cách điều trị ung thư gan

Những cách điều trị ung thư gan phổ biến nhất hiện nay là gì?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Gan

Ung thư gan là một trong những loại ung thư khó chữa. Vậy hiện nay có những cách điều trị ung thư gan phổ biến nào? Hãy tìm hiểu ngay để có thể lựa chọn đúng nhất.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nước ta hiện nay. Ung thư gan có tỷ lệ người mắc rất cao và tỷ lệ tử vong cũng rất lớn.

Việc biết và hiểu đúng những cách điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay. Nó giúp bệnh nhân có thêm kiến thức, có thêm kỹ năng để bệnh trở nên tốt hơn. Sau đây là những cách điều trị bệnh ung thư gan đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Bệnh ung thư gan là bệnh gì? Nguy hiểm ra sao?

Ung thư gan là tình trạng tại gan xuất hiện các tế bào phát triển đột biến, không kiểm soát. Chúng trở thành các tế bào ác tính, dần dần trở thành khối ung thư.

Người mắc bệnh ung thư gan chủ yếu ở độ tuổi trung niên. Theo một số thống kê thì có tới 95% bệnh nhân ung thư gan mắc bệnh ở độ tuổi sau 45.

Tỷ lệ bệnh ung thư gan ở nước ta là vô cùng đáng báo động. Tỷ lệ mắc ung thư gan của Việt Nam đang đứng cao thứ 5 thế giới. Đứng thứ 2 về tỷ lệ tử vong. Mỗi năm nước ta có khoảng 25.000 ca mắc mới. Tương ứng cũng có xấp xỉ 25.000 người tử vong vì căn bệnh này.

cách điều trị ung thư gan
Ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao

Cụ thể, tổ chức Ung thư Toàn cầu (GLOBOCAN) đưa ra con số thống kê: Năm 2018 Việt Nam có 25.335 ca mắc mới. Có 25.404 ca tử vong do ung thư gan.

Có thể thấy, tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong là ngang nhau. Căn bệnh nguy hiểm này đang là nỗi lo ngại của rất nhiều người.

Biết về cách điều trị ung thư gan là việc làm cần thiết của những bệnh nhân ung thư gan và người nhà của họ. Các cách điều trị ung thư gan phổ biến nhất hiện nay là theo phương pháp Tây y. Đó chính là: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm trúng đích.

Những cách điều trị ung thư gan phổ biến nhất hiện nay

1. Phẫu thuật

Cách điều trị gan bằng phẫu thuật là cách tối ưu nhất để điều trị cho bệnh nhân ung thư gan hiện nay. Phẫu thuật là phương pháp sẽ áp dụng thủ thuật để cắt bỏ khối u và phần gan chứa khối u.

Phẫu thuật thường được sử dụng cho những trường hợp bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn đầu. Lúc này khối u chỉ khu trú, chưa di căn và kích thước còn nhỏ. Thêm vào đó, cơ thể người bệnh phải có thể trạng tốt, sức đề kháng ổn định.

Với cách điều trị ung thư gan này, bệnh nhân sẽ nhanh hồi phục. Cơ thể ít phải chịu các tác dụng phụ hơn các biện pháp khác.

cách điều trị ung thư gan
Phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối ung thư tại gan triệt để nhất

Khi điều trị bằng phẫu thuật sẽ giúp 10 – 30% bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống trên 5 năm. Tuy nhiên cách điều trị này chỉ áp dụng được cho những bệnh nhân ở giai đoạn sớm. Những người bệnh đã nặng hay những người bị ung thư gan do xơ gan thì không thể áp dụng được.

2. Cách điều trị ung thư gan bằng xạ trị

Xạ trị là một cách cũng rất phổ biến để điều trị ung thư gan hiện nay. Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng cao để chiếu vào khu vực có khối u gan. Nhờ đó tiêu diệt các tế bào ung thư, làm nhỏ kích thước khối u.

Xạ trị có thể tiến hành độc lập trong trường hợp bệnh nhân không đủ điều kiện để phẫu thuật. Cũng có thể kết hợp xạ trị với phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị.

Chẳng hạn xạ trị trước phẫu thuật với mục đích thu nhỏ khối u. Giảm tỷ lệ gan phải cắt bỏ. Có thể thực hiện xạ trị sau khi phẫu thuật để loại bỏ nốt các tế bào ung thư còn sót lại mà phẫu thuật chưa loại bỏ được hết.

Xạ trị là cách điều trị ung thư gan được đánh giá là khá an toàn và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, quá trình xạ trị thường phải tiến hành nhiều đợt, chi phí tốn kém. Ngoài ra vẫn còn tồn tại một số tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn, viêm da,…

3. Cách điều trị ung thư gan bằng hóa trị

Cách điều trị bằng phương pháp hóa trị này sử dụng một hoặc nhiều loại hóa chất để đưa vào cơ thể. Bằng đường tiêm hoặc truyền theo đường tĩnh mạch vào cơ thể. Hóa chất theo đường máu đi tìm diệt các tế bào ung thư gan.

Hóa trị thường được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn như giai đoạn 3, giai đoạn 4. Lúc này các tế bào ung thư gan đã lây lan tới nhiều các cơ quan khác. Phương pháp phẫu thuật và xạ trị ít mang lại hiệu quả. Và hóa trị là biện pháp được ưu tiên sử dụng hơn.

cách điều trị ung thư gan
Hóa trị mang đến nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân

Hóa chất khi được đưa vào cơ thể sẽ theo đường máu đi khắp nơi. Nó tạo ra hiệu quả là giúp tiêu diệt tế bào ung thư ở nhiều ngóc ngách. Nhưng lại đồng thời làm tổn thương đến các tế bào lành khác.

Từ đó bệnh nhân thực hiện hóa trị sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ. Đó là cảm giác buồn nôn, nôn, chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ, thiếu máu, rụng tóc,….

4. Điều trị nhắm trúng đích

Phương pháp này sử dụng thuốc để ức chế các tế bào ung thư, ngăn chặn các protein có liên quan đến dự hình thành mạch máu khối u, từ đó làm chậm tiến trình ung thư. Bệnh nhân sử dụng cách điều trị này có thể kéo dài thêm thời gian sống, nâng cao chất lượng sống.

Trên đây là một số cách điều trị ung thư gan phổ biến nhất và thường được các bác sĩ chỉ định để điều trị cho bệnh nhân ung thư gan. Tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà sẽ được áp dụng cách điều trị nào cho thích hợp. Các thông tin mà tangmiendich.com chia sẻ trên đây hi vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về căn bệnh ung thư gan nguy hiểm này. 

♦ Chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, cần lưu ý điều gì?

♦ Tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam: Những con số giật mình!

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn