Các phương pháp điều trị ung thư vú

Các phương pháp điều trị ung thư vú: cái nào hiệu quả nhất

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Vú

Các phương pháp điều trị ung thư vú được rất nhiều chị em quan tâm. Biện pháp nào đem lại hiệu quả cao nhất hãy tham khảo trong bài viết sau đây.

Khi bị ung thư vú các bạn không nên tuyệt vọng và buông xuôi. Bởi họ nghĩ rằng “đằng nào chả chết thì có chữa hay không cũng vậy”. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ rất sai lầm. Việc bạn có thể phát hiện sớm sẽ có thể giúp bạn lấy lại được chính sự sống của mình. Hiện nay nền y học đang rất phát triển do đó có các phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả. Từ đó có thể giúp bệnh nhân có thể chữa khỏi được bệnh.

Phẫu thuật một trong các phương pháp điều trị ung thư vú

Phẫu thuật là biện pháp được sử dụng trong giai đoạn sớm. Giai đoạn mà các tế bào ung thư chưa bị di căn. Tức khối u ở trong vú. Hiện nay có các hình thức phẫu thuật như:

1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Các phương pháp điều trị ung thư vú
Phẫu thuật cắt bỏ cắt khối u hay tuyến vú là một trong các phương pháp điều trị ung thư vú

Đây là cách phẫu thuật để cắt bỏ khối u trong vú đi. Sau đó bệnh nhân có thể kết hợp với xạ trị để phòng ngừa bệnh tái phát trở lại. Với biện pháp này được coi là an toàn và khá hiệu quả. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân chỉ cần chăm sóc tốt để sức khỏe được hồi phục. Một số trường hợp bệnh nhân có thể cần cắt hạch bạch huyết để xét nghiệm xem đã lây vào hạch bạch huyết chưa.

Ngoài ra một số chuyên gia khuyên bệnh nhân nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Đồng thời giúp phòng ngừa được sự tái phát lại của ung thư.

2. Phẫu thuật cắt bỏ một phần

Cách làm tương tự như trên. Tuy nhiên biện pháp này có thể lấy nhiều mô ra hơn. Thậm chí một ít da hay mô lót của bắt thịt ngực ngay dưới khối u. Nhiều trường hợp các bác sỹ cũng phải lấy một phần hoặc tất cả hạch bạch huyết dưới nách. Bởi các tế bào ung thư có nguy cơ lây sang các hạch bạch huyết.

3. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ

Các phương pháp điều trị ung thư vú
Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú là một trong các phương pháp điều trị ung thư vú

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú là một trong các phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay. Đây là biện pháp mà bệnh nhân cần phải cắt bỏ toàn bộ vú đi. Bệnh nhân có thể bị cắt toàn bộ 2 bên vú hay chỉ cắt bỏ một bên. Tuy nhiên các hạch bạch huyết dưới nách vẫn được giữ lại. Nhưng nếu có một vài cái hạch nhỏ ở gần vú thì vẫn được cắt đi. Đối với trường hợp có thể thực hiện được là bệnh vẫn chưa bị xâm lấn đến các cơ quan khác. Tức khối ung thư vú vẫn tại chỗ.

4. Phẫu thuật hạch bạch huyết

Một trong các phương pháp điều trị ung thư vú là phẫu thuật hạch bạch huyết. Đây là trường hợp cắt bỏ hạch bạch huyết ở dưới nách. Cách này gặp nhiều trở ngại khi tiến hành. Bởi các hạch bạch huyết ở bên dưới lớp mỡ. Từ đó gây khó khăn trong việc xác định chính xác vị trí và số lượng hạch bạch huyết cần phải cắt.

Mỗi bệnh nhân ung thư vú lại có một lượng hạch bạch huyết lấy ra khác nhau. Việc lấy hạch ra càng nhiều, phần cánh tay sẽ có nguy cơ cao bị sưng tấy. Nguyên nhân do sự lưu thông của các mạch bạch huyết sẽ đi từ bàn tay lên cánh tay. Sau đó qua nách và đến mạch máu trong lồng ngực. Từ đó nếu bị cắt bỏ đi sẽ bị đứt đoạn và không thể bài tiết qua thận được.

5. Phẫu thuật cắt buồng trứng

Các phương pháp điều trị ung thư vú
Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng là một trong các phương pháp điều trị ung thư vú

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng là phương pháp điều trị bổ trợ cho bệnh nhân ung thư vú. Biện pháp này dùng cho những trường hợp còn kinh nguyệt có thụ thể nội tiết dương tính. Từ đó phẫu thuật cắt buồng trứng theo các pha của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra còn một số hình thức phẫu thuật khác như: phẫu thuật cắt bỏ triệt để cả vú và hạch bạch huyết để phòng di căn, phẫu thuật sinh thiết hạch bảo vệ, phẫu thuật tạo hình,…

Xạ trị một trong các phương pháp điều trị ung thư vú tại chỗ

Xạ trị là phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư vú. Biện pháp này được áp dụng khi biện pháp phẫu thuật không thể thực hiện. Hay kết hợp với các biện pháp điều trị ung thư khác nhằm nâng cao hiệu quả. Hoặc được sử dụng sau khi phẫu thuật. Nhưng phương pháp này chỉ sử dụng được khi khối u chưa bị lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Việc điều trị ung thư vú của biện pháp này thực hiện bằng cách chiếu các tia năng lượng cao vào để tiêu diệt tế bào ung thư. Thông thường xạ xạ có hai hình thức là xạ trị bên ngoài và xạ trị bên trong.

Các phương pháp điều trị ung thư vú
Xạ trị – Một trong các phương pháp điều trị ung thư vú

Xạ trị bên ngoài sử dụng trong khoảng thời gian từ 5 – 7 tuần. Mỗi lần 5 lần. Trong một số phác đồ điều trị mới bệnh nhân nên áp dụng xạ trị ung thư vú tăng tốc.Tức dùng một liều lượng lớn và chỉ thực hiện trong vòng 3 tuần. Bởi đây có thể coi là không gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho cơ thể. Nếu có gặp thì sau khi kết thúc điều trị sẽ hết.

Xạ trị bên trong được điều trị trong khoảng từ vài giờ đến 1 tuần. Các mảnh nhỏ chất phóng xạ được đặt xung quanh khối u. Với biện pháp này đem lại ít tác dụng phụ cho cơ thể hơn là xạ trị bên ngoài. Đồng thời sẽ giữ được nhiều mô khỏe mạnh khỏi tác động của xạ trị. Tuy nhiên cả 2 hình thức đều khiến bệnh nhân gặp phải một số tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, chán ăn, mệt mỏi,…

Hóa trị một trong các phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến nhất

Hóa trị là biện pháp được thực hiện bằng cách sử dụng các loại hóa chất đặc thù để truyền vào cơ thể. Các hóa chất theo máu đến nơi có tế bào ung thư để tiêu diệt. Từ đó giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Đa số bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn cuối. Tức giai đoạn mà các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn. Với các biện pháp trên khó có thể thực hiện được. Vì vậy điều trị ung thư bằng biện pháp này hợp lý nhất mà đem lại hiệu quả cao hơn.

Các phương pháp điều trị ung thư vú
Hóa trị – một trong các phương pháp điều trị ung thư vú

Thời gian bệnh nhân có thể hoàn thành xong các đợt điều trị là rất lâu. Vì vậy không thể tránh khỏi các tác dụng phụ do hóa chất gây ra. Hầu hết bệnh nhân sẽ gặp phải các trình trạng như: mệt mỏi, da xanh xao do thiếu máu, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, mất ngủ,… Từ đó ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Hiện nay có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã không thể qua khỏi do không có sức khỏe để chống lại các tác dụng phụ cũng như ung thư. Vì vậy bệnh nhân cần phải hết sức quan tâm đến tình trạng sức khỏe của mình.

Các phương pháp điều trị ung thư vú khá nhiều. Tuy nhiên tùy vào từng bệnh nhân mà bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng cách nào để điều trị. Người bệnh hãy tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh để đem lại kết quả tốt nhất.

Xem Ngay>> Immunobal – Giải pháp giúp giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư từ các loại thảo dược quý

ÐẶT MUA
C U HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn