Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng: Biết càng sớm cơ hội sống càng cao!

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư

Ho, khán tiếng, đau họng,… là các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Tuy nhiên, những dấu hiệu này khiến nhiều người dễ nhầm lẫn và bỏ qua giai đoạn tốt nhất để điều trị.

Nhiều người chỉ coi những dấu hiệu ho, khan tiếng, đau họng,… chỉ đơn thuần là biểu hiện của chứng viêm họng và bỏ qua. Từ đó để bệnh ung thư vòm họng tiến triển đến giai đoạn nặng.

Bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu có tỷ lệ chữa khỏi lên tới hơn 70%. Trong khi đó ở giai đoạn cuối tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn hơn 30%.

Vì vậy, mọi người nên cảnh giác với các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng. Để từ đó nhận biết sớm bệnh để cơ hội sống của bệnh nhân càng cao!

Nhận biết các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng từ sớm là rất quan trọng

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư nguy hiểm nhất trong số các bệnh ung thư ở vùng đầu – cổ. Tỷ lệ bệnh nhân mắc mới ung thư vòm họng ở nước ta cũng không ngừng tăng lên theo mỗi năm.

Nguyên nhân do con người thường có những thói quen xấu ảnh hưởng đến vòm họng và sức khỏe. Chẳng hạn như hút nhiều thuốc lá, uống rượu bia, tiếp xúc lâu dài với môi trường độc hại.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm với những triệu chứng ban đầu không rõ ràng

Đặc biệt, do các triệu chứng ban đầu của căn bệnh này thường dễ bị nhầm sang những bệnh lý khác. Vậy nên nhiều người đã bỏ qua, dẫn đến hậu quả khó điều trị về sau.

Do đó, hãy tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng thường gặp để chủ động đi khám ngay khi có dấu hiệu bạn nhé.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

1. Cổ họng thô ráp, không trơn tru

Bạn cảm thấy phần bề mặt thanh quản của mình có hiện tượng thô ráp. Kèm theo cổ họng không thông suốt, trơn tru và cảm thấy khó chịu thường xuyên.

Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe cổ họng. Đây là một trong các triệu chứng khá thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng.

2. Khàn tiếng và khó nuốt

Hai dấu hiệu khàn tiếng và khó nuốt cũng nằm trong các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng. Tiếng nói khàn, không rõ ràng rất giống với triệu chứng của viêm họng gây ra.

Khi có khối u trong vòm họng, nó sẽ ảnh hưởng đến thanh quản. Từ đó gây biến dạng giọng nói, làm giọng bạn bị khàn đi.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng
Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng như khàn tiếng, khó nuốt dễ bị bỏ qua

Thêm nữa là sự khó khăn trong khi nuốt thức ăn, uống nước, thậm chí là nuốt nước bọt. Dấu hiệu này cảnh báo trong cổ họng của bạn có thể có một khối u đang phát triển. Khiến cho quá trình nuốt thức ăn bị cọ xát, cản trở và gây đau.

3. Nổi hạch ở cổ

Hiện tượng nổi hạch xung quanh cổ là một trong các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng. Ban đầu, hạch sẽ xuất hiện với tần suất ít, nhỏ li ti. Nhưng nếu bệnh càng tiến triển nặng thì hạch sẽ cứng hơn, to hơn và nổi đầy quanh cổ.

Hạch có thể không gây bất kì đau đớn nào cho người bệnh. Vậy nên nhiều người không chú ý quan sát sẽ không phát hiện ra. Bạn nên kiểm tra, quan sát cổ thường xuyên để nếu phát hiện cổ có hạch thì kịp thời phát hiện và chữa trị.

4. Đau họng dai dẳng

Dù bạn không ốm nhưng tình trạng đau họng kéo dài không khỏi. Đặc biệt uống thuốc mà vẫn không thấy đỡ.

Hãy cẩn trọng vì đây rất có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng. Nguyên nhân bởi vì khi khối u hình thành ở vùng dưới dây thanh quản gây nên tình trạng đau họng cho bệnh nhân.

5. Ù tai, rối loạn thị giác

Thị lực giảm sút, tai bị ù là các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng thường gặp. Khi ung thư vòm họng xuất hiện, nó nhanh chóng lan tới não bộ và làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Từ đó  khiến bệnh nhân cảm thấy thị lực kém hẳn, có khi rối loạn, lác mắt, vẹo lưỡi…

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng
Bệnh nhân ung thư vòm họng có thể thấy ù một bên tai, cảm giác như ve kêu râm ran bên trong tai, rất khó chịu

6. Khó thở

Khối u phát triển trong vòm họng làm cản trở hệ hô hấp của bạn. Từ đó gây nên tình trạng khó thở. Bạn sẽ thấy việc thở của mình trở nên khó khăn, mệt nhọc và không thông suốt như bình thường.

7. Cảm giác vướng ở cổ

Nếu bạn có cảm giác cổ họng mình như đang mắc kẹt thứ gì đó và không thể trôi xuống. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy có một khối u đang hình thành bên trong khu vực cổ họng. Dần dần, khối u phát triển và tăng kích thước lên thì sẽ khiến bạn cảm thấy đau, khó chịu khi nuốt nước bọt hoặc ăn uống.

Trên đây là các triệu chứng của bệnh nhân ung thư thường gặp phải. Chúng hầu hết đều là những dấu hiệu rất đơn giản, rất hay gặp trong cuộc sống, cũng là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh khác không phải ung thư vòm họng.

Vì vậy, khi gặp bất cứ dấu hiệu nào trên đây, bạn cần phải đi tới gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe để phát hiện xem mình mắc bệnh gì. Nếu là ung thư vòm họng thì sẽ có biện pháp điều trị kịp thời để tránh cho bệnh gây ra hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe.

♦ Cách phòng tránh ung thư vòm họng từ những thói quen mỗi ngày

♦ Tai hại vì nhầm lẫn dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng với đau đầu, cảm cúm

♦ Phương pháp nội soi có phát hiện ung thư vòm họng không?

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn