Bệnh ung thư phổi và cách điều trị

Bệnh ung thư phổi và cách điều trị trong từng giai đoạn cụ thể!

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Phổi

Bệnh ung thư phổi là bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Với hơn 20 nghìn người Việt chết vì ung thư phổi mỗi năm. Nắm bắt kiến thức về bệnh ung thư phổi và cách điều trị trong từng giai đoạn là việc mà tất cả mọi người đều nên làm.

Điều đáng mừng là các phương pháp điều trị ngày càng được cải tiến. Nó giúp cơ hội sống của các bệnh nhân ung thư phổi ngày càng được nâng cao hơn, kể cả những bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối.

Ung thư phổi là bệnh gì?

Bệnh ung thư phổi và cách điều trị
Bệnh ung thư phổi và cách điều trị

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm. Khi tại các mô phổi xuất hiện tế bào ung thư ác tính và phát triển không ngừng thành một khối u ác tính. Đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao với những dấu hiệu bệnh ban đầu khó nhận biết.

Thêm vào đó là thói quen chủ quan, lơ là và ít kiểm tra sức khỏe định kỳ. Từ đó khiến đa số bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam không phát hiện ra bệnh sớm. Phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 3, giai đoạn 4. Khi đó việc điều trị là rất khó khăn, bệnh nhân không còn nhiều thời gian sống.

Ung thư phổi được chia làm 2 loại chính:

– Ung thư phổi tế bào nhỏ: chiếm 15% tổng số trường hợp. Loại bệnh này lây lan nhanh, xâm lấn nhanh, tỷ lệ tử vong cao.

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Chiếm 85% tổng số ca mắc, loại bệnh này lây lan, xâm lấn chậm hơn, tỷ lệ tử vong thấp hơn.

4 giai đoạn bệnh ung thư phổi và cách điều trị trong từng giai đoạn

Bệnh ung thư phổi và cách điều trị hiện nay không chỉ còn giới hạn trong các biện pháp truyền thống như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị như trước nữa. Thời gian gần đây, các biện pháp mới như điều trị nhắm trúng đích đã được thực hiện và cho kết quả rất tốt.

Các giai đoạn bệnh ung thư phổi và cách điều trị trong từng giai đoạn cụ thể là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể.

1. Bệnh ung thư phổi và cách điều trị trong giai đoạn 1

Có rất ít bệnh nhân phát hiện được bệnh ở giai đoạn 1. Tỷ lệ sống 5 năm sau điều trị của bệnh nhân có thể lên tới 80%.  Đây là giai đoạn có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20% bệnh nhân may mắn phát hiện mình mắc bệnh trong giai đoạn đầu tiên này.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất khi điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu. Phương pháp này giúp loại bỏ khối u tại phổi của bệnh nhân.

Sau phẫu thuật người bệnh sẽ sử dụng phương pháp xạ trị. Nhằm mục đích tiêu diệt những tế bào ung thư phổi còn sót lại. Có một số bệnh nhân sức khỏe không thích hợp phẫu thuật thì được áp dụng xạ trị để loại bỏ khối u.

Bệnh ung thư phổi và cách điều trị
Phẫu thuật là phương pháp tốt nhất trong điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn 1

2. Bệnh ung thư phổi và cách điều trị ở giai đoạn 2

Nếu được phát hiện và điều trị ung thư phổi tại giai đoạn 2. Tỷ lệ người bệnh nhân sống 5 năm sau điều trị có thể lên tới 70%.

Tuy nhiên, tỷ lệ này còn phụ thuộc vào thể trạng cũng như tuổi tác của từng người bệnh. Những người bệnh trẻ tuổi có sức đề kháng cao thì khả năng khỏi bệnh cao hơn so với những người cao tuổi và ngược lại.

Ở giai đoạn 2 này, bệnh ung thư phổi và cách điều trị đã có nhiều khác biệt so với giai đoạn đầu. Đó là các biểu hiện đã có vẻ dễ nhận thấy hơn.

Ví như bệnh nhân bắt đầu ho nhiều hơn, thở khò khè (gần giống lao phổi), xuất hiện hạch bạch huyết to ở cổ, bẹn nách. Ngoài ra, còn có thể có các biểu hiện như đau, tức ngực, một người vài thể trạng yếu có thể bị sốt, chán ăn, mệt mỏi…

Nếu  bệnh nhân có thể trạng tốt và kích thước khối u chưa quá lớn có thể được chỉ định phẫu thuật. Nếu bệnh nhân có thể trạng yếu không thể phẫu thuật sẽ thực hiện xạ trị thu nhỏ kích thước khối u và tiêu diệt tế bào ung thư.

3. Bệnh ung thư phổi và cách điều trị ở giai đoạn 3

Khi bước bào giai đoạn 3, cách điều trị đã có nhiều khó khăn hơn. Khả năng điều trị ở giai đoạn này đã giảm hẳn so với giai đoạn 2. Trung bình, tỷ lệ sống 5 năm cho giai đoạn 3 (ung thư phổi không tê bào nhỏ) là 8%. Trong đó giai đoạn 3a là 14% và giai đoạn 3b chỉ còn 5%.

Giai đoạn 3, cách điều trị bằng phẫu thuật thường rất khó xảy ra. Chỉ một số rất nhỏ bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật. Lúc này thông thường kết hợp giữa xạ trị và hóa trị. Có thể một số bệnh nhân đủ điều kiện có thể được áp dụng liệu pháp miễn dịch hoặc điều trị đích.

Bệnh ung thư phổi và cách điều trị
Phương pháp điều trị đích đem lại khá nhiều triển vọng cho bệnh nhân ung thư phổi

4. Bệnh ung thư phổi và cách điều trị ở giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này việc điều trị không thể khỏi. Chúng chỉ có thể kéo dài thời gian, giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân mà thôi. Ở giai đoạn cuối này, thường thì các khối u đã di căn và xâm lấn nhiều vị trí trên cơ thể như: não, cột sống, tủy xương…

Khối u di căn đến đau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đó. Di căn đến xương gây đau nhức xương, gãy xương. Di căn đến não gây chèn ép các dây thần kinh, chèn ép não gây đau đầu, mờ mắt, điếc tai… Di căn đến tủy sống gây thiếu máu trầm trọng… Và còn rất nhiều biến chứng khác mà ung thư phổi giai đoạn cuối gây ra.

Ngoài xạ trị, hóa trị thì bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối có thể sử dụng biện pháp điều trị đích. Tuy nhiên chỉ có khoảng 20% bệnh nhân đáp ứng được điều kiện áp dụng biện pháp này. Biện pháp này sẽ sử dụng thuốc và nhắm trực tiếp vào gen đột biến gây ung thư phổi. Nếu áp dụng phương pháp này, cơ hội sống của bệnh nhân sẽ cao gấp 2 lần.

Ung thư phổi là điều không ai mong muốn. Nhưng nếu không may gặp phải, dù ở giai đoạn nào thì mỗi bệnh nhân nên lạc quan và cố gắng đề điều trị thật tích cực. Immunobal – sẽ luôn luôn đồng hành cùng tất cả các bệnh nhân ung thư! 

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn