các triệu chứng ung thư vòm họng

Khi phát hiện các triệu chứng ung thư vòm họng này, đừng chủ quan coi thường

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, ung thư vòm họng

Triệu chứng bệnh là những điều đầu tiên chúng ta cần lưu tâm khi điều trị bất cứ căn bệnh nào. Bởi nó không chỉ giúp xác định đúng loại bệnh. Nó  còn giúp nhanh chóng điều trị bệnh ngay từ khi xuất hiện những triệu chứng mới “ló”. Và với bệnh ung thư vòm họng, triệu chứng bệnh còn đặc biệt quan trọng hơn cả.

Sớm nhìn thấy bệnh, là bạn đã thắng “thần chết” một ván chơi trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư vòm họng rồi đó. Vì vậy, với bài viết này, chúng tôi mong muốn cung cấp đến bạn kiến thức về các triệu chứng ung thư vòm họng để bạn có thể nhận ra được chứng bệnh này ngay từ khi bệnh mới chớm nở ở những giai đoạn đầu, để từ đó, giúp người bệnh có khả năng điều trị bệnh tốt hơn.

Các triệu chứng ung thư vòm họng phát triển như thế nào?

 💡 Đau đầu:

các triệu chứng ung thư vòm họng
Các triệu chứng ung thư vòm họng – đau đầu 

Ở giai đoạn đầu, xuất hiện hiện tượng đau đầu, đau âm ỉ từng cơn và thường xuyên lặp lại.

Đến giai đoạn trung gian, người bệnh bị đau nhức đầu một bên. Cơn đau âm ỉ đèo dài và xuất hiện không rõ nguyên nhân.

Khi đã ở giai đoạn cuối sẽ cảm thấy đau đầu dữ dội với tần suất đau liên tục. Đau có thể bị ở một bên đầu hoặc lan cơn đau sang cả hai bên.

 💡 Ngạt mũi, chảy máu:

Khi ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ bị ngạt một bên mũi. Về sau kéo dài và thường kèm theo triệu chứng chảy máu mũi.

Nhưng đến giai đoạn trung gian, nghẹt mũi xảy ra liên tục, khó thở và khả năng khứu giác cũng bị giảm đáng kể.

Khi đến giai đoạn cuối, sẽ xuất hiện hiện tượng chảy máu cam ngày càng nhiều. Từ đó khiến người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt, cơ thể suy nhược trầm trọng.

 💡 Ù tai, giảm thính lực:

Xuất hiện triệu chứng ù tai một bên, người bệnh như nghe được tiếng ve kêu, tiếng còi tàu,…ở thời gian đầu.

Sau đó, khi đến giai đoạn trung gian, cảm giác ù tai nặng hơn. Bạn có thể nghe rõ tiếng ve kêu, tiếng ong vo ve. Khả năng nghe cũng bị giảm sút.

Ở giai đoạn cuối, tai có thể chảy mủ, thủng màng nhĩ, gây mất thính giác ở người bệnh.

 💡 Ho dai dẳng và ho ra máu:

Giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ bị đau họng nên ho dai dẳng, ho lâu ngày. Nhưng khi ở giai đoạn sau bao gồm giai đoạn trung gian và cả giai đoạn cuối, khối u bắt đầu phình to. Khiến người bệnh ho liên tục, khi ho có đờm lẫn máu. Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau đớn ở cổ, khó khăn trong việc ăn uống và rất dễ bị sặc.

 💡 Khàn tiếng và đau họng:

các triệu chứng ung thư vòm họng
Các triệu chứng ung thư vòm họng – Khàn tiếng đau họng

Nếu giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ bị khó nói, đau họng. Đến giai đoạn trung gian, có thể có hiện tượng đau rát cổ kèm dấu hiệu khàn tiếng, khó nói, giọng nói bị thay đổi hay thậm chí gây mất tiếng. Và ở giai đoạn cuối, giọng nói bị khàn, có thế mất tiếng kéo dài và không có dấu hiệu dừng lại.

 💡 Sưng hạch phụ cận:

Ở giai đoạn trung gian mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Người bệnh có thể sờ thấy những khối u nhỏ ở họng, xuất hiện các hạch phụ cận kèm theo hiện tượng khạc nhổ ra máu.

Khi hạch ngày càng di căn đến nhiều bộ phận xung quanh như mặt, đầu, cổ ,… Nó khiến người bệnh ít nhiều sẽ bị biến dạng khuôn mặt và gây đau đớn ở những vị trí có hạch ở giai đoạn cuối.

Khi nhận thấy các triệu chứng ung thư vòm họng, nếu phát hiện bệnh sớm ở giai đoạn đầu. Người bệnh có khả năng chữa trị và kéo dài sự sống lên đến 5 năm với tỷ lệ thành công lên đến 90%.

Và giảm khả năng này xuống còn 70% ở giai đoạn trung gian. Còn tỷ lệ này ở bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối chỉ là dưới 50%.

Vì vậy, khi thấy bất thường, hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và phát hiện bệnh kịp thời bạn nhé.

Chữa trị ung thư vòm họng kết hợp Đông Y và Tây Y, liệu có thể?

Đông y có ưu điểm là sử dụng những nguyên liệu từ thiên nhiên an toàn. Chúng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. 

Còn các biện pháp Tây y thì lại giúp việc điều trị ung thư nhanh hơn. Đồng thời bác sĩ và bệnh nhân cũng đo lường được hiệu quả của quá trình điều trị.

Tuy nhiên biện pháp nào cũng vậy ngoài những điểm mạnh thì chúng cũng có những điểm yếu. Cụ thể như:

các triệu chứng ung thư vòm họng
Chữa trị ung thư vòm họng có kết hợp giữa Đông Y và Tây Y được không?

– Phương pháp Đông y: Khó đo lường hiệu quả. Hiệu quả chậm. Nhưng nếu bệnh nhân sử dụng bừa bãi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tín mạng.

– Phương pháp Tây y: Chi phí điều trị cao; Bệnh nhân phải chịu nhiều tác dụng phụ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Với bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như:

– Giai đoạn bệnh.

– Thể trạng người bệnh.

– Mức độ phát triển của khối u.

– Mức độ tiếp nhận phác đồ điều trị bệnh.

 ➡ Ví dụ như:

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia năng lượng cao. Hóa trị sử dụng thuốc hóa chất, có thể tiến hành điều trị cùng lúc, sau hoặc trước khi xạ trị hay phẫu thuật. Mục đích để loại bỏ ung thư, hạch bạch huyết ở cổ.

Vậy liệu khi điều trị ung thư vòm họng có nên kết hợp giữa Tây Y và Đông Y không? Câu trả lời có. Bởi vì việc kết hợp có thể giúp bệnh nhân hạn chế tác dụng phụ. Nhờ đó giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh. Giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống. 

Hi vọng với bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các triệu chứng ung thư vòm họng phát triển như thế nào để bạn có thể phát hiện bệnh sớm hơn, từ đó có nâng cao khả năng điều trị hiệu quả hơn.

♦ Bệnh ung thư vòm họng có lây không? Cách phòng bệnh!

♦ Ung thư vòm họng sống được bao lâu? Có cách nào kéo dài sự sống?

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn