các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng

Làm sao để phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư

Nhờ các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng này và không lơ là trước nó nên có rất nhiều bệnh nhân đã kịp thời phát hiện sớm. Từ đó có phương pháp điều trị thích hợp và kéo dài được chất lượng cuộc sống.

Ung thư vòm họng là 1 trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Tỷ lệ người Việt mắc căn bệnh này đứng trong top đầu thế giới. Các biểu hiện của bệnh ung ung thư vòm họng thường không dễ phát hiện ở giai đoạn đầu. Nhưng lại tiến triển rất nhanh khiến người bệnh không kịp trở tay.

Có tới hơn 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn cuối. Vậy nên tỷ lệ sống của bệnh nhân rất thấp. Vậy làm sao để phát hiện sớm được các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng?

Các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng khó phát hiện ở giai đoạn sớm

Ung thư vòm họng là một bệnh không dễ phát hiện. Bởi nó không có những biểu hiện cụ thể ở giai đoạn sớm. Nó thường có các dấu hiệu giống với những bệnh thông thường như đau đầu, ngạt mũi, ù tai, đau họng… Vậy nên thường bị mọi người chủ quan và bỏ qua.

Bằng mắt thường và cảm quan của mỗi người sẽ khó phát hiện ra bệnh ở những giai đoạn đầu. Chỉ đến khi bệnh đến giai đoạn tiến triển, các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng đã rõ ràng. Nó gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân thì nhiều người mới phát hiện ra.

 các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng
Rất khó nhận biết được các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng từ giai đoạn sớm

Cách phát hiện ung thư vòm họng sớm nhất là đi tầm soát ung thư định kỳ 1 – 2 lần mỗi năm. Bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra vòm họng xem có tế bào ung thư hay không.

Cùng với đó là hết sức chú ý tới sức khỏe bản thân để nhận ra tất cả những dấu hiệu bất thường có thể là triệu chứng của ung thư vòm họng.

Các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng thường gặp nhất

1. Ù tai

Ù tai là một trong các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng rất thường gặp. Theo thống kê, có khoảng 70% bệnh nhân ung thư vòm họng được hỏi nói có gặp phải triệu chứng ù tai và thường xảy ra ở một bên tai.

Nguyên nhân gây nên chứng ù tai là khi khối u phát triển làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh. Từ đó, khiến bệnh nhân có cảm giác như nghe thấy tiếng ve kêu râm ran rất khó chịu. Người bệnh cảm giác như lỗ tai bị bịt kín dù không bị ngã hoặc va đập gì ở vùng tai.

Chứng ù tai này nếu ở giai đoạn đầu thì chỉ thỉnh thoảng xảy ra, mức độ nhẹ. Không ảnh hưởng nhiều tới thính lực.

Nhưng càng đến giai đoạn sau thì biểu hiện này càng ngày càng tăng nặng lên. Dần dần bệnh nhân có thể bị ù tai đặc, viêm tai có mủ, hoại tử trong vùng tai, bệnh nhân có thể bị điếc, không nghe thấy gì.

2. Đau đầu

80% bệnh nhân bị ung thư vòm họng có biểu hiện đau đầu âm ỉ. Cơn đau đầu thường không quá mạnh, thường chỉ bị đau một nửa đầu, diễn ra âm ỉ theo cơn nhưng lặp lại nhiều lần.

Đau đầu là hiện tượng rất thường gặp, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nên nhiều người thường không nghĩ đó là một trong các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng.

 các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng
Đau đầu là một trong các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng rất phổ biến

Có người cho rằng đau đầu là triệu chứng phụ của cảm cúm, viêm họng. Có người nghĩ rằng bị rối loạn tiền đình, thiếu máu não, có người lại đoán rằng do thay đổi thời tiết.

Do đó chỉ uống thuốc giảm đau là sẽ khỏi. Sau nhiều tháng liền chứng bệnh đau đầu không đỡ. Bệnh nhân đi nội soi tai mũi họng mới phát hiện ra là đã mắc ung thư vòm họng.

3. Ngạt mũi

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư vòm họng, bệnh nhân thỉnh thoảng sẽ bị ngạt mũi. Thông thường chỉ bị ngạt một bên mũi, có thể kèm theo chảy nước mũi kèm máu.

Ngạt mũi là cũng là một trong các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng. Biểu hiện này dễ thấy nhưng lại dễ bỏ qua nhất.

Rất nhiều bệnh nhân sau một thời gian bị ngạt mũi kéo dài kèm theo các biểu hiện đau đầu, rát họng mới đến bệnh viện để khám. Và được chẩn đoán đã mắc ung thư vòm họng.

Đa số bệnh nhân nghĩ rằng do bệnh cảm cúm, thay đổi thời tiết hoặc ngạt mũi chỉ là triệu chứng bệnh xoang mũi thông thường. Vậy nên đã tự đi mua thuốc về nhỏ mũi hoặc mua thuốc uống để tự điều trị tại nhà.

Vì vậy, nếu như có biểu hiện ngạt mũi lặp đi lặp lại trong thời gian dài không khỏi. Hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám sớm.

4. Nổi hạch vùng cổ góc hàm

Phần hạch ở cổ này bình thường cũng có thể xuất hiện khi viêm amidan, viêm họng. Thậm chí đôi khi do sức đề kháng yếu.

Tuy không phải cứ nổi hạch ở vùng cổ là mắc ung thư vòm họng. Nhưng tới 95% người ung thư vòm họng đều từng có biểu hiện nổi hạch.

Bệnh nhân thường gặp nhất là nổi hạch ở góc hàm, các hạch nhỏ, có thể sờ thấy nhưng không sưng, đau. Thông thường, nếu là một trong các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng, hạch sẽ nổi một bên, đường kính từ 2cm – 8cm.

 các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng
Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt khi có biểu hiện nổi hạch ở cổ mà không thuyên giảm

5. Đau họng, khàn tiếng, khó nuốt

Các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng như đau họng, khàn tiếng, khó nuốt cũng gặp ở đa số bệnh nhân. Nhưng khi được hỏi đến thì hầu hết mọi người đều cho biết họ đã không nghĩ rằng đó là do ung thư vòm họng gây ra.

Các chuyên gia khuyến cáo các dấu hiệu trên rất giống với những biểu hiện của bệnh viêm họng thông thường. Nhưng đó cũng là lời cảnh báo sự xuất hiện của khối u trong vòm họng.

Dấu hiệu ban đầu chỉ như chứng đau họng bình thường. Nhưng dần dần triệu chứng sẽ nặng hơn lên. Khi đó tình trạng bệnh đã tiến triển rất nhanh rồi.

Nhiều người không để ý và lầm tưởng rằng đây chỉ là dấu hiệu của bệnh viêm họng thông thường, chỉ vài hôm sẽ khỏi. Từ đó đã bỏ lỡ mất thời kỳ tốt nhát để chữa bệnh.

Trên đây là các biểu hiện của bệnh ung thư mà bệnh nhân rất thường gặp nhưng lại thường chủ quan bỏ qua nhất. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe và khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm nhất bệnh ung thư vòm họng. Dừng để căn bệnh này gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của bạn!

♦ Phân biệt những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng với bệnh viêm họng

♦ Chi phí thực hiện tầm soát ung thư vòm họng bao nhiêu tiền?

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn