bệnh ung thư máu ác tính

Máu trắng – Căn bệnh ung thư máu ác tính nguy hiểm!

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Máu

Máu trắng hay bệnh ung thư máu ác tính hay bệnh bạch cầu ác tính. Bệnh này thường gây ra triệu chứng thiếu máu ở con người và đây cũng là nguyên nhân gây tử vong cao với bệnh ung thư máu ác tính.

Bệnh ung thư máu ác tính hay bệnh máu trắng. Đây là một bệnh liên quan đến việc tăng sinh tổ chức bạch cầu trong cơ thể không có kiểm soát.

Bệnh ung thư máu là bệnh ác tính. Triệu chứng điển hình của bệnh là thiếu máu. Hiện tượng này làm suy kiệt sức khỏe con người. Thậm chí là tử vong nếu như người bệnh không được truyền máu kịp thời.

Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ác tính

Bệnh bạch cầu ác tính hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh trực tiếp. Nguy cơ bị bệnh ung thư máu ở người Việt Nam là tương đối cao.

Tuy nhiên chúng ta lại không biết được điều nguy hiểm đó. Nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu thường khá rộng. Nguy hiểm hơn là tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu rất đa dạng. Bao gồm cả trẻ em, người lớn đều có nguy cơ có thể bị ảnh hưởng:

Đối tượng bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền

Những thế hệ trước trong gia đình như ông bà, cha mẹ có bị mắc bệnh ung thư máu ác tính. Con cháu, những người thế hệ sau sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu ác tính cao hơn những gia đình bình thường.

bệnh ung thư máu ác tính
Trẻ em là đối tượng có thể bị bệnh máu trắng

– Đối tượng sống trong môi trường ô nhiễm

Môi trường sống bị ô nhiễm bởi các chất độc hại hóa học, điện từ hay bức xạ, phóng xạ,… Sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu.

Ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí bởi các chất amiang hay nồng độ Co2, nito trong không khí vượt quá ngưỡng cho phép sẽ khiến cho tỉ lệ mắc bệnh máu trắng tăng cao hơn ở những môi trường sống lành mạnh, trong sạch.

Những người đang điều trị bệnh dùng thuốc đặc biệt

Những loại thuốc hay hóa chất sử dụng trong quá trình điều trị bệnh mạn tính, quá trình hóa trình hóa trị ung thư hay các loại thuốc ức chế miễn dịch,… Đều là nguyên nhân dẫn đến bệnh máu trắng hàng đầu.

Ảnh hưởng của Bức xạ

Các bức xạ năng lượng cao cũng có thể gây ra bệnh ung thư máu ác tính hoặc những nhóm người thường xuyên tiếp xúc, điều trị bệnh bằng bức xạ dài ngày khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

– Đối tượng bị đột biến nhiễm sắc thể

Đột biến nhiễm sắc thể như thừa hay thiếu hay gặp vấn đề trong quá trình phân chia tế bào nhiễm sắc thể. Đều là một trong những khiếm khuyết của cơ thể. Những người bị đột biến nhiễm sắc thể là yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ác tính.

Triệu chứng của bệnh ung thư máu ác tính

Một số biểu hiện sốt, thiếu máu không rõ nguyên nhân, đau nhức chân tay, chảy máu cam… Đều là những triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư máu ác tính.

Tuy nhiên những biểu hiện này một là hay bị bỏ qua, hai là nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh khác.

– Triệu chứng Sốt

Bệnh ung thư máu ác tính có biểu hiện sốt là do nguyên nhân phát từ lý do nhiễm trùng.

bệnh ung thư máu ác tính
bệnh ung thư máu ác tính

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu sẽ có số lượng bạch cầu cao hơn so với người bình thường. Các tế bào máu trắng dư thừa là các tế bào u ác tính. Chúng không thể ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh.

Vì vậy, khi bị mắc bệnh sức đề kháng của bệnh nhân ung thư máu là rất kém. Từ đó dẫn đến dễ bị phát sốt do nhiễm trùng. Sau khi kiểm soát được nhiễm trùng, số lượng bạch cầu sẽ giảm và các triệu chứng sẽ được giảm dần sau đó.

– Xuất huyết tại các vùng cơ quan

Khi mắc bệnh ung thư máu ác tính, hồng cầu giảm một mức nhất. Sau đó tiểu cầu sẽ giảm và gây ra hiện tượng xuất huyết ở các cơ quan như: thực quản, dạ dày… 

 -Thiếu máu

Thiếu máu là một triệu chứng điển hình của bệnh ung thư máu ác tính. Các tế bào bạch cầu “ ăn hồng cầu” gây ra hiện tượng sụt giảm hồng cầu mạnh và gây thiếu máu trong cơ thể.

Bệnh thiếu máu do bệnh máu trắng sẽ kèm theo sốt và các triệu chứng chảy mủ từ các cơ quan.

Điều trị bệnh ung thư máu ác tính bằng phương pháp gì

➡ Phương pháp điều trị phổ biến

Phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh ung thư máu ác tính là hóa trị kết hợp xạ trị.

Phương pháp xạ trị được tiến hành đồng thời để tiêu diệt tế bào ung thư tại vùng cơ quan khác hoặc các hạch bạch huyết.

Phương pháp sử dụng hóa chất sẽ được áp dụng chủ yếu. Giúp tiêu diệt những tế bào ung thư ung thư máu và một số nơi xạ trị không tiếp cận được.

Ngoài ra trong quá trình điều trị, nếu như bệnh nhân thiếu máu, thiều bạch cấu thì sẽ được chỉ định truyền máu. Hoặc tiêm kích bạch cầu để đảm bảo quá trình điều trị.

bệnh ung thư máu ác tính
bệnh ung thư máu ác tính

➡ Phương pháp cấy ghép tủy xương

Một phương pháp nữa cũng được các bác sĩ chỉ định trong điều trị bệnh ung thư máu ác tính đó là phương pháp cấy ghép tủy.

Phương pháp này sẽ tìm tủy xương của người phù hợp khỏe mạnh. Sau đó đưa vào cơ thể của người bệnh.

Sau một thời gian nuôi dưỡng, các tế bào gốc này sẽ phát triển ra các tế bào mới. Được thay thế cho những tế bào cũ ác tính gây bệnh trong cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này tốn khá nhiều chi phí. Hơn nữa tìm được tủy xương tương thích là rất khó tìm kiếm.

Bệnh ung thư máu ác tính là bệnh nguy hiểm ở con người. Ở một số bệnh nhân có thể tiến triển âm thầm mà không có biểu hiện rõ rệt. Vì vậy người bệnh cũng như gia đình rất khó phát hiện. Bệnh ung thư máu ác tính nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có khả năng điều trị khỏi bệnh cao.

♦ Có thể chữa khỏi ung thư máu được không?

♦ Ung thư máu nên ăn gì để tăng cường thể trạng và mau khỏi bệnh?

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn