Bệnh ung thư máu là gì

Bệnh ung thư máu là gì? Những điều cần biết về ung thư máu

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Máu

Bệnh ung thư máu là gì? Bạn đã hiểu về căn bệnh nguy hiểm này chưa? Hãy tìm hiểu những thông tin về bệnh ung thư máu như: nguồn gốc, triệu chứng và các giai đoạn bệnh,…. Từ đó sẽ giúp bạn có những kiến thức để phòng và trị bệnh hiệu quả.

Bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư máu xảy ra khi số lượng bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến. Bình thường, các tế bào bạch cầu này có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại những yếu tố gây hại.

Bệnh ung thư máu là gì
Ung thư máu là bệnh ung thư duy nhất không hình thành khối ung bướu

Tuy nhiên, khi nó bị gia tăng một cách đột biến sẽ bị “đói” thức ăn. Nó quay ra “ăn” chính những hồng cầu trong máu. Dần dần người mắc bệnh sẽ thiếu máu mà chết.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu là gì?

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư máu là gì. Tuy nhiên căn bệnh này có thể di truyền, do nhiễm chất phóng xạ, do ô nhiễm hóa học. Cũng có thể là do mắc một số bệnh về máu, do virus,…

Ung thư máu là một bệnh nguy hiểm với tỷ lệ người chết mỗi năm tiếp tục tăng lên. Trung bình mỗi năm có khoảng 300.000 người mắc mới và khoảng 220.000 người tử vong do căn bệnh này.

Các dạng bệnh ung thư máu là gì?

Những dạng bệnh ung thư máu thường gặp bao gồm:

– Bệnh bạch cầu:

Đây là tình trạng bạch cầu gia tăng một cách đột biến. Chúng phá hủy hồng cầu và gây thiếu hụt hồng cầu nghiêm trọng.

Bạch cầu vốn đảm nhận chức năng chống nhiễm trùng trong hệ miễn dịch. Khi bị ung thư máu thể bạch cầu, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng bị giảm đi. Đồng thời tình trạng thiếu máu còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

– Lymphoma:

Đây là tình trạng cơ thể sản sinh ra quá nhiều tế bào lympho (một loại tế bào của hệ miễn dịch). Từ đó gây quá tải và làm hại tới hệ miễn dịch.

Bệnh ung thư máu là gì
Bệnh ung thư máu là gì

Khi mắc thể bệnh Lymphoma sẽ làm ảnh hưởng tới hệ bạch huyết – một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Do đó, cơ thể sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch, dễ nhiễm trùng và mắc nhiều bệnh tật.

– Đa u tủy:

Đây là một dạng bệnh ung thư máu liên quan đến các tế bào plasma. Tế bào plasma là thành phần trong tủy xương, có vai trò tạo ra các kháng thể giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng.

Tình trạng đa u tủy là hiện tượng mà các tế bào plasma trong tủy xương tăng một cách bất thường. Và ngăn chặn lại hoạt động của hệ miễn dịch.

Các giai đoạn của bệnh ung thư máu là gì?

Bệnh ung thư máu cũng được phân chia thành 4 giai đoạn tương tự như nhiều bệnh ung thư khác. Trong mỗi giai đoạn, bệnh nhân ung thư máu có những triệu chứng như thế nào?

– Giai đoạn 1:

Do sự gia tăng của số lượng lympho mà các hạch bạch huyết mở rộng. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này thì khả năng chữa khỏi khá cao vì ung thư chưa lây lan đến các vị trí khác.

– Giai đoạn 2:

Ung thư máu bắt đầu lây lan đến gan, lá lách và các hạch bạch huyết. Khả năng chữa khỏi bệnh ở giai đoạn này đã giảm một nửa so với giai đoạn đầu.

– Giai đoạn 3

Số lượng bạch cầu trong máu gia tăng rất nhanh dẫn đến cơ thể bị thiếu máu. Lúc này, trong cơ thể có ít nhất 2 cơ quan trong cơ thể bị xâm lấn.

Bệnh ung thư máu là gì
Bệnh ung thư máu là gì

Đến giai đoạn này, ung thư sẽ xâm lấn rất nhanh đến các cơ quan khác. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân.

– Giai đoạn 4:

Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư máu. Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn cuối, bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao.

Số lượng tiểu cầu giảm nhanh chóng, ung thư nhanh chóng lây lan tới phổi, tình trạng thiếu máu ngày càng trầm trọng. Tỷ lệ bệnh nhân sống ở giai đoạn này là rất thấp.

 Những biểu hiện của bệnh ung thư máu là gì?

Một số những triệu chứng như sốt, thiếu máu, đau nhức mỏi, chảy máu, tím bầm… là các biểu hiện của bệnh ung thư máu. Nếu phát hiện ra mình mắc một hoặc nhiều hơn một trong các dấu hiệu sau đây trong thời gian dài 1-2 tuần không rõ nguyên nhân. Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

– Sốt:

Khi số lượng bạch cầu tăng bất thường, làm ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của một số tế bào miễn dịch. Từ đó, khiến cơ thể rất dễ bị nhiễm trùng.

Dấu hiệu sốt là biểu hiện phổ biến chứng tỏ hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút. Đồng thời nó cũng báo hiệu cơ thể bạn đang gặp vấn đề.

Bệnh ung thư máu là gì
Dấu hiệu sốt cảnh báo ung thư máu

Triệu chứng xuất huyết:

Các vết xuất huyết là sự khởi đầu của bệnh bạch cầu. Nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất huyết là do số lượng tiểu cầu bị suy giảm nghiêm trọng. Các dấu hiệu xuất huyết thường là: chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất hiện nhiều vết bầm tím đỏ trên da…

– Thiếu máu:

Thiếu máu gây ra những sự mệt mỏi, suy nhược cơ thể, chán ăn, xanh xao,… Nguyên nhân là do bạch cầu quá nhiều lấn át sự phát triển của các tế bào máu khác. Thiếu máu do ung thư máu thường kèm với xuất huyết và sốt.

Như vậy, bạn đã phần nào hiểu được bệnh ung thư máu là gì, nguyên nhân do đâu và các triệu chứng thường gặp. Đây là một bệnh nguy hiểm, tỷ lệ chữa khỏi không cao, chi phí điều trị tốn kém. Chính vì thế hãy khám sức khỏe thường xuyên để phòng và phát hiện bệnh sớm nhất có thể. 

♦ Các biểu hiện giúp phát hiện bệnh ung thư máu giai đoạn đầu

♦ Giải đáp thắc mắc: Bệnh ung thư máu lây qua đường nào?

♦ Liệu pháp miễn dịch – “Vũ khí mới” trong điều trị ung thư máu

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *