biểu hiện của ung thư tinh hoàn

Những biểu hiện của ung thư tinh hoàn nam giời không nên bỏ qua

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn – một loại bệnh khó nói nhưng khá nguy hiểm ở nam giới. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy nhận biết sớm những biểu hiện của ung thư tinh hoàn là vô cùng quan trọng.

1. Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là tình trạng các khối u phát triển trong tinh hoàn của nam giới. Khối u sẽ ngày một lớn dần và từ từ xâm lấn, chèn ép vào tinh hoàn.

Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Khi đến một mức độ nào đó, toàn bộ tinh hoàn sẽ chỉ còn là một khối ung thư. Lúc này việc chữa trị trong giai đoạn này sẽ khó khăn hơn. 

biểu hiện của ung thư tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn thường xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi 19 – 35

Thông thường, khối u chỉ xuất hiện ở một trong hai tinh hoàn. Tỉ lệ khối u phát triển cùng lúc ở cả hai tinh hoàn rất hiếm (dưới 5%). Nếu có thì hai khối u ở hai tinh hoàn cũng sẽ xuất hiện ở những khoảng thời gian khác nhau.

 💡 Tinh hoàn bình thường sẽ gồm 3 tế bào cơ bản:

– Tinh nguyên bào: Nhiệm vụ sản xuất tinh trùng.

– Tế bào sertoli: Cung cấp dinh dưỡng cho các tinh trùng. Góp phần trong quá trình chuyển đổi từ tiền tinh trùng thành tinh trùng. Tiết ra một số hormon Estradiol, Inhibin…

– Tế bào kẽ: có chức năng sản xuất ra hormone sinh dục nam là Testosterol.

Khi khối u ác tính xuất hiện trong tinh hoàn. Nó sẽ phát triển rất nhanh và có thể lấn át, triệt tiêu một hoặc cả ba tế bào trên của cấu trúc tinh hoàn. Chúng còn có thể di căn đến các bộ phận khác. Sự di căn này sẽ tạo ra những biến chứng phức tạp trong ung thư tinh hoàn.

Mặc dù vậy, ung thư tinh hoàn là một trong số hiếm những loại bệnh ung thư có thể chữa khỏi và dễ điều trị. Ngay cả khi ung thư đã di căn, tỉ lệ chữa bệnh vẫn có thể lên đến hơn 70%. Các phương pháp chữa trị ung thư tinh hoàn phổ biến là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc ghép tế bào gốc. 

Các biểu hiện của ung thư tinh hoàn thường gặp

Phát hiện những biểu hiện của ung thư tinh hoàn càng sớm thì việc điều trị càng dễ dàng và ít tốn chi phí hơn. Khi các tế bào ung thư phát triển trong tinh hoàn, người bệnh thường có một số biểu hiện:

– Xuất hiện khối u trong tinh hoàn

Đây là biểu hiện của ung thư tinh hoàn dễ nhận biết nhất. Kích thước của khối u có thể bằng hạt đậu hoặc cũng có thể lớn hơn. Khối u có thể đau hoặc không đau.

– Biểu hiện của ung thư tinh hoàn – Nặng bìu

Nặng bìu là một trong những triệu chứng ban đầu của ung thư tinh hoàn. Cảm giác nặng nề hoặc đau đớn trong bìu là điều mà cánh mày râu không nên bỏ qua. 

biểu hiện của ung thư tinh hoàn
 Nặng bìu bất thường có thể là biểu hiện của ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu

– Có chất lỏng tích tụ trong bìu bất thường

Thông thường bìu có chứa chất dịch. Tuy nhiên, nếu chất lỏng kéo dài hơn 7 ngày thì đó có thể là phản ứng đối với một khối u tinh hoàn. 

– Núm vú thay đổi, nhức đầu, đau ngực

Nam giới khi bị ung thư tinh hoàn có thể có triệu chứng đau nhức đầu vú hay vú tăng trưởng lớn hơn bình thường. Nguyên nhân là do một khối u trong tinh hoàn có thể tạo ra một loại protein.

Từ đó, dẫn tới các phản ứng ở núm vú của nam giới. Cùng với sự thay đổi bất thường ở vú, bệnh nhân còn có thể thấy đau vùng ngực hoặc nhức đầu.

– Hình dạng tinh hoàn thay đổi

Một trong những dấu hiệu của ung thư tinh hoàn là sự thay đổi hình dạng tinh hoàn. Nếu bạn thấy một số bất thường nổi lên hoặc sưng trong tinh hoàn. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời.

– Tinh hoàn sưng do cục máu đông

Nếu có một cục máu đông (huyết khối) trong tĩnh mạch thì nó được gọi huyết khối tĩnh mạch sâu. Đối với nam giới, có cục máu đông làm sưng tinh hoàn có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư tinh giai đoạn đầu.

– Nhiễm trùng tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn) 

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm ống cuộn ở mặt sau của tinh hoàn. Thường xảy ra ở nam giới có độ tuổi từ 19 đến 35. Viêm mào tinh hoàn thường do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng qua đường tình dục gây ra. 

Một số phương pháp chẩn đoán ung thư tinh hoàn

Hiện nay, có nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư tinh hoàn. Nếu trường hợp chẩn đoán khó, các bác sĩ sẽ phối hợp siêu âm thường với siêu âm Doppler màu. Từ đó, giúp xác định bệnh rõ ràng, chính xác hơn.

biểu hiện của ung thư tinh hoàn
biểu hiện của ung thư tinh hoàn

Ngoài ra, còn có một số xét nghiệm máu đặc hiệu với khối u mầm như xét nghiệm Alpha-phoeto-proteine và nội tiết tố Gonadotrophique chorionique (HCG),…

Những xét nghiệm này giúp khẳng định chẩn đoán và phép tiên lượng bệnh nếu kết quả cho thấy nồng độ cao. Một xét nghiệm khác dù ít đặc hiệu hơn là xét nghiệm Lactate dehydrogenase (LDH) nhưng nó cũng có giá trị tiên lượng bệnh.

Sau khi chẩn đoán ung thư tinh hoàn bác sĩ có thể chỉ định xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật cắt tinh hoàn. Khi cắt tinh hoàn, người bệnh sẽ được khuyến cáo nên thu giữ tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng trước khi phẫu thuật. Phẫu thuật ung thư tinh hoàn không gây rối loạn tình dục nên bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng trong chuyện phòng the.

Nếu điều trị bằng hóa trị liệu, đôi khi cần phẫu thuật để vét hạch còn sót lại hoặc di căn.

Cần phát hiện sớm những biểu hiện của ung thư tinh hoàn để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc về sau. Ung thư tinh hoàn dù không khó trị những vẫn có thể gây tử vong nếu được chẩn đoán quá trễ.

♦ Ung thư tinh hoàn có chết không? Có những cách điều trị nào?

♦ Báo động: Trẻ em cũng có thể mắc bệnh ung thư tinh hoàn

♦ Ung thư tinh hoàn có chữa được không? Thành công 90% liệu có thể?

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn