Các triệu chứng của ung thư vòm họng

Các triệu chứng của ung thư vòm họng: Phổ biến nhưng không dễ phát hiện

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, ung thư vòm họng

Ở Việt Nam, bạn có biết một căn bệnh ung thư chiếm 12%?

Một căn bệnh ung thư rất nguy hiểm nhưng cực khó phát hiện khiến nhiều người không khỏi lo lắng?

Đến 70% bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư này được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối khiến việc điều trị có hiệu quả rất thấp.

Đó chính là căn bệnh ung thư vòm họng. Chính những sự nguy hiểm này bắt buộc chúng ta phải cảnh giác khi phát hiện những triệu chứng thật sớm để điều trị phù hợp. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu các triệu chứng của ung thư vòm họng nhé!

Các triệu chứng của ung thư vòm họng
Các triệu chứng của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh như thế nào?

Ung thư vòm họng là một dạng bệnh hiếm của ung thư đầu cổ. Bệnh xảy ra ở vòm họng hay phần trên của họng phía sau mũi. Trong các bệnh lý về tai mũi họng, ung thư vòm họng được xem là căn bệnh nguy hiểm. Nó nằm trong danh sách 10 loại ung thư phổ biến nhất nước ta.

Ung thư vòm họng còn được gọi với cái tên là ung thư biểu mô vòm họng (NPC). Để phát hiện căn bệnh này ở giai đoạn đầu khá khó khăn. Bởi vì các triệu chứng của ung thư vòm họng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác.

Ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu. Phổ biến nhất là xương, phổi và gan. Bệnh ung thư vòm họng gồm có 4 giai đoạn. Nếu bệnh phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng ung thư di căn đến các cơ quan khác càng thấp. Đồng thời người bệnh có thể điều trị tốt hơn.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư phát triển âm thầm. Hầu như không biểu hiện nhiều triệu chứng đáng kể. Khi mới hình thành, căn bệnh này thường biểu hiện các triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng. Từ đó khiến người bệnh chủ quan và điều trị như những căn bệnh thông thường.

Vì vậy, càng biết và hiểu rõ những triệu chứng sớm của bệnh ung thư vòm họng. Người bệnh sẽ càng nhanh chóng phát hiện để điều trị được căn bệnh nguy hiểm này.

 ➡ Những triệu chứng ban đầu của ung thư vòm họng

Các triệu chứng của ung thư vòm họng
Các triệu chứng của ung thư vòm họng- Đau đầu

– Đau đầu: Người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn.

– Ù tai: Người bệnh thường bị ù một bên tai. Từ đó khiến người bệnh cảm thấy như nghe thấy tiếng ve kêu.

– Ngạt mũi: Ngạt một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, có thể đi kèm theo chảy máu mũi.

– Khàn tiếng: Đi kèm tình trạng khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. 

Các triệu chứng của ung thư vòm họng dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác liên quan tai mũi họng. Nhưng người bệnh vẫn có thể phân biệt vì chúng thường biểu hiện ở cùng một bên. Đồng thời tăng dần và dùng thuốc điều trị thì không thuyên giảm.

 ➡ Những triệu chứng muộn của ung thư vòm họng

– Đau đầu: Người bệnh bắt đầu cảm thấy những cơn đau đầu dữ dội, đau liên tục. Các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.

– Ù tai: Người bệnh sẽ cảm thấy ù tai liên tục kèm theo thính lực bị suy giảm nghiêm trọng và khả năng nghe kém. Có thể phát hiện ra tổn thương thực thể màng nhĩ bên bị bệnh khi đi khám.

– Ngạt mũi: Người bệnh cảm thấy ngạt mũi đi kèm chảy mủ mũi liên tục. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn di căn, có thể thấy thêm hiện tượng chảy mủ kèm theo máu.

– Nổi hạch góc hàm: Đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Bằng cảm quan thì có thể nhận thấy hạch lúc đầu nhỏ, rắn. Sau đó hạch to lên và lan dần sang các vị trí khác. Đặc biệt ở một số bệnh nhân, có thể thấy thêm hiện tượng hạch góc hàm nổi trước.

– Liệt các dây thần kinh sọ não: Khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Từ đó gây ra các triệu chứng của ung thư vòm họng thường gặp như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, dấu hiệu nuốt sặc…

Với những triệu chứng muộn này, người bệnh có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh. Khi này bệnh ung thư vòm họng cũng đã tác động rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Bạn có biết về liệu pháp mới hiện đại, ít gây tác dụng phụ khi điều trị ung thư vòm họng?

Các triệu chứng của ung thư vòm họng
Liệu pháp điều trị ung thư vòm họng

Năm 2018 giải thưởng Nobel Y học đã được trao cho liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư. Biện pháp này sẽ được các bác sĩ chọn lọc những tế bào miễn dịch mạnh khỏe, có khả năng phản ứng với tế bào ung thư. Sau đó đem nhân giống trong phòng thì nghiệm đếm số lượng nhất định. Cuối cùng sẽ được tiêm trả lại cơ thể bệnh nhân.

Bởi vì, lấy tế bào miễn dịch của cơ thể để diệt tế bào ung thư. Vậy nên, người bệnh ít gặp phải tác dụng phụ trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, giá cả lại khá đắt đỏ và ở Việt Nam điều trị bệnh bằng phương pháp này chưa phổ biến.

Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn các triệu chứng của ung thư vòm họng. Mong rằng, người bệnh sẽ có cái nhìn cụ thể và có được phương pháp điều trị bệnh thành công cho bản thân.

Chữa ung thư vòm họng bằng lá đu đủ, thực sự có hiệu quả?

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn