Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị

Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị có thể bạn chưa biết

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Hóa trị và xạ trị là hai liệu pháp điều trị ung thư chính. Bạn đã biết gì về hai liệu pháp này? Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị sẽ được bật mí trong bài viết này.

Nhắc đến hóa trị, xạ trị chúng ta thường liên tưởng ngay tới bệnh nhân ung thư. Hiện nay, hai liệu pháp hóa trị, xạ trị này được y học sử dụng chủ yếu trong việc điều trị bệnh ung thư.

Lợi ích chữa bệnh là một phần bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị

 ➡ Lợi ích từ hóa trị ung thư

Hóa trị là liệu pháp sử dụng hóa chất nhằm tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư trên cơ thể. Thông thường, hóa chất sẽ được truyền vào cơ thể bằng cách tiêm qua mạch máu.

Tuy nhiên, hóa trị còn có thể sử dụng bằng cách cho bệnh nhân uống trực tiếp với dạng lỏng hoặc dang viên, bôi lên da với dạng kem.

Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị
Lợi ích hóa trị ung thư là một phần của bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị

Sử dụng hóa trị giúp:

– Chữa lành bệnh: Với một số loại ung thư, hóa trị có thể diệt được tất cả các tế bào ung thư, chữa lành bệnh hoàn toàn.

– Giảm thiểu khả năng ung thư tái phát: Sử dụng hóa trị sau phẫu thuật, xạ trị. Nó giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Nhằm điều trị ung thư một cách triệt để.

– Thu nhỏ kích thước khối u: Trước các điều trị chính như giải phẫu hay xạ trị, ta có thể dùng hóa trị để giảm thể tích khối u. Từ đó có thể gia tăng thành công điều trị chính.

– Thu nhỏ bướu ung thư, cải thiện các triệu chứng và kéo dài sự sống: Nếu không thể chữa lành bệnh, ta có thể sử dụng hóa trị nhằm giảm triệu chứng. Từ đó giúp bệnh nhân kéo dài được thời gian sống.

➡ Lợi ích từ xạ trị ung thư

Xạ trị là liệu pháp sử dụng các ion hoặc sóng năng lượng cao như tia X, tia gamma hay chùm tia điện tử… Để tiêu diệt tế các bào ung thư.

Biện pháp này chỉ sử dụng cho những trường hợp khối u tại chỗ và chưa di căn đi xa. Hay cũng có thể sử dụng kết hợp với hóa trị và phẫu thuật.

Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị
Lợi ích xạ trị ung thư là một phần của bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị

Sử dụng xạ trị nhằm:

– Xạ trị triệt căn: Sử dụng đơn lẻ xạ trị hoặc kết hợp với phương pháp khác. Nhằm tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư. Cũng như bảo vệ và hạn chế làm tổn thương các tế bào lành.

– Phòng ngừa bệnh tái phát: Có thể kết hợp xạ trị sau liệu pháp điều trị chính phẫu thuật hoặc hóa trị nhằm phòng ngừa di căn.

– Hỗ trợ liệu pháp chính: Xạ trị giúp làm giảm thể tích khối u từ không mổ được thành mổ được. Hoặc hỗ trợ tiêu diệt những vùng u hóa chất, giải phẫu không thể can thiệp.

– Giảm nhẹ triệu chứng: Các liệu pháp xạ trị tạm thời có thể áp dụng giúp giảm đau trong ung thư di căn xương, gan. Giảm áp trong ung thư di căn não, tủy, tĩnh mạch. Hay cầm máu trong ung thư vòm họng, tử cung…

Bên cạnh đó, những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hoặc bệnh nhân tuổi cao không thể điều trị được có thể sử dụng xạ trị giúp giảm đau do khối u chèn ép.

Tác dụng phụ nằm trong bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị

Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị tuy có những điểm có lợi. Nhưng trong đó cũng có những vấn đề gây bất lợi cho sức khỏe mà hầu hết tất cả các bệnh nhân đều gặp. Chúng làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị. Cũng như thời gian sống của bệnh nhân.

 ➡ Tác dụng phụ trong quá trình hóa trị ung thư

Hóa trị ung thư là một biện pháp tích cực. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư có tốc độ phát triển nhanh lại gây những tác dụng phụ.

Cơ chế của phương pháp hóa trị là dùng hóa chất diệt trừ những tế bào phân chia nhanh. Do đó những tế bào bình thường có khả năng phân chia nhanh cũng bị tổn thương.

Thuốc hóa trị thường ảnh hưởng nhiều đến các tế bào trong hệ tiêu hóa, nang lông, tủy xương, miệng và hệ sinh sản. Vì vậy, các biến chứng thường thấy ở bệnh nhân điều trị hóa trị là:

– Buồn nôn và ói mửa.

– Tiêu chảy hoặc táo bón.

Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị
Hóa trị ung thư có thể khiến bệnh nhân bị táo bón

– Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao.

– Mệt mỏi.

– Lở miệng.

– Rụng tóc.

– Ăn không ngon miệng….

Phản ứng phụ thường mang tính chất tạm thời. Vì vậy nó sẽ mất đi sau khi hoàn tất việc điều trị ung thư.

Tuy nhiên, không phải bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị đều gây biến chứng. Không phải bệnh nhân điều trị hóa trị nào cũng gặp phải tác dụng phụ.

Những biến chứng không mong muốn này còn phụ thuộc vào liều lượng, thành phần hóa chất điều trị. Cũng như các vấn đề sức khỏe trước đó, tuổi và lối sống của bệnh nhân.

 ➡ Tác dụng phụ trong quá trình xạ trị ung thư

Cũng như hóa trị, xạ trị ung thư có một số tác dụng phụ nhất định. Nổi bật nhất là cảm giác mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, tiêu chảy,…

Tuy nhiên, tác dụng phụ cũng tùy tình trạng bệnh, vị trí vùng u, cơ địa, sức khỏe trước đó và thói quen sinh hoạt của từng bệnh nhân.

Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị
Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị

Bên cạnh đó, hạn chế của liệu pháp này còn ảnh hưởng trực tiếp đến vùng da chiếu xạ. Liệu pháp chữa ung thư bằng xạ trị chiếu trực tiếp chùm bức xạ vào vùng khối u.

Từ đó những vùng da này bị tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể bị thủng da dày nếu chiếu xạ vùng bụng. Hay bị khàn tiếng, đổi giọng nếu chiếu xạ vùng cổ.

Biện pháp giúp bệnh nhân ung thư giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị

1. Cần đảm bảo về chế độ dinh dưỡng

Theo sự khuyến cáo của các chuyên gia cho biết: Để giúp bệnh nhân giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị cần lưu ý một số điểm sau:

– Thực đơn dinh dưỡng cần đảm bảo cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể: protein, lipid( chất béo), tinh bột, vitamin, khoáng chất, nước….

– Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày.

– Nên chế biến sử dụng các món ăn mền, dễ tiêu hóa: hầm, súp,….

– Tăng cường ăn rau, hoa quả, cá. Hạn chế ăn thịt đỏ, thực phẩm lên men, bia rượu,…

– Ưu tiên những loại thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Cần chế độ sinh hoạt, vận động đúng đủ

bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị
Vận động đủ sẽ giúp hạn chế được tác dụng phụ của hóa xạ trị – Một phần trong bộ mặt thật của hóa trị xạ trị

Thường xuyên luyện tập thể thao rất có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư. Cụ thể như sau:

– Lưu thông khí huyết trong cơ thể. Giảm đau nhức cơ thể, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

– Tạo cảm giác đói thèm ăn, tránh tình trạng khó tiêu hóa.

– Giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, tinh thần bớt căng thẳng, lo âu.

Tuy nhiên bệnh nhân chú ý chỉ nên thực hiện những bài tập vừa với sức của mình. Không nên dùng quá sức sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Khuyên khích bệnh nhân nên tập các bài nhẹ nhàng, có lợi như: thiền định, yoga, đi bộ,….

3. Cần phải giữ tinh thần thoải mái

Tinh thần là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả của quá trình điều trị. Và khi tinh thần thoải mái lạc quan cũng là một cách giúp bệnh nhân có thể cải thiện được các tác dụng phụ do hóa xạ trị gây nên. 

Khi biết được bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị ngoài những lợi ích nó đem lại, bệnh nhân cần có biện pháp để cải thiện những mặt còn hạn chế của chúng.

Để giúp cải thiện các tác dụng phụ tốt nhất bệnh nhân nên phối hợp tất cả các giải pháp bên trên. Nếu thiếu một biện pháp nào cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của nó. 

4. Sử dụng sản phẩm cải thiện chức năng cơ quan bị tác dụng phụ tác động

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên bệnh nhân nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ để giúp cải thiện các cơ quan chịu sự ảnh hưởng do hóa xạ trị. Một trong những loại được họ tin tưởng và khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư đó là IMMUCAN.

IMMUCAN với sự kết hợp hoàn hoàn hảo: Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Sinensis và hoạt chất Beta Glucan được tổng hợp từ nấm Vân chi, nấm Linh Chi, nấm Thái Dương, nấm Maitake, nấm Hương, Đông trùng Hạ thảo.

Chúng đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân ung thư như:

– Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Từ đó giảm tối đa tình trạng thiếu chất, suy kiệt cơ thể.

– Bảo vệ niêm mạc ruột giúp cải thiện tình trạng chán ăn, buồn nôn, ói mửa.

– Bảo vệ tủy xương trước các tác động của hóa chất, xạ trị. Nhờ vậy tránh được tình trạng thiếu máu, suy tủy xương, đau nhức cơ thể. Tránh nguy cơ phải kiêm kích bạch cầu.

– Bảo vệ gan thận giúp cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài. Từ đó giúp sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

– Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Giúp hệ miễn dịch tư nhận biết, ghi nhớ và tiêu diệt tế bào ung thư.

Trong một số nghiên cứu cho thấy việc bệnh nhân kết hợp sử Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Sinensis trong quá trình hóa xạ trị tỷ lệ điều trị ung thư thành công lên đến 95%.

Đồng thời khi sử dụng còn giúp bệnh nhân nâng cao khả năng tiếp nhận hóa trị và xạ trị. Giúp bệnh nhân giảm được 70% tác dụng phụ của hóa xạ trị.

Bộ mặt thật của liệu pháp hóa trị xạ trị giúp bạn hiểu hơn về hai liệu pháp điều trị ung thư này. Hy vọng những kiến thức tổng quát này sẽ giúp bạn biết cách tiếp nhận thông tin đúng, có chọn lọc.

Xem Ngay >>> IMMUCAN – giải pháp tăng cường miễn dịch, giúp bệnh nhân ung thư giảm 70% tác dụng phụ của hóa xạ trị

♦ Truyền hóa chất trị ung thư và các phản ứng phụ

♦ Mỗi lần xạ trị ung thư hết bao nhiêu tiền?

♦ Bí quyết giúp bệnh nhân ung thư giảm đau đớn khi hóa xạ trị

 

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn