Ngày Phát Hiện Con Bị Ung Thư Máu, Cả Thế Giới Dường Như Sụp Đổ Dưới Chân Mẹ

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Ung thư Máu

Có cha mẹ nào mà không thương con, không yêu con. Có cha mẹ nào mà không mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, xinh đẹp, giỏi giang và không bệnh tật. Những mong ước tưởng chừng nhỏ nhoi như vậy mà không phải gia đình nào cũng có thể nắm giữ một cách trọn vẹn, chỉ bởi 1 chữ “bệnh”. Căn bệnh đã lấy đi như những giấc mơ, những hoài bão, những hạnh phúc của bao trẻ em ấy chính là ung thư máu (máu trắng).

Những năm gần đây, ung thư máu ngày càng tấn công mạnh, đặc biệt, tỉ lệ mắc bệnh ngày một tăng ở nhóm đối tượng trẻ em có khả năng miễn dịch yếu. Kết quả khảo sát lâm sàng tại Trung Quốc cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu cấp tính (ung thư máu) ở trẻ em hàng năm là khoảng 5/100.000 người, và cũng là một trong những bệnh về khối u ác tính phổ biến nhất ở trẻ em. Đồng thời là một trong những nguyên nhân chính gây ra cái chết cho trẻ em trên 5 tuổi.

Con đến với mẹ, xuất hiện trong cuộc đời mẹ như một điều kỳ diệu tự nhiên không báo trước. Cũng giống như bao bà mẹ khác, mẹ luôn đặt rất nhiều kỳ vọng vào con. Mẹ mong con ăn ngoan, ngủ tốt, mong con lớn nhanh để thực hiện tất cả ước mơ hoài bão của chúng ta. Sau này khi khôn lớn, con của mẹ sẽ khỏe mạnh, xinh đẹp, học giỏi, con sẽ làm một bác sĩ, một kiến trúc sư hay một vị giám đốc trẻ tuổi đầy tiềm năng.

Thế rồi có 1 ngày, ngày phát hiện con bị ung thư máu, cả thế giới dường như sụp đổ dưới chân mẹ.

Rất nhiều bà mẹ, rất nhiều phụ huynh cũng đã “sụp đổ” như vậy khi phát hiện căn bệnh quái ác ung thư máu lại nhằm vào đúng những đứa con của mình, phá hủy tất cả mọi ước mơ mọi hy vọng. Chị An (TP.HCM), mẹ của bệnh nhi ung thư máu Bảo Minh đã nghẹn ngào chia sẻ khi nhớ về ngày định mệnh, ngày phát hiện con bị ung thư máu: “Tôi sẽ không bao giờ quên được ngày định mệnh đó, ngày mà cuộc đời của con trai và chính tôi thay đổi hoàn toàn. Ngày mà Min (tên ở nhà của Bảo Minh) phải bước vào một trận chiến giành sự sống với tử thần. Có những đêm, tôi thức dậy nhiều lần chỉ để kiểm tra xem con còn thở hay không. Tôi thực sự sợ hãi nếu một ngày nào đó thằng bé rời bỏ tôi. Tôi đã suy sụp tinh thần rất nhiều nhưng may mắn thay, Min là một đứa trẻ kiên cường và mạnh mẽ. Mặc dù đau đớn và khó chịu vì căn bệnh hành hạ, con vẫn luôn nở nụ cười tươi. Chính điều đó đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi để cùng con chiến đấu với căn bệnh“.

Cũng như vừa qua, những dòng nhật ký về hành trình cùng con chiến đấu với căn bệnh ung thư máu của chị Nghiêm Hồng Nhung (Hà Nội) được chia sẻ trên trang cá nhân với đề tựa Ung thư máu – Cuộc chiến tàn khốc đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng. Trong nhật kí của chị Nhung, chị có viết: “Và rồi con đến với mẹ tự nhiên không báo trước trong 1 ngày bão, vì vậy mọi người gọi con là Bão. Từ nhỏ con đã khác người, ăn ngoan, ngủ tốt, mẹ có cảm giác con hiểu được những gì mẹ nói khi còn rất rất nhỏ, chỉ có điều con hơi gầy. Lúc đó mẹ nghĩ đó là bình thường. Con thích chữ, thích học chẳng giống bố, chẳng giống mẹ. Con biết hát cả bài ABC khi hơn 1 tuổi. Khoảng 1,5 tuổi con đã có thể viết cả bảng chữ cái Tiếng Anh và Tiếng Việt. Lớn hơn 1 chút con đã có thể học các từ mới. Vốn từ ít ỏi của mẹ chẳng còn đủ để dạy con. Mọi người thường hay trêu con bị đột biến gen. Vậy mà đúng, con bị đột biến gen“….

Mặc dù không tránh được những lúc bản thân mềm yếu, nhưng hơn ai hết mình không được gục ngã. Mỗi lần có chiến binh hy sinh, mình nằm ôm con khóc. Con lại ngây thơ hỏi: “Có phải mẹ bị cô lấy ven đau nên mẹ khóc không? Mẹ phải dũng cảm như con chứ?”. Lúc ấy, cổ họng mình nghẹn đắng, không thể thở nổi.”

Sinh con ra, nuôi dạy con, mẹ những tưởng sẽ cùng con đi qua biết bao trải nghiệm tươi đẹp của cuộc đời, bao vinh quang hạnh phúc nhưng chắc những hạnh phúc ấy còn đang tắc đường, mẹ và con, chúng ta lại cùng đồng hành trong quãng thời gian chiến đấu trên giường bệnh. Hàng ngày bên con, chăm sóc con, lòng những người làm mẹ dường như thắt lại. Có lúc mẹ nghĩ giá như người mang bệnh là mẹ để con khỏi chịu những mũi kim tiêm, hay những lần hóa trị đầy đau đớn. Những nỗi đau đớn xót xa này bạn làm sao có thể thấu hết nếu bạn chưa làm mẹ.

Rồi những ngày truyền hóa chất dài đằng đẵng, da con sạm dần đi, người con hốc hác, sụt cân rõ rệt, mẹ đau lắm. Khi con chính thức “nhập khẩu” vào khoa ung bướu, cả gia đình xác định phải đối mặt và chấp nhận sự thật. Bố mẹ là chỗ dựa cho con, nếu bố mẹ ủ rũ thì con sẽ bị ảnh hưởng tinh thần rất nhiều. Thế nên, chẳng còn cách nào khác, bố mẹ phải thay đổi để con thay đổi, bố mẹ phải  vui vẻ, lạc quan để con có sức mạnh chiến đấu với bệnh tật.

Rồi những lần con không chịu uống thuốc, con chạy trốn việc truyền hóa chất bằng cách quay mặt đi, nằm vào góc giường trả vờ ngủ, kệ mẹ muốn làm gì thì làm. Mẹ dường như bất lực nhưng vẫn cố gắng vẽ ra những câu chuyện để xây nên niềm tin nơi con. Mẹ chỉ biết hết sức, cố gắng hết sức mà thôi. Nhìn đứa con khỏe mạnh trước đây giờ sụt cân trông thấy, tiều tụy, thoi thóp, người làm mẹ xót xa vô cùng mà chỉ biết nuốt nước mắt vào trong. Mẹ luôn cố gắng giấu đi những giọt nước mắt ấy để con yên tâm chữa bệnh. Và đã có lúc sức khỏe của con suy kiệt, gia đình đã chuẩn bị sẵn tinh thần, mẹ cũng không biết làm gì hơn ngoài việc luôn sát bên cạnh con.

Đó chỉ là một trong số những cung bậc cảm xúc của tất cả những người làm cha làm mẹ có con mắc bệnh ung thư máu. Có lẽ, không có nỗi đau nào lớn hơn là nỗi đau chứng kiến người thân yêu bên mình ngày ngày phải chịu bệnh tật giày vò. Nỗi đau ấy còn nhân lên gấp bội khi chứng kiến đứa con bé bỏng hàng ngày phải chịu đau đớn tột cùng về thể xác. Đôi vai bé nhỏ, gương mặt non nớt, ngây thơ với đôi tay chằng chịt những mũi tiêm, ống truyền khiến ai nhìn vào cũng không cầm được nước mắt….

Ung thư máu ở trẻ em có tác động mạnh mẽ và sâu xa đến tâm lý xã hội cho bản thân trẻ có bệnh, gia đình và cộng đồng. Căn bệnh quái ác đã cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình, ước mơ của nhiều trẻ em. Ngày biết con mắc bệnh ung thư máu, cả thế giới dường như sụp đổ dưới chân mẹ. Nhưng mẹ cũng sẽ cùng con chiến đấu, xây dựng nên một thế giới mới, tươi sáng hơn, vì con.

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn