Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu: Sự khác nhau giữa 3 dòng bệnh

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Máu

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu thường xuất hiện chậm, đôi khi người bệnh có thể không nhận ra chúng. Một số người thậm chí còn không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên, việc lưu ý các triệu chứng của bệnh ung thư máu dưới đây là rất cần thiết để có thể phát hiện sớm và đúng dạng bệnh.

Dưới đây là các triệu chứng của 3 dạng bệnh ung thư máu phổ biến nhất:

1. Các triệu chứng của bệnh ung thư máu – Dòng bệnh bạch cầu (Leukemia)

Bệnh ung thư máu (hay còn gọi là bệnh bạch cầu) xảy ra khi các tế bào bạch cầu phát triển ngoài tầm kiểm soát của bạn. Những tế bào này không chết đi mà tăng sinh gây nên khối u ung thư. Không giống như các tế bào bạch cầu bình thường. Những tế bào tăng sinh này không giúp cơ thể chống nhiễm trùng.

Ung thư máu được chia làm 2 dòng là ung thư máu dòng tủyung thư máu dòng lympho. Ở mỗi dòng lại được chia ra làm 2 thể bệnh là thể mãn tínhthể cấp tính.

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu
Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

Ở thể cấp tính, bệnh tiến triển nhanh chóng. Trong khi ở thể mãn tính, bệnh diễn ra âm ỉ và có thể mất nhiều năm mới gây ra các triệu chứng. Việc điều trị khi bệnh ở thể mãn tính dễ dàng hơn thể cấp tính.

Chỉ có xét nghiệm máu thường xuyên mới giúp phát hiện chính xác bạn có mắc ung thư máu hay không. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phát hiện ra bệnh bằng cách chú ý các triệu chứng của bệnh ung thư máu sau đây:

Thiếu máu:

Đây là triệu chứng của bệnh ung thư máu khi cơ thể không tạo ra đủ hồng cầu. Hoặc những tế bào của bạn không làm tốt công việc của nó. Các dấu hiệu của thiếu máu bao gồm:

– Cảm thấy mệt mỏi và yếu

– Khó thở

– Chóng mặt

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu
Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

– Da nhợt nhạt

– Tức ngực

Kém đông máu:

Tiểu cầu là những tế bào tạo cục máu đông trong cơ thể. Khi cơ thể bạn gặp vấn đề trong việc đông máu, một vết cắt nhỏ cũng có thể chảy máu nhiều hơn bình thường. Hoặc bạn thường xuyên bị chảy máu mũi.

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu khác bao gồm:

– Bầm tím bất thường

– Chảy máu nướu răng

– Xuất hiện các chấm đỏ nhỏ trên da của bạn từ các mạch máu bị vỡ

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu
Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

– Đi nặng ra máu đen hoặc đỏ

– Thường xuyên bị sốt và đổ mồ hôi vào ban đêm

Các tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết, amidan, gan và lá lách khiến chúng sưng lên. Bạn có thể cảm thấy cục u ở cổ hoặc nách. Hoặc cảm thấy no nhanh dù chỉ ăn một lượng nhỏ.

Ngoài ra, sụt cân đột ngột cũng là một trong các triệu chứng của bệnh ung thư máu. Và sự tăng trưởng của các tế bào ung thư trong tủy xương đôi khi cũng gây ra đau xương.

2. Các triệu chứng của bệnh ung thư máu – Dòng bệnh Ung thư hạch bạch huyết (Lymphoma)

Ung thư hạch bạch huyết là một dạng của ung thư máu. Hệ thống bạch huyết của cơ thể mang các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng gọi là tế bào lympho. Ung thư hạch bạch huyết làm cho cơ thể tạo ra các tế bào lympho phát triển ngoài tầm kiểm soát và khiến bạn khó chống nhiễm trùng hơn.

Các hạch bạch huyết sưng là dấu hiệu chính của u lympho hay ung thư hạch bạch huyết. Người bệnh có thể cảm thấy một cục u ở cổ, nách hoặc háng. Các hạch bạch huyết xa hơn trong cơ thể có thể đè lên các cơ quan khác và gây ho, khó thở hoặc đau ở ngực, bụng hoặc xương.

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu
Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

Lá lách của bạn có thể phình to, khiến bạn cảm thấy no hoặc đầy hơi. Các hạch sưng thường không đau, nhưng chúng có thể bị tổn thương khi bạn uống rượu.

Các triệu chứng của bệnh ung thư hạch bạch huyết là:

– Sốt

– Đổ mồ hôi đêm

– Cảm thấy mệt mỏi

– Giảm cân không rõ nguyên nhân

– Da bị ngứa

3. Các triệu chứng của bệnh ung thư máu – Dòng bệnh đa u tủy xương (Multiple Myeloma)

Theo định nghĩa: “Đa u tủy xương là ung thư khởi phát từ tương bào (plasma cells), một dạng tế bào miễn dịch. Các tương bào phát triển bất thường, gọi là các tế bào myeloma, trong tủy xương và hình thành các khối u trong xương ở khắp cơ thể. Loại ung thư này còn có tên khác là myeloma tương bào hoặc bệnh Kahler”.

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu
Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu dạng đa u tủy xương bao gồm:

Đau xương:

Dấu hiệu phổ biến nhất của đa u tủy là đau đớn nghiêm trọng và kéo dài, thường xảy ra ở lưng hoặc xương sườn. Các tế bào ung thư giải phóng một hóa chất ngăn chặn quá trình phát triển và chữa lành bình thường trong xương, khiến chúng trở nên mỏng, yếu và dễ vỡ.

Tổn thương xương trong cột sống có thể gây áp lực lên dây thần kinh và gây ra đau hoặc yếu ở chân, ngứa ran ở tay, và mất kiểm soát ở ruột hoặc bàng quang.

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu
Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

Tăng canxi máu:

Đa u tủy xương gây ra lượng canxi trong máu cao. Điều đó có thể dẫn đến:

– Buồn nôn và đau dạ dày

– Thường xuyên khát nước và đi tiểu

– Táo bón

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu
Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

– Chán ăn, ăn không ngon

– Cảm thấy yếu trong người

– Hay nhầm lẫn

Quá nhiều canxi trong máu cũng có thể làm tổn thương thận của bạn. Bao gồm sưng mắt cá chân, khó thở và ngứa da.

Các triệu chứng đa u tủy khác:

Các protein mà các tế bào ung thư giải phóng có thể làm hỏng dây thần kinh của bạn, gây ra tê và đau ở cánh tay và chân. Đa u tủy cũng “lấn át” các tế bào khỏe mạnh trong máu. Điều đó có thể gây chảy máu, làm cho bạn bị thiếu máu và dễ bị lây nhiễm hơn.

Trên đây là các triệu chứng của bệnh ung thư máu ở 3 dạng khác nhau. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về căn bệnh vô cùng quái ác này.  

♦ Bệnh ung thư máu sống được bao lâu?

♦ Bệnh ung thư máu có di truyền không?

♦ Herbavina đồng hành cùng bệnh nhân ung thư kỳ 1

♦ Herbavina đồng hành cùng bệnh nhân ung thư kỳ 2

 Immunobal – Tăng miễn dịch >> https://tangmiendich.com/immunobal-thong-tin-san-pham/

\

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn