Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối

Phân biệt biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối hay bệnh xơ gan

Posted on Posted in Ung Thư, Ung thư Gan

Các biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối và bệnh xơ gan khá giống nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được. Hãy tham khảo trong bài viết này để tìm ra được câu trả lời.

Bệnh ung thư gan cũng giống với các loại ung thư khác. Mới đầu các dấu hiệu nhận biết còn chưa rõ ràng. Nhưng đến giai đoạn cuối các biểu hiện bệnh nhân đều có thể nhận biết được. Tuy nhiên cũng có những biểu hiện lại giống với bệnh xơ gan. Vậy cách phân biệt biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối và bệnh xơ gan là gì?

Tìm hiểu bệnh ung thư gan giai đoạn cuối và bệnh xơ gan

Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Khi đó đồng nghĩa với việc bệnh đã rất nặng và điều trị vô cũng khó khăn. Nếu bệnh nhân không chăm sóc sức khỏe chu đáo. Có thể dẫn đến không hoàn thành xong phác đồ điều trị. Đồng thời sẽ rút ngắn lại thời gian sống.

Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối
Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối

Bệnh xơ gan là một căn bệnh gan mạn tính. Khi gan bị thương, nó sẽ tự sửa chữa. Lúc đó các tế bào khỏe mạnh trên gan sẽ bị thay thế bởi những mô xơ, sẹo. Từ đó hình thành nên các nốt tân sinh. Nếu bệnh đã đến giai đoạn muộn việc điều trị cũng vô cùng khó khăn.

Sự giống nhau về biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối và xơ gan

Ung thư gan và bệnh xơ gan là 2 bệnh lý khác nhau. Nhưng đều là những bệnh ở gan và làm tổn thương đến chức năng, cũng như hoạt động của gan. Các biểu hiện của bệnh cũng khá giống nhau nhất vào khi cả 2 bệnh đều vào giai đoạn muộn. Một số các biểu hiện đó là:

1. Cổ trướng – biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối và xơ gan

Khi xơ gan đến giai đoạn mất bù, tức giai đoạn muộn biểu hiện mà bệnh nhân dễ thấy là cổ trướng. 85% bệnh nhân xơ gan đều xuất hiện biểu hiện này. Khi đó bụng của bệnh nhân sẽ phình to ra.  Đồng thời dịch cổ trướng ở trong khoang bụng là một áp lực lên vùng bụng. Từ đó bệnh nhân sẽ thấy đau đớn, nặng nề. Đặc biệt là ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp.

Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối
Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối

Đây cũng là một biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối mà bạn cần chú lý. Các khối u lan rộng ra các mô vùng bụng. Từ đó bệnh nhân sẽ bị phình to bụng do các khối u đã chiếm diện tích lớn trong khoang bụng. Đồng thời ung thư gan di căn có thể dẫn tới sự tích tụ của các chất lỏng. Từ đó bệnh nhân sẽ thấy bụng sưng to là đau đớn.

2. Xuất huyết tiêu hóabiểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối và xơ gan

Một số thống kê cho thấy có khoảng 70% bệnh nhân xơ gan đều có xuất hiện biểu hiện này. Khi lượng máu ở tĩnh mạch cửa gan cao làm áp lực mạnh đến tĩnh mạch dạ dày ruột. Đồng thời các tĩnh mạch dạ dày ruột khá mỏng manh. Từ đó sẽ rất dễ vỡ và gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối
Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối

Xuất huyết tiêu hóa ở những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối là hết sức trầm trọng. Đây được coi là biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư gan. Khi khối u xâm lấn lên hệ tiêu hóa có thể sẽ gây ra hiện tượng như buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa,… Đặc biệt rất ít trường hợp xuất hiện hiện tượng xuất huyết. Nếu thấy thì đồng nghĩa với việc tiên lượng sống của bệnh nhân còn rất ít.

3. Vàng da, vàng mắt – biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối và xơ gan

Nhất là vào giai đoạn cuối của bệnh xơ gan biểu hiện vàng da, vàng mắt hay móng tay rất rõ ràng và dễ nhận biết. Khi chức chức năng gan bị suy yếu khiến các hoạt động của ống mật không hoạt động. Từ đó làm cho bilirubin bị tích tụ lại và gây ra hiện tượng trên.

Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối
Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối

Đối với bệnh ung thư gan cũng vậy càng vào giai đoạn cuối biểu hiện này đã rất rõ. Khi khối u phá hủy các tế bào trong gan. Từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của gan.

Ngoài ra cả hai bệnh đều có một số biểu hiện khác như: mệt mỏi, giảm cân nghiêm trọng, đau bụng,…

Sự khác nhau về biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối và xơ gan

 ➡ Với bệnh xơ gan

Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối
Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối

Bệnh nhân có thể sẽ mất ý thức về hành vi, lời nói của mình. Ngoài ra bệnh nhân sẽ thấy mắt mờ mất định hướng, mệt mỏi hay yếu cơ. Với những trường hợp này bệnh nhân nếu bị co giật thì sẽ ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị ung thư kịp thời.

 ➡ Với bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Ngoài những biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối trên. Nếu khối u đã di căn đến các cơ quan khác như phổi, xương, não,… Từ đó bệnh nhân sẽ có biểu hiện trên những cơ quan đấy như:

– Trên phổi: Khi khối u di căn đến phổi sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. Bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy khó thở, tức ngực, ho kéo dài, ho khan, ho ra máu,…

Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối
Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối

– Trên não: Khi đó bệnh đã trở nên rất nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể mất ngủ, rối loạn thần kinh, không tự chủ được hành vi của mình,…

– Trên xương: Biểu hiện rõ ràng nhất của ung thư gan khi di căn xương là đau xương âm ỉ kéo. Ngoài ra bệnh nhân còn rất dễ bị gãy xương. Từ đó khiến cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân trở nên rất khó khăn.

Như vậy trên đây là các biểu hiện ung thư gan giai đoạn cuối và bệnh xơ gan. Từ đó có thể giúp bạn phân biệt được 2 bệnh này. Ngoài việc phân biệt được bạn cũng nên thực hiện tốt phác đồ điều trị. Để từ đó kéo dài được thời gian sống.

♦ Chữa ung thư gan bằng mật cóc và lá đu đủ: nên hay không nên?

♦ Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

♦ Tổng hợp tất cả các cách chữa ung thư gan giai đoạn cuối 

Xem thêm >>> Immunobal – Giải pháp giảm 70% tác dụng phụ của hóa xạ trị từ Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *