bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng

Bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng nhìn là biết

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Gan

Bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng là gì? Chúng nguy hiểm như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn 5 triệu chứng ung thư gan di căn nhìn là biết.

Nhắc đến ung thư chắc hẳn ai cũng biết nó là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị. Đặc biệt là khi đến giai đoạn di căn sẽ càng nghiêm trọng và liên quan đến tiên lượng sống của bệnh nhân. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số kiến thức về bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng để bạn có thể tham khảo.

1. Ung thư gan di căn là gì?

 Ung thư gan di căn là trường hợp tế bào ung thư bắt đầu từ gan. Sau đó, tế bào ung thư từ gan di căn sang các cơ quan khác bằng đường máu hoặc hệ bạch huyết.

bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng
bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng

Một số cơ quan bị ung thư và di căn đến gan là: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tụy, ung thư máu,… Nguyên nhân lây các tế bào ung thư sang gan là gan có chức năng lọc máu.

Khi đó các tế bào phát triển thoát ra khỏi cơ quan ung thư chính sẽ theo đường máu xâm nhập tới gan. Điều quan trọng nhất là bạn cần phát hiện ra ung thư gan di căn và những triệu chứng của nó sớm. Từ đó có thể kịp thời điều trị.

2. Bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng “nhìn là biết, khám là thấy”

Bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng của nó ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện. Tuy nhiên cũng có trường hợp có thể xảy ra các triệu chứng sau:

 ➡ Gan trở nên to và cứng

Đây là dấu hiệu triệu chứng điển hình của ung thư gan di căn. Bạn làm theo cách này để biết gan to và cứng không: sờ tay bên phải bụng trên kéo dài đến giữa. Lúc này bạn sẽ thấy nó to và sờ thấy cứng. Đặc biệt khi ấn tay vào sẽ có cảm giác đau.

 ➡ Vàng da

Đây là biểu hiện của chức năng gan bị tổn thương và suy yếu. Khi đó sắc tố mật trong gan tăng lên đột ngột và khiến cho da bị vàng và phần lòng trắng của mắt. Tuy nhiên, đây cũng có thể không phải là bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng mà là triệu chứng của bệnh khác liên quan đến gan như: xơ gan, viêm gan,…Vì vậy khi có triệu chứng này bạn nên đi khám sớm.

 ➡ Trướng bụng

bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng
bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng

Bệnh ung thư gan di căn và triệu chứng tiếp theo đó là bệnh nhân cảm thấy trướng bụng. Bạn sẽ thấy bụng của mình phình to lên, khó chịu.Và đây là giai đoạn cuối của ung thư gan di căn. Lúc này khối u trong gan chiếm diện tích lớn và phần chất lỏng tích tụ lại trong bụng. Khi đó bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn và khó đi lại được.

 ➡ Nước tiểu sẫm màu

Khi gan của bạn có vấn đề sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu của bạn có màu vàng đậm, thậm chí là màu nâu. Đây là triệu chứng của các bệnh liên quan đến gan nên bạn không nên bỏ qua mà hãy đi khám ngay.

 ➡ Buồn nôn, nôn và mệt mỏi

Khi gan to lên sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của dạ dày. Vì vậy bạn sẽ có cảm giác chán ăn, buồn nôn và nôn…

Trong quá trình điều trị ung thư chắc hẳn ai cũng sẽ gặp tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu thấy mệt hơn các ngày khác và có các biểu hiện trên thì hãy nên nghi ngờ mình bị ung thư gan di căn. Khi đó hãy báo ngay bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp.

Đây là những triệu chứng điển hình của bệnh. Ngoài ra bệnh ung thư gan di căn còn có triệu chứng khác như: giảm cân, ngứa da, ăn kém,… Khi thấy những triệu chứng trên hãy gặp ngay bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

3. Bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng nguy hiểm như thế nào? 

Đa số bệnh nhân ung thư gan di căn có tỉ lệ sống sót rất thấp. Bệnh nhân chỉ có thể sống được từ khoảng 2 đến 6 tháng. Có những trường hợp hiếm hoi là sống được 1 năm.

Vì vậy, bệnh nhân nên thay đổi lối sống và tuân thủ phác đồ điều trị và biện pháp phòng ngừa di căn. Từ đó có thể hạn chế được di căn.

Đồng thời nếu thấy bất kỳ triệu chứng khác thường nào thì nên báo lại với bác sĩ. Từ đó để có thể thay đổi phác đồ điều trị phù hợp . Qua đó có thể ngăn ngừa bệnh phát triển mạnh và điều trị kịp thời.

4. Beta glucan – Giải pháp cho người ung thư di căn

Ung thư gan dù điều trị xong nhưng nguy cơ tái phát và di căn là rất lớn. Vì vậy hãy bổ sung cho mình kiến thức về phòng ngừa di căn sau điều trị. Một biện pháp mà được các nhà khoa học tin dùng hiện nay là bổ sung các thực phẩm chức năng Beta-glucan.

bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng
Beta glucan – Chất dẫn quan trọng trong liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

Đây là một chất có tác dụng rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Khi Beta glucan vào cơ thể sẽ kích thích hoạt động của hệ miễn dịch. Ngoài ra giúp hệ miễn dịch được khỏe mạnh.

Từ đó có thể tự nhận biết và tiêu diệt được các tế bào ung thư. Đặc biệt có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư một cách tự nhiên. Vì vậy sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cho cơ thể.

Như  vậy, trên đây là các kiến thức về bệnh ung thư gan di căn và những triệu chứng của nó. Hãy trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức để có thể phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Đặc biệt là sẽ giúp chính bản thân mình tự nâng cao thời gian sống.

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn