biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Đau thượng vị có phải là biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Dạ dày

Biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất nan giải và dễ bị nhầm lẫn. Chỉ cần một chút sơ sẩy là người bệnh có thể bỏ qua và “tạo cơ hội” cho ung thư phát triển. Một trong những hiện tượng cần chú ý nhất là: Đau thượng vị.

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Cung tương tự như các loại ung thư khác các biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu bệnh nhân rất khó có thể biết được. Nhưng một triệu chứng điển hình nhất mà người bị ung thư dạ dày nào cũng mắc phải đó là đau vùng thượng vị.

 ➡ Mối liên quan giữa biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu và triệu chứng đau thượng vị

1. Vùng thượng vị là ở đâu?

biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu
biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Vùng thượng vị là khu vực nằm trên rốn và ở dưới mũi ức xương ức. Đây là nơi tập trung của rất nhiều các bộ phần quan trọng của cơ thể như: tuyến tụy, ruột thừa,… và dạ dày. Vì vậy việc bệnh nhân cảm thấy đau ở vùng này có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh.

Tuy nhiên với ung thư dạ dày cơn đau của nó khác biệt với các bệnh khác. Chính vì vậy mà bạn có thể nhận thấy mình bị ung thư dạ dày hay bị các bệnh khác.

2. Cơn đau thượng vị như thế nào là biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu?

Cơn đau vùng thượng vị là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Bạn có thể cảm thấy các cơn đau trong ung thư dạ dày như: đau âm ỉ, các cơn đau không rõ ràng.

Đặc biệt các cơn đau không nhiều như trong bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra khi bạn ấn tay vào ổ bụng sẽ cảm thấy đâu. Chính vì vậy mà hầu hết bệnh nhân thường bỏ qua dấu hiệu này.

biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu
biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Tuy nhiên đến giai đoạn muộn hơn triệu chứng này đã thể hiện rõ ràng hơn. Các cơn đau thường xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào, kể cả khi bệnh nhân ăn no vừa phải.

Các đơn đau dữ dội, hoặc đau vừa tới nặng kéo dài liên tục trong thời gian vài tuần tới vài tháng. Tần suất và số lần cơn đau ngày thường xuyên và kéo dài hơn.  

Ngoài ra đối với các bệnh khác khi uống thuốc giảm đau sẽ hết, nhưng với ung thư dạ dày thì việc uống thuốc giảm đau là không có tác dụng.

 ➡ Biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu không đơn giản chỉ là đau thượng vị

Đau thượng vị chỉ là dấu hiệu điển hình nhất của bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên vẫn còn một số biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu khác mà bạn cũng không thể “sơ sẩy” bỏ qua.

1. Nôn và đi ngoài ra máu

Đây là biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu bạn cùng cần phải để ý. Bởi khi xuất hiện khối u trong trong dạ dày sẽ làm tổn thương và gây chảy máu. Thông thường chảy máu trong dạ dày sẽ đi ra theo đường nôn và đi ngoài. Khi nôn và đi ngoài có thấy xuất hiện màu đỏ tươi hoặc đen như bã cà phê thì nên đi khám bệnh ngay. Từ đó được kiểm tra và phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị.

2. Ợ chua, đầy bụng khó tiêu

biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu
biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Hầu hết các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa đều có biểu hiện này. Trong đó đây cũng là biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Có khoảng 68 % bệnh nhân mắc phải bệnh này có biểu hiện ợ chua, đầy bụng và khó tiêu.

Ngoài ra người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng. Đồng thời sẽ không muốn ăn ngay cả những món ăn mà bạn thích.

3. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Đây là triệu chứng của hầu hết các bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư dạ dày. Nếu bạn thấy cân nặng của mình giảm đột ngột mà không áp dụng chế độ kiêng nào thì hãy để ý và theo dõi tình trạng cơ thể. Giảm cân không rõ nguyên nhân rất nguy hiểm vì vậy khi thấy triệu chứng này hãy đi khám sớm nhất.

4. Da dẻ xanh xao, mệt mỏi

biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu
biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Hình thành khối u sẽ khiến bệnh nhân rất dễ rơi vào tình trạng thiếu máu. Vì vậy bạn sẽ thấy da dẻ xanh xao thiếu sức sống. Mệt mỏi lâu ngày và dai dảng cũng là một biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Mới đầu bệnh nhân sẽ không thấy mệt. Tuy nhiên càng về sau lại càng mệt mỏi, chân tay rã rời và không muốn động vào bất  cứ thứ gì.

5. Có thể sờ thấy u trong ổ bụng

Một số bệnh nhân ung thư dạ dày có thể sờ thấy được bọc u của mình trong ổ bụng. Khi sở bạn sẽ cảm thấy cứng, có cục, bề mặt không trơn nhẵn. Đặc biệt kích thước của nó ngày càng to và khi ấn vào sẽ thấy đau đớn.

Ngoài ra còn một số biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu khác như: viêm da, táo bón, tiêu chảy, chán ăn,…Chính vì vậy khi thấy các biểu hiện bất thường nào của cơ thể thì nên đến ngay các bệnh viện để khám bệnh. Từ đó có thể phát hiện bệnh sớm và kịp thời chữa trị.

Như vậy ngoài triệu chứng đau vùng thượng vị thog cũng có một số biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu khác mà cần phải hết sức lưu ý. Việc chăm sóc sức khỏe để có thể phát hiện sớm là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy hãy thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và để ý đến cơ thể, từ đó có thể phát hiện sớm các dấu hiệu thường gặp ở bệnh ung thư dạ dày.

♦ Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Cách phân biệt với viêm dạ dày

♦ 5 triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu không thể bỏ qua

♦ Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Xem thêm >> Tất tần tật về UNG THƯ DẠ DÀY 

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn