Biến chứng vì hóa trị ung thư

7 biến chứng vì hóa trị ung thư người bệnh nào cũng cần phải biết

Đã đăng vào Đã đăng trong Bài viết được xem nhiều nhất, Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Biến chứng vì hóa trị ung thư thường xuất hiện trong hoặc sau quá trình điều trị ung thư. Vậy các biến chứng đó là gì? Có cách nào để hạn chế tác dụng phụ của hóa trị?

Biến chứng vì hóa trị ung thư (hay còn gọi là tác dụng phụ) là tập hợp một loạt những triệu chứng gây ra bởi hóa chất. Chúng trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Nguyên nhân bởi hóa chất ngoài tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng cũng tiêu diệt cả những tế bào lành trong cơ thể. Vậy các biến chứng vì hóa trị ung thư thường gặp là gì?

Các biến chứng vì hóa trị ung thư thường gặp

1. Giảm các dòng tế bào máu ngoại biên

Biến chứng vì hóa trị ung thư
Biến chứng vì hóa trị ung thư là giảm các dòng tế bào máu ngoại biên

Việc sử dụng hóa chất trong điều trị ung thư có thể gây ảnh hưởng tới các tế bào máu ngoại biên. Các tế bào máu bao gồm: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Một vài dạng bệnh lý mà bệnh nhân điều trị hóa chất có thể gặp là:

– Thiếu máu: là biến chứng vì hóa trị ung thư thường gặp nhất sau mỗi đợt hóa trị. Trường hợp này, bệnh nhân ung thư có thể được chỉ định dùng thuốc kích thích tăng trưởng hồng cầu. Một số thuốc như: epoetin alfa, beta, darbepoetin alfa), sulfate sắt uống, hoặc dùng pemetrexed phải dùng kèm với vitamin B và acid folic. Trong trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ điều trị bằng cách truyền hồng cầu lắng. Để từ đó đảm bảo Hb của bệnh nhân duy trì ở mức 10-12g/dl.

– Giảm bạch cầu: Người bệnh có nguy cơ giảm sức đề kháng và dễ bị nhiễm trùng nặng. Nguyên nhân do lượng bạch cầu bị giảm trầm trọng.

– Giảm tiểu cầu: Một biến chứng vì hóa trị ung thư cũng thường xuyên xảy ra sau các đợt hóa trị.

2. Buồn nôn và nôn ói

Biến chứng vì hóa trị ung thư
Biến chứng vì hóa trị ung thư mà bệnh nhân thường gặp nhất là nôn và có cảm giác buồn nôn

Một biến chứng vì hóa trị ung thư thường gặp nhất là buồn nôn và nôn. Hóa chất làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày ruột khiến bệnh nhân thường xuyên gặp phải tình trạng này. Dẫn đến tình trạng chán ăn, khó hấp thu các chất, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng.

Do vậy, cần tiến hành phòng ngừa biến chứng này trước khi người bệnh xảy ra tình trạng nôn mửa. Hãy bắt đầu từ việc thay đổi các món ăn và cách ăn. Để rõ hơn, tốt nhất nên trao đổi với bác sĩ điều trị trực tiếp.

3. Suy nhược, mệt mỏi

Biến chứng vì hóa trị ung thư
Mệt mỏi có thể là một biến chứng vì hóa trị ung thư gây ra

Biến chứng vì hóa trị ung thư còn có thể là suy nhược, mệt mỏi, khó thở, chán ăn. Tình trạng này có thể nặng hơn nếu trước đó bệnh nhân đã phải tiến hành phẫu thuật hoặc xạ trị. Các biểu hiện thường liên quan đến các tình trạng của người bệnh như: thiếu máu, trầm cảm, đau đớn, nhiễm trùng. Vì vậy cần xác định rõ các tình trạng này để tiến hành điều trị thích hợp.

4. Rụng tóc

Khi điều trị ung thư bằng hóa trị sẽ tiêu diệt các tế bào có khả năng sinh sản và tăng trưởng nhanh. Thế nhưng, không chỉ có tế bào ung thư có đặc điểm này. Mà cơ thể con người cũng có những loại tế bào có tốc độ tăng trưởng nhanh. Nhất là tế bào biểu bì và các phần phụ của da như: nang lông, móng… Do đó, biến chứng vì hóa trị ung thư thường gặp sẽ là rụng tóc, rụng lông ở các phần khác nhau của cơ thể.

Biến chứng vì hóa trị ung thư
Biến chứng vì hóa trị ung thư là rụng tóc. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh

Khi bị bị rụng tóc, tâm lý của người bệnh rất dễ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là bệnh nhân nữ. Tuy nhiên, sau khi kết thúc điều trị, tóc vẫn có thể mọc lại. Bởi vậy, người bệnh không nên quá hoang mang, lo lắng mà hãy an tâm điều trị bằng hóa trị.

5. Viêm niêm mạc miệng

Các bệnh nhân kết hợp điều trị hóa trị và xạ trị có khả năng gặp dạng biến chứng vì hóa trị ung thư này hơn. Nó bị gây ra bởi các loại thuốc methotrexate, capecitabine, 5-fluorouracil, cisplatin, carboplatin…

Biến chứng vì hóa trị ung thư
Biến chứng vì hóa trị ung thư là viêm loét niêm mạc miệng

Biểu hiện của biến chứng viêm niêm mạc miệng có thể từ nhẹ đến nặng. Nó gây ra đau đớn cho bệnh nhân đau. Đặc biệt là gây khó khăn trong ăn uống. Để giảm nhẹ biến chứng này, bệnh nhân sẽ được tiến hành điều trị giảm đau. Ngoài ra, bệnh nhân nên giữ vệ sinh răng miệng, không để khô miệng và sử dụng các loại thuốc kháng nấm, thuốc chống virus Herpes…

6. Độc tính thần kinh ngoại biên

Biến chứng vì hóa trị ung thư này gây ra tê bì, mất cảm giác và bị châm chích ở các đầu chi đối với người bệnh. Biểu hiện này thường xảy ra khi bệnh nhân điều trị bằng các loại thuốc thuộc nhóm Vinca alkaloids, muối platin hay nhóm taxane. Nếu dùng thuốc Oxaliplatin thì người bệnh còn có cảm giác đau tê, nhất là khi tiếp xúc với đồ lạnh.

Biến chứng vì hóa trị ung thư
Biến chứng vì hóa trị ung thư có thể khiến bệnh nhân tê bì chân tay

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào giúp làm giảm tác dụng phụ này. Vì vậy nếu các triệu chứng thêm nặng thì cần cân nhắc giảm liều hoặc sử dụng thuốc khác.

7. Độc tính trên tim

Biến chứng vì hóa trị ung thư này thường xảy ra khi bệnh nhân điều trị bằng các loại thuốc thuộc nhóm fluoropyrimidine, nhóm anthracycline hay trastuzumab. Vì vậy trước khi điều trị bằng các loại thuốc này, bệnh nhân sẽ được tiến hành khám lâm sàng tim mạch, làm siêu âm tim và tìm hiểu tiền sử bệnh tim mạch. Nếu xảy ra các biến cố tim mạch thì tùy theo mức độ sẽ giảm liều hoặc tạm ngưng thuốc.

Biến chứng vì hóa trị ung thư
Biến chứng vì hóa trị ung thư 

Biến chứng vì hóa trị ung thư là điều không thể tránh khỏi khi điều trị bằng phương pháp này. Tuy nhiên, hiện nay đây vẫn được coi là phương pháp điều trị hiệu quả được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới.

IMMUCAN – “Chìa khóa vàng” giúp giảm tác dụng phụ, kiểm soát tế bào ung thư

 

IMMUCAN với thành phần gồm Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis, Beta-glucan được chiết xuất từ 6 loại nấm quý (linh chi, vân chi, thái dương, maitake, đông cô, ĐTHT) đã được Bộ Y tế công nhận có khả năng hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư hiệu quả. Đã được kiểm chứng trên hàng ngàn bệnh nhân đang điều trị hóa chất tại các bệnh viện ung bướu lớn trên cả nước.

Các tác dụng của Đông trùng Hạ thảo và Hoạt chất Beta Glucan cần được kể đến như:

– Bổ sung các chất dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung thư.

– Giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị bằng hóa xạ trị. Bảo vệ niêm mạc ruột, kích thích vị giác, 

– Bảo vệ tủy xương, hạn chế nguy cơ bị suy tủy và giảm đau nhức. Đảm bảo chỉ số công thức máu để tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

– Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Từ đó giúp kiểm soát được sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

– Bảo vệ gan, thận, tăng cường thải độc tố. 

 IMMUCAN – Biện pháp giúp giảm kiếm soát tế bào ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư

 

Trên đây là 7 biến chứng vì hóa trị ung thư mà bạn cần lưu ý. Để qua đó có phương pháp hỗ trợ bệnh nhân giảm thiểu được tối đa các biến chứng cho cơ thể. Đồng thời giúp bệnh nhân có thể vượt qua được phác đồ điều trị và tiếp tục sống khỏe mạnh.

♦ Truyền hóa chất sống được bao lâu

♦ Bí quyết giúp bệnh nhân ung thư giảm đau khi hóa xạ trị

♦ Truyền hóa chất hết bao nhiêu tiền? Nỗi ám ảnh của những phận đời cơ cực

♦ Nấm quý dành cho người ung thư

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn