cách kiểm tra ung thư vú

Cách kiểm tra ung thư vú không cần tới bệnh viện!

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Vú

Trong bài viết này tangmiendich.com sẽ hướng dẫn chị em phụ nữ cách kiểm tra ung thư vú mà không cần phải tới bệnh viện. Mỗi người đều có thể thực hiện tại nhà hàng tháng mà không tốn kém chi phí nào hết. 

Cách kiểm tra ung thư vú không cần tới bệnh viện

Cách kiểm tra ung thư vú tại nhà rất đơn giản. Mỗi tháng bạn nên thực hiện một lần sau thời điểm sạch kinh khoảng 5 ngày. Bởi đây là thời điểm vú rất mềm và dễ kiểm tra nhất.

cách kiểm tra ung thư vú
cách kiểm tra ung thư vú

Bạn chỉ cần đứng trước gương, ở nơi có ánh sáng tốt và thực hiện một số bước như sau:

 💡 Bước 1:

Kiểm tra xem hai bên ngực trái và phải có đối xứng không? Kích thước có bên nào to lên bất thường không?

Kiểm tra xem da vùng ngực có bị nhăn nheo, hoặc căng lên, bị viêm loét hay sần sùi hay không? Nhìn xem đầu vú có lõm xuống hoặc tiết dịch lạ hay không?

Bước 2:

Đứng thẳng và kiểm tra bằng cách sờ. Giơ tay phải lên cao qua đầu, dùng tay trái khám ngực phải.

Lấy ngón tay cái, ngón giữa và ngón trỏ chụm lại với nhau. Sau đó vê nhẹ đầu ngực, ấn nhẹ phần đầu ngực xem có thấy xuất hiện khối u hay cục gì hay không.

Tiếp theo bóp nhẹ núm vú kiểm tra xem có màu sắc kỳ lạ hay có tiết dịch không. Thực hiện tương tự với phần ngực bên phải.

cách kiểm tra ung thư vú
Kiểm tra vú ở tư thế đứng và tư thế nằm

Bước 3:

Kiểm tra ở tư thế nằm. Bạn nằm xuống, dưới đầu không kê một chiếc gối mỏng. Dưới vai tay trái kê một chiếc gối mỏng hoặc chiếc khăn tắm. Bàn tay trái đưa ra sau đầu. Tay phải làm động tác kiểm tra vú trái.

Phương thức kiểm tra giống như ở bước 2. Chú ý nên thực hiển kiểm tra theo hướng ấn, xoay tròn, miết trượt từ trong ra ngoài. Thực hiện tương tự với phần ngực bên phải.

Các dấu hiệu bất thường báo hiệu ung thư vú

Khi áp dụng cách kiểm tra ung thư vú tại nhà, nếu phát hiện các dấu hiệu dưới đây. Bạn hãy tới ngay bệnh viện vì đó có thể là các dấu hiệu của ung thư vú:

– Hình dạng và kích thước vú bất thường:

Khi thấy phần ngực to hơn, xệ hơn, chảy xuống thấp hơn, có hình dạng khác thường với bên còn lại.

– Núm vú khác lạ:

Hình dạng núm vú có thể bị dẹt hơn, bị thụt vào trong hoặc tiết dịch, có thể lẫn kèm máu. Da của núm vú có thể sần sùi, có vảy hoặc bị viêm.

cách kiểm tra ung thư vú
Vú xuất hiện tình trạng khác lạ cảnh báo nguy cơ ung thư vú

– Sưng, có khối u, cục nhỏ, hạch ở nách:

Bạn sờ nắn quanh vú nếu phát hiện các u, cục hoặc hạch bất thường thì có thể là dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn sớm.

Tuy nhiên cũng có thể là do các bệnh khác gây ra như cảm cúm, nhiễm trùng. Do đó, bạn vẫn cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra chính xác.

-Vú bị sưng, đỏ:

Bạn thấy phần vú có cảm giác bị nóng, ửng đỏ, thậm chí còn có màu tím. Vú bị sưng  lên và có cảm giác đau tức khó chịu.

Những dấu hiệu này có thể là do nhiễm trùng, do viêm vú. Nhưng đó cũng có thể là do ung thư vú gây nên.

Theo TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Bệnh viện Ung bướu Trung Ương:

Việc chẩn đoán và điều trị ung thư vú phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn phát hiện bệnh. Bệnh nhân càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao.

Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam cho thấy, đa số bệnh nhân ung thư vú phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Lý do vì phụ nữ chưa có thói quen tự kiểm tra vú tại nhà và đi khám sàng lọc ung thư vú định kỳ.

Ý nghĩa quan trọng của việc tự kiểm tra ung thư vú tại nhà

Mỗi phụ nữ đều cần phải nhận biết được tầm quan trọng của việc cách kiểm tra ung thư vú tại nhà. Đây là phương pháp trực tiếp nhất, dễ dàng nhất mà mỗi phụ nữ đều có thể thực hiện thường xuyên mà không khó khăn và tốn kém gì cả.

Trong tất cả các loại bệnh ung thư thì có lẽ ung thư vú là loại ung thư có thể dễ phát hiện từ sớm.

 💡 Trên thực tế cho thấy:

Đã có nhiều phụ nữ nhờ thói quen thường xuyên kiểm tra vú tại nhà. Họ đã phát hiện ra có bất thường ở vú từ rất sớm.

Nhờ đó mà tới bệnh viện để khám và được chẩn đoán ung thư vú ở giai đoạn tiền ung thư, giai đoạn 1. Khi được phát hiện ở những giai đoạn sớm như vậy, cơ hội chữa khỏi rất cao, có thể lên tới hơn 90%.

cách kiểm tra ung thư vú
Phụ nữ phát hiện ra mình mắc bệnh ở giai đoạn sớm nhờ cách kiểm tra ung thư vú tại nhà

Nhờ cách kiểm tra ung thư vú tại nhà, mà phụ nữ biết cách quan tâm với việc bảo vệ sức khỏe của chính mình hơn. Nếu ai cũng chăm chỉ thực hiện việc làm này, chắc chắn tỷ lệ tử vong do ung thư vú sẽ giảm xuống đáng kể.

Khi phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ được chữa khỏi với chi phí đỡ tốn kém hơn. Việc phẫu thuật cũng đơn giản chứ không phải cắt bỏ hoàn toàn vú như ở giai đoạn muộn.

Do đó phụ nữ cũng không phải mặc cảm, tự ti về ngoại hình. Hoặc tốn kém nhiều tiền để làm các phẫu thuật chỉnh hình như trước nữa.

Ngoài ra, mỗi năm 1 lần, phụ nữ nên đi tới bệnh viện để thực hiện tầm soát ung thư vú. Các máy móc, thiết bị sẽ cho kết quả chính xác nhất về tình trạng vú. Phát hiện tất cả những bất thường ở khu vực vú.

Bạn đã thấy rất nhiều lợi ích khi biết cách kiểm tra ung thư vú tại nhà. Vì vậy, cần phải biết cách kiểm tra ung thư vú để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất. Đó cũng chính là cách tự bảo vệ sức khỏe và mạng sống của mình. 

 

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *