cách nhận biết ung thư vú

Cách nhận biết ung thư vú từ kinh nghiệm của những người từng mắc

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Vú

Cách nhận biết ung thư vú từ chính những câu chuyện của những phụ nữ đã từng mắc bệnh sau đây sẽ giúp chị em phụ nữ nhận ra bệnh sớm. Từ đó có kiến thức để phòng tránh bệnh, có phương pháp trị kịp thời.

Tự kiểm tra ngực là cách nhận biết ung thư vú sớm nhất

Theo GS.BS Julia White – Giám đốc Khoa xạ trị ung thư của Đại học Ohio nước Mỹ:

Có nhiều cách nhận biết ung thư vú. Tuy nhiên biện pháp tự kiểm tra ngực giúp chị em phát hiện ra những bất thường tại vú của mình sớm nhất.

Bằng việc dùng tay xoay đều và miết nhẹ xung quanh bầu ngực. Phụ nữ có thể nhận ra tại vú của mình có xuất hiện u, cục, nổi hạch, lồi hoặc lõm bất thường gì không.

Trên thực tế, có khoảng 40% phụ nữ đã phát hiện ra khối u và những bất thường tại ngực của mình bằng các động tác tự khám vú tại nhà.

cách nhận biết ung thư vú
Tự khám vú tại nhà là cách nhận biết ung thư vú sớm nhất

Những câu chuyện thực tế của các bệnh nhân dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào biết được các dấu hiệu ung thư vú mà họ đã gặp phải. Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho riêng mình.

Nhận biết ung thư vú từ một hạch nhỏ bằng hạt đậu tại hốc nách

Lê Huỳnh Như Anh, một bạn gái trẻ đang làm việc tại Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm:

Trong một lần tự khám vú hàng tháng như thường lệ. Tôi sờ thấy một khối u rất nhỏ giống hạt đậu ở trong hốc nách phải. Tuy không đau nhưng tôi cảm nhận thấy khối u nhỏ này có thể di chuyển được.

Tôi cảm thấy đây là 1 khối u bất thường. Nhưng vẫn giữ bình tĩnh và đến thăm khám tại Bệnh viện Ung bướu Trun ương.

Tại đây, sau khi được bác sĩ khám trực tiếp, đi chụp nhũ ảnh, tiếp đến làm các xét nghiệm sinh thiết, tế bào. Tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khi 25 tuổi.

Nhận biết ung thư vú từ một vệt hồng xuất hiện ngay dưới núm vú

Trường hợp của bệnh nhân Lê Trúc Lam thì lại khác. Chị đang sống tại Thái Thụy, Thái Bình.

Trong một lần quan sát vú qua gương lúc tự khám tại nhà. Chị Lam phát hiện trên ngực mình có một vệt hồng ngay dưới đầu núm vú.

Mới nhìn trông nó giống như bị cháy nắng nhẹ và tôi không quá lo lắng. Tôi nghĩ rằng mình nên nới lỏng áo ngực hoặc thay những chiếc áo ngực mới là sẽ không sao.

cách nhận biết ung thư vú
Tuy nhiên một thời gian sau, vùng da màu hồng này cứng lại, mỗi lần chạm vào thấy rất đau

Sau đó cơn đau ngày càng tăng mạnh hơn và lan sang vùng dưới lưng. Quá lo lắng, tôi đã tới bệnh viện, làm tất cả các xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh và nhận được kết quả ung thư vú giai đoạn 3. Tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn và chuẩn bị bước sang giai đoạn 4, giai đoạn di căn.

Từ chính kinh nghiệm của bản thân, chị Lê Trúc Lam hy vọng rằng mọi phụ nữ sẽ đều biết cách nhận biết ung thư vú qua những dấu hiệu nhỏ nhất chứ không vì chủ quan mà để bệnh tiến triển nặng như chị.  

Tự khám vú nhận thấy khối u nhỏ ở dưới chân ngực

Lê Thị Thanh Mai, 28 tuổi, đang làm việc và sinh sống tại TP.HCM kể lại cách nhận biết ung thư vú của mình.

Từ lúc 20 tuổi, tôi đã biết cách để tự làm các bài kiểm tra vú hàng tháng. Có lần, tôi cảm thấy ở vị xương sườn ngay phía dưới chân ngực của mình hình như có một cái gì đó vương vướng và nhỏ như hạt đậu. Mỗi khi mặc áo ngực, tôi cảm thấy hơi đau tại vị trí đó.

Sau đó chừng 2 tuần, tôi đã tới bệnh viện để làm các xét nghiệm, siêu âm, sinh thiết… Bác sĩ kết luận đúng là tôi đã mắc ung thư vú ở tuổi 28. Rất may là tôi mới chỉ mắc ung thư ở giai đoạn 2. Cơ hội điều trị còn rất tốt, khả năng chữa khỏi bệnh cũng cao.

Sau khi phát hiện bệnh, bác sĩ chỉ định tôi phải phẫu thuật để cắt một bên ngực. Sau đó tiếp tục xạ trị để diệt tận gốc tế bào ung thư.

Hiện tại sức khỏe của Mai khá ổn định. Bác sĩ nói nếu được ăn uống, sinh hoạt, tập luyện khoa học, bệnh nhân có thể sống 15-20 năm sau hoàn toàn khỏe mạnh là hết sức bình thường.

cách nhận biết ung thư vú
Nếu tối hôm đó Thanh Mai không tự kiểm tra ngực thì có lẽ bây giờ tính mạng của cô ấy đã vô cùng nguy hiểm

Cách nhận biết ung thư vú từ bất thường ở núm vú

Trường hợp của chị Lê Thúy An thì lại nhận ra sự bất thường ở vú chính nhờ vào việc phát hiện núm vú bị biến dạng. Chị thấy như có một cái gì đó nằm trong vú phải của mình. Chị lo ngại và đi khám thì bác sĩ nói kết quả bình thường.

Sau đó một thời gian, đầu núm vú bị co lại, biến dạng thụt vào sâu vào hơn. Đã từng đọc kiến thức về cách nhận biết ung thư vú tại nhà, chị nhận ra đây là một dấu hiệu bất thường. Lúc này tới cơ sở y tế điều trị, chị An được chẩn đoán mắc ung thư vú chớm giai đoạn 3.

Nếu chần chừ ở nhà thêm nữa, có thể chị An sẽ phải đối mặt với ung thư vú giai đoạn cuối. Thậm chí có thể tế bào ung thư đã di căn nhiều nơi gây nguy hiểm tính mạng.

Từ tất cả những câu chuyện trên, mỗi chúng ta đều thấy được tầm quan trọng của việc tự khám vú mỗi tháng. Đó là cách nhận biết ung thư vú sớm nhất, kịp thời nhất giúp đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất. 

♦ Khám ung thư vú ở Hà Nội: Có những điều gì cần lưu ý?

♦ Khám ung thư vú ở bệnh viện nào ở TP Hồ Chí Minh cho chính xác?

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn