➡ Ho dai dẳng: 

Bệnh nhân ung thư vòm họng thường có triệu chứng ho dai dẳng, ho khạc ra đờm dính máu, ho uống thuốc vẫn không thuyên giảm.

 ➡ Khàn tiếng: 

Thêm một triệu chứng tác động đến vùng họng, bệnh nhân có thể bị khàn tiếng. Hay khó nói và âm thanh phát ra không rõ.

 ➡ Khó nghe: 

Khi bạn nhận thấy có dấu hiệu bất thường về khả năng nghe: Nghe không rõ hay thường bị ù tai, nghe thấy tiếng ve kêu,…. Hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa ngay để được kiểm tra. 

 ➡ Đau rát họng:

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư vòm họng. Khi xuất hiện khối u, kích thước to lên làm cho quá trình nuốt của bệnh nhân bị đau. Thậm chí đau cả khi nuốt nước bọt và uống nước.

 ➡ Đau đầu: 

Bệnh nhân ung thư vòm họng thường bị đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt. Với những bệnh nhân đến muộn có thể còn cảm giác tê bì vùng mặt.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng nào cũng có biểu hiện giống nhau. Chúng còn phải tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Nhưng nếu thấy xuất hiện cùng lúc nhiều hơn 2 triệu chứng thì nên đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp.

Cách phát hiện sớm ung thư vòm họng dựa vào thường xuyên tầm soát ung thư

Vậy có cách phát hiện sớm ung thư vòm họng nào khả quan hơn không? Vì các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu mờ nhạt. Đến khi biểu hiện rõ ràng đã ở giai đoạn muộn. Do đó, người bệnh rất khó có thể phát hiện được.

Việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát sẽ giúp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm. Nhờ đó giúp gia tăng tỷ lệ sống và giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm.

Quy trình thông thường chẩn đoán ung thư vòm họng được diễn ra theo các bước như sau:

 ➡ Thăm khám lâm sàng

Cách phát hiện sớm ung thư vòm họng
Cách phát hiện sớm ung thư vòm họng

Việc khám lâm sàng sẽ giúp bác sĩ biết được bệnh nhân có những biểu hiện gì bất thường. Thông qua các hoạt động quan sát, nghe, gõ, sờ,..

Các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát từ đầu tới cổ để kiểm tra xem có sự nổi lên bất thường của hạch hay không. Các vị trí cần chú ý kiểm tra là cổ, cằm, vùng xương quai xanh,…Sau đó sẽ là dưới phần xương lưỡi, vòm họng.

 ➡ Thăm khám cận lâm sàng

– Nội soi họng:

Bệnh nhân sẽ được nội soi bằng các dụng cụ chuyên dụng để phát hiện sự bất thường trong vòm họng. Việc nội soi sẽ giúp phát hiện vị trí khối u nằm ở đâu.

– Chụp X-Quang:

Bệnh nhân sẽ được chụp x-quang để chẩn đoán chi tiết khối u về kích thước, hình dạng và mức độ tác động tới các mô mềm. Hoặc có thể sử dụng các thiết bị cắt lớp, chụp CT, siêu âm,…để nhìn rõ hơn khối u cũng như xác định phạm vi xâm chiếm.

Ngoài ra bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm khác như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, sinh thiết,… Để có thể giúp bác sĩ đưa ra các kết quả chính xác nhất.

Nên khám tầm soát ung thư vòm họng ở đâu?

Hiện nay mọi người có thể đến tất cả các bệnh viện để tầm soát. Ở đây đều có những trang thiết bị cần thiết để có thể giúp chẩn đoán đúng bệnh ung thư. Tuy nhiên một vài địa chỉ uy tín, nổi tiếng mà mọi người có thể đi là:

➡ Tại khu vực miền Bắc:

Khám tầm soát ung thư vòm họng tại khu vực miền Bắc cần kể đến các bệnh viện như:

– Bệnh viện K ( Hà Nội).

– Bệnh viện ung bướu Hà Nội.

– Bệnh viện Bạch Mai.

– Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108.

– Bệnh viện tai mũi họng Trung Ương Hà Nội,…

➡ Tại khu vực miền Trung:

–  Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.

–  Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

– Bệnh viện ưng bướu Đà Nẵng, Nghệ An,…

➡ Tại khu vực miền Nam:

Cách phát hiện sớm ung thư vòm họng

– Bệnh viện Chợ Rẫy.

– Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh.

– Bệnh viện Nhân Dân 115.

– Bệnh viện Từ Dũ,….

Trên đây là các cách phát hiện sớm ung thư vòm họng hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức bổ ích để bạn bảo vệ sức khỏe tốt hơn và người bệnh có được tinh thần thoải mái, lạc quan trong quá trình điều trị bệnh của mình.

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn