biểu hiện ung thư tinh hoàn

Nam giới đừng xấu hổ mà bỏ qua biểu hiện ung thư tinh hoàn

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Tinh hoàn

Ai cũng nghĩ làm phụ nữ mới khổ, làm đàn ông có gì than vãn? Lầm to! cánh mày râu cũng có những nỗi khổ không biết bày tỏ cùng ai.

“ Ra đường không biết rượu bia

Mau mua cái váy mặc kìa thằng em

Về nhà vợ ca suốt đêm

Anh quá “bất lực” khiến em muộn phiền”

Thế đấy, Bạn bè và người “đầu ấp tay gối” đều gạt bỏ cái danh xưng “đàn ông” của hắn. Không biết nhậu cũng không sao! Vài kẻ trách nhưng cả thiên hạ sẽ đều khen. Nhưng “bất lực” vì bản án “ung thư tinh hoàn” thì phải làm sao đây?

Hỡi cánh mày râu! Ung thư tinh hoàn có thể “gõ cửa” bất kỳ ai. Nếu không muốn bản thân là rơi vào bi kịch này thì hãy để ý kỹ các biểu hiện ung thư tinh hoàn sau đây.

Ung thư  tinh hoàn: Phát hiện sớm, chữa nhanh!

Trong những năm gần đây, số ca ung thư tinh hoàn tăng lên rõ rệt. Cho dù căn bệnh này không phổ biến nhưng lại trở thành loại ung thư thường gặp nhất ở giới trẻ. Tỷ lệ mắc bệnh là 6 ca/100.000 người.

Sự chủ quan, thờ ơ trước những biểu hiện ung thư tinh hoàn đã đẩy bệnh tình chuyển biến nặng hơn. Khó trách bệnh nhân, bởi không ít người cũng chủ quan như thế. Hơn nữa, người ta vẫn lầm tưởng bộ phận nhỏ xíu và kín đáo như thế ít khi bị ung thư “gõ cửa”. Thế nhưng, ung thư nào có tha “Càng kín đáo càng dễ mắc bệnh”.

biểu hiện ung thư tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn – Nỗi lo đáng sợ của đấng mày râu!

Tuy nhiên, mọi người không nên quá hoang mang vì căn bệnh này. Bởi ung thư tinh hoàn đang được hưởng những thành quả của điều trị sinh hóa. Điều này góp phần thay đổi bản chất và tiên lượng bệnh, với tỷ lệ chữa khỏi hơn 95%. Do đó, phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm thì kết quả chữa trị càng khả quan.

Biểu hiện ung thư tinh hoàn theo từng giai đoạn

Khi ung thư tinh hoàn “gõ cửa”, chúng sẽ kèm theo những dấu hiệu đáng ngờ. Bạn hãy cảnh giác trước những biểu hiện ung thư tinh hoàn sau đây:

1. Biểu hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể bắt gặp những triệu chứng đau một hoặc cả 2 bên bìu. Kèm theo đó là những triệu chứng sưng hoặc không sưng. Đặc biệt, khì sờ vào bạn có thể cảm nhận khối u hình thành, một bên bìu rất nặng. Một số trường hợp khác, khi bước vài giai đoạn sớm thường không xuất hiện dấu hiệu gì. Người bệnh rất khó phát hiện cho đến khi bệnh tình chuyển biến nặng.

biểu hiện ung thư tinh hoàn
Ở giai đoạn đầu, những biểu hiện ung thư tinh hoàn rất mờ nhạt nên nam giới thường rất chủ quan.

2. Biểu hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn giai đoạn giữa, cuối

Nếu biểu hiện ung thư tinh hoàn ở giai đoạn đầu nghèo nàn thì ở các giai đoạn sau dấu hiệu đã rõ ràng. Ngoài sưng và đau bất thường ở “cậu nhỏ, người bệnh còn gặp các biểu hiện sau:

– Khối u không đau trong tinh hoàn: Khối u này có thể nhỏ bằng hạt đậu mà cũng có thể lớn hơn. Đây cũng là triệu chứng phổ biến khi ung thư tinh hoàn ghé thăm.

– Chất lỏng trong bìu: Thông thường bìu có chất dịch là chuyện thường. Nhưng chúng tích tụ quá 7 ngày có thể cảnh báo sự xuất hiện của 1 khối u tinh hoàn.

– Kích thước “vòng 1” thay đổi: Biểu hiện của ung thư tinh hoàn có thể gây đau, nhức núm vú. Thậm chí, kích thước vòng 1 của đàn ông lớn hơn bình thường.

– Hình dạng tinh hoàn thay đổi: Nếu thấy tinh hoàn thay đổi bất thường thì chớ chủ quan. Đặc biệt, nếu bạn cảm nhận sự bất thường trong tinh hoàn thì nên gặp bác sĩ ngay.

– Đau bụng, đau lưng bất thường: Ung thư tinh hoàn có thể gây nên các cơn đau bụng, đau lưng thường xuyên.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị sưng cả hai chân, khó thở, xuất hiện cục máu đông…

Biến chứng nếu không điều trị ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn nếu không điều trị sớm sẽ gây ra các biến chứng rất nguy hiểm. Các tế bào ung thư sẽ tấn công sang các mô, cơ quan lân cận. Chẳng hạn như mào tinh hoàn, tiền liệt tuyến,  dương vật, niệu đạo, hạch bạch huyết, não…đây chính là quá trình di căn của ung thư. Để lâu không điều trị sẽ rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

biểu hiện ung thư tinh hoàn
Không điều trị ung thư tinh hoàn kịp thời, đấng mày râu có thể đánh mất sức khỏe, chất đàn ông và khả năng sinh sản.

Mặt khác, khi vướng vào “án tử” ung thư tinh hoàn thì khả năng sinh lý, sinh sản sẽ giảm sút. Tế bào ung thư có thể đánh cắp một bên tinh hoàn của phái mạnh. Không tầm soát ung thư kịp thời có thể dẫn đến vô sinh. Chưa kể, nếu phát hiện ung thư tinh hoàn ở giai đoạn muộn thì việc điều trị khó khăn hơn.

Ung thư tinh hoàn nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Nếu để lâu có thể ảnh hưởng đến sinh sản và gây tử vong. Các chuyên gia khuyên nam giới khuyên nam giới nên tự kiểm tra tinh hoàn thường xuyên. Đồng thời, người bệnh hãy luôn để ý kỹ các biểu hiện ung thư tinh hoàn để phòng tránh nhé.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin Immunobal

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn