Betaglucan từ nấm – dẫn chất quan trọng cho liệu pháp miễn dịch

Đã đăng vào Đã đăng trong Beta glucan, Thành phần

Hoạt chất Betaglucan (1-3 và 1-6) ngày nay đã là chủ đề được rất nhiều người tìm hiểu. Hoạt chất này thực sự phổ biến bởi tính ứng dụng cao và  hiệu quả khi  sử dụng cho mục đích sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư. Vậy Betaglucan là gì? Nguồn gốc và tác dụng của nó kỳ diệu như thế nào?

Betaglucan là một polysaccharides (tức là một chuỗi của các phân tử đường glucose) được tìm thấy trong thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, các loại nấm và nấm men…  

betaglucan 01
Cấu trúc hóa học của betaglucan 1-3 và 1-6

Betaglucan có nhiều dạng như 1-3; 1-4; 1-6. Trong đó hợp chất dạng 1-3 và 1-6 có tác dụng lên hệ miễn dịch mạnh nhất và được sử dụng làm ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh Betaglucan trong nấm có hiệu quả tuyệt vời chống lại các khối u lành tính hay ác tính, bệnh nhiễm khuẩn…

Betaglucan với liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

Tác dụng của Betaglucan lên phản ứng miễn dịch đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Thông thường, nó được coi là một nhân tố kích thích miễn dịch tế bào.

Việc kết hợp Betaglucan với một thụ thể cụ thể (đặc biệt là CR3 và Dectin-1) kích hoạt các đại thực bào. Việc kích hoạt này bao gồm một số các quá trình liên kết với nhau bao gồm cả sự gia tăng hóa tăng động, sự di chuyển hướng hóa chất của các đại thực bào tới các hạt mà sau đó trải qua thực bào, việc mất hạt của bạch cầu dẫn đến biểu hiện gia tăng của các phân tử bám dính trên bề mặt đại thực bào, độ bám dính cho lớp nội mạc, và sự di chuyển của các đại thực bào đến các mô.

betaglucan 02
Betaglucan kích hoạt hệ thống miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư và mầm bệnh

Ngoài ra, sự gắn kết Betaglucan cũng gây nên quá trình nội bào, đặc trưng bởi sự bùng nổ hô hấp sau khi thực bào của các tế bào xâm nhập (hình thành của các loại oxy phản ứng và oxy già gốc tự do, siêu oxit triệt, NO, HClO, HIO, vv), tăng cường nồng độ và hoạt động của các enzym thủy phân và trao đổi chất, và quá trình truyền tín hiệu để kích hoạt thực bào khác và bài tiết các cytokine và các chất khác gây nên hiện tượng viêm nhiễm [ví dụ như interleukin (IL) -1, IL-9 và TNF-α.

Nói một cách dễ hiểu hơn, Betaglucan khi đi vào cơ thể sẽ kích thích quá trình nhận diện tế bào ung thư trong cơ thể, giúp cơ thể xác định vị trí tế bào ung thư dễ dàng hơn, kích hoạt đại thực bào đến để tiêu diệt tế bào ung thư một cách tự nhiên. Đây chính là nguyên tắc chính của liệu pháp miễn dịch, tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể nhằm nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Một cơ thể với hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ có khả năng lấn át được sử phát triển của tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch tự nhiên kiểm soát ung thư bằng chính cơ thể người bệnh

Đông trùng hạ thảo và liệu pháp miễn dịch chống ung thư

Betaglucan còn làm giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị. Nghiên cứu từ những năm 1980 cho thấy Betaglucan có khả năng kích thích tạo máu tương tự như yếu tố kích thích các bạch cầu hạt đơn nhân. Cả Betaglucan dạng hạt và hòa tan đều giúp phục hồi đáng kể số lượng tế bào trong máu sau khi bức xạ gamma. Các triêu chứng nôn, buồn nôn, đau đầu, rụng tóc sau hóa trị cũng được cải thiện đáng kể.

Betaglucan được tìm thấy từ đâu?

Betaglucan được tìm thấy trong thành phần của nhiều loại nấm trong tự nhiên, tuy nhiên có thành phần cao nhất phải kể đến các loại nấm như: nấm linh chi, nấm maitake, nấm thái dương, nấm vân chi và nấm đông cô chứa nhiều Betaglucan dạng 1-3.

betaglucan 03
Nấm vân chi – một loài nấm chứa nhiều Betaglucan

Betaglucan ẩn chưa trong mình các tác dụng thần kỳ hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Betaglucan được chiết xuất từ nấm lại hoàn toàn an toàn với cơ thể, không có tác dụng phụ. Chính vì thế mà các nhà khoa học tại nhiều nơi trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu nhằm kết hợp các tinh hoa từ Betaglucan trong nấm vào các sản phẩm cụ thể giúp bệnh nhân sử dụng thuận tiện hơn. Một trong số đó là Immunobal đã được nghiên cứu và phát triển tại Mỹ. Kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hằng ngày với một sản phẩm bổ trợ tốt như Immunobal là cách tốt nhất để kiểm soát ung thư trong giai đoạn hồi phục cho người bệnh.

Nấm chữa bệnh ung thư – Hướng đi mới đầy triển vọng

Immunobal – “Tiếp sức” cho bệnh nhân ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn