biến chứng sau mổ ung thư trực tràng

Cảnh báo: 4 biến chứng sau mổ ung thư trực tràng cần lưu ý

Đã đăng vào Đã đăng trong Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư, Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư [Trang Chủ], Ung Thư, Ung thư Trực tràng

Phẫu thuật là một trong những biện pháp có thể trị khỏi ung thư trực tràng ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những biến chứng sau mổ ung thư trực tràng. Từ đó có biện pháp và cách xử lí kịp thời.

Phương pháp phẫu thuật ung thư trực tràng

Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ đoạn trực tràng. Nhờ đó, mang khối u ra khỏi cơ thể. Từ đó giúp ngăn chặn được sự phát triển của tế bào ung thư.

Hai phương pháp phẫu thuật trực tràng chủ yếu hiện nay là mổ nội soi và mổ mở. Tuy nhiên, mổ nội soi là phương pháp được chỉ định nhiều hơn. 

biến chứng sau mổ ung thư trực tràng
Phẫu thuật ung thư trực tràng giúp cải thiện tình trạng bệnh và kéo dài sự sống cho bệnh nhân

Nếu ung thư trực tràng xâm lấn qua cơ quan lân cận thì phải cắt rộng thêm các cơ quan như bàng quang, tiền liệt tuyến hoặc tử cung. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng đi đại tiện ở bụng.

Trường hợp cắt bàng quang thì phải mở đường tiểu (thường là niệu quản) ra da. Trường hợp bệnh nhân được mở hậu môn nhân tạo hoặc mở niệu quản ra da. 

5 biến chứng sau mổ ung thư trực tràng cần lưu ý

Phẫu thuật ung thư trực tràng có thể giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại nhiều rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân.

Có một số biến chứng ung thư trực tràng mà người bệnh cần lưu ý:

1. Xuất huyết

Xuất huyết là biến chứng sau mổ ung thư trực tràng thường xảy ra. Khi đó, người bệnh cần được truyền máu gấp.

Nếu bị chảy máu trong, cần phải tiến hành phẫu thuật lại để giải quyết biến chứng này cho người bệnh.

2. Nhiễm trùng

Đây là biến chứng sau mổ ung thư trực tràng hay gặp. Do đó bệnh nhân và người nhà cần phải hết sức chú ý.

Nếu xảy ra tình trạng này, người bệnh thường được chỉ định dùng kháng sinh lâu dài hoặc phẫu thuật bổ sung.

3. Ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận

Việc phẫu thuật ung thư trực tràng có thể làm ảnh hưởng đến các cấu trúc và cơ quan lân cận. Đặc biệt là ruột và bàng quang.

Nếu bệnh nhân sau phẫu thuật có các triệu chứng về rối loạn số lần vận động ruột hoặc tiểu tiện. Đó có thể đã xảy ra biến chứng tắc đường ruột, tắc nghẽn hoặc tổn thương bàng quang, thận, niệu đạo.

biến chứng sau mổ ung thư trực tràng
Tắc ruột là biến chứng sau mổ ung thư trực tràng có thể xảy ra

Cần báo ngay cho bác sĩ nếu bệnh nhân sau mổ xảy ra hiện tượng trên để xử lí kịp thời. 

4. Thoát vị ở vết mổ 

Dạng biến chứng sau mổ ung thư trực tràng này có thể xuất hiện trong năm đầu sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, rất ít gặp, không phải ai cũng bị biến chứng này.

Biểu hiện tình trạng này là có túi phình trong thành bụng gần vết thương trước đó, có thể đau. Những yếu tố nguy cơ dẫn đến biến chứng này là béo phì, giãn cơ bắp, nhiễm trùng vết thương…

5. Ung thư tái phát trở lại

Sau khi mổ ung thư trực tràng sẽ vẫn còm một vài tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Đây chính là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bị tái phát lại. Và đây cũng được cho là một biến chững nguy hiểm.

Khi đó, bệnh sẽ tiến triển nhanh, việc điều trị sẽ khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Vì vậy, sau khi điều trị xong bệnh nhân cần có biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn tính trạng ung thư quay trở lại.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư trực tràng sau phẫu thuật

Sau khi mổ ung thư trực tràng, bệnh nhân cần được bác sĩ chăm sóc và theo dõi một cách đặc biệt chặt chẽ. Cụ thể:

1. Tập vận động

Người bệnh sẽ được hướng dẫn tập vận động sớm, tập hít thở… Các ống thông mũi, dạ dày, ống thông tiểu… chỉ được đặt khi thật sự cần thiết.

Các bác sĩ sẽ thăm khám bụng người bệnh mỗi ngày. Từ đó, có thể đánh giá tình trạng của bệnh nhân, theo dõi sự hoạt động trở lại của ruột.

2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Một nguồn dinh dưỡng và năng lượng tốt sẽ giúp mau lành vết thương, chống nhiễm trùng và hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật. 

biến chứng sau mổ ung thư trực tràng
Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư trực tràng

Việc phẫu thuật thực quản, dạ dày, ruột non hay đại tràng, trực tràng… Nó sẽ ảnh hưởng đến sự vận chuyển và quá trình tiêu hóa thức ăn.

Bên cạnh đó, cảm xúc căng thẳng của người bệnh trước và sau khi mổ cũng ảnh hưởng đến sự ngon miệng của họ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lí có thể giúp người bệnh cân bằng dinh dưỡng. Nên tránh các loại nước uống có ga và các loại thức ăn gây ra khí như đậu.

Hãy chọn thức ăn giàu protein và nhiều calo như thịt cá, gia cầm, một số loại hạt, rau củ…

3. Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh nhân sau mổ

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư trực tràng sẽ có khả năng tái phát bệnh. Đặc biệt khi mà không được chăm sóc tốt và không thay đổi lối sống, thói quen ăn uống…

Chính vì vậy, người bệnh cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mình một cách sát sao, chặt chẽ sau khi phẫu thuật. Việc phát hiện bệnh tái phát sớm sẽ có cơ hội điều trị khỏi bệnh cao hơn.

Tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ sau khi xuất viện. Nên thăm khám 3-6 tháng 1 lần 5 năm và từ năm thứ 6 trở đi là mỗi năm một lần. Việc phòng bệnh tốt sẽ giúp bạn sống vui và sống khỏe hơn.

4. Sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ

Sau khi mổ, đa số các bệnh nhân sẽ phải thực hiện thêm các phương pháp hóa trị hay xạ trị. Nhằm mục đích tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại mà phẫu thuật không loại bỏ được.

Vì vậy, sức khỏe của bệnh nhân thường suy yếu. Thêm vào đó, việc ăn uống và quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn bị ảnh hưởng. Dẫn tới, thời gian hồi phục sức khỏe kéo dài và không có đủ sức khỏe để điều trị tiếp. Và hệ miễn dịch bị suy yếu nên không bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật cũng như tế bào ung thư.

Do đó việc sử dụng thêm một số loại sản phẩm hỗ trợ để bệnh nhân có đủ sức khỏe. Nhờ đó, đảm bảo được quá trình điều trị, hạn chế các tác dụng phụ cũng như bảo vệ, tăng cường hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá cao là có nguồn gốc từ tự nhiên. Nó không chỉ đem lại tác dụng mà còn an toàn, không gây thêm tác dụng phụ cho bệnh nhân ung thư. Một trong số đó chính là IMMUCAN.

 

 ➡ IMMUCAN có thành phần từ Đông trùng Hạ thảo và Hoạt chất Beta Glucan 

Với thành phần là Đông trùng Hạ thảo CS, và hoạt chất Beta Glucan được tổng hợp từ nấm Linh Chi, Vân Chi, Thái Dương, nấm Hương, nấm Maitake, Đông trùng hạ thảo. Chúng có tác dụng giúp:

– Bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

– Giảm tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả điều trị.

– Tăng đào thảo độc tố trong cơ thể ra bên ngoài. Giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

– Tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Để chính những tế bào miễn dịch có thể tự nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Nhờ đó, phòng ngừa được nguy cơ bệnh tái phát lại.

Tóm lại, những biến chứng sau mổ ung thư trực tràng dù ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Do đó, bệnh nhân và người nhà cần hết sức lưu ý, theo dõi tình trạng bệnh. Nếu sau phẫu thuật có vấn đề bất thường phát sinh cần trở lại bệnh viện báo ngay cho bác sĩ. Cần tái khám định kỳ và theo dõi sự tái phát của bệnh mỗi năm. Không được lơ là, vì sau phẫu thuật bệnh vẫn có thể tái phát nên cần có biện pháp phòng ngừa từ sớm.

♦ Chỉ phẫu thuật chữa ung thư trực tràng, người bệnh liệu có thoát án tử

♦ Người mắc bệnh ung thư trực tràng kiêng ăn gì để khỏe mạnh hơn?

♦ Chữa ung thư trực tràng bằng thuốc nam: Bí quyết từ 2 vị thuốc quý

Xem ngay>>> Immucan – giải pháp hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư trực tràng

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn