Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không? Tỷ lệ chữa khỏi là bao nhiêu?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không là câu hỏi mà rất nhiều bác sĩ nhận được từ bệnh nhân. Vậy tỷ lệ chữa khỏi của căn bệnh này có khả quan không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ung thư dạ dày là căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của 800.000 người trên thế giới mỗi năm. Đây cũng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 trong nhóm bệnh ung thư, chỉ sau ung thư phổi (Theo kết quả khảo sát của cơ quan có thẩm quyền tại Trung Quốc).

Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao là do bệnh nhân thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Ung thư dạ dày thường không có triệu chứng rõ ràng. Người bệnh rất khó cảm nhận và phát hiện ra bệnh.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không
Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày có những triệu chứng giống với bệnh viêm loét dạ dày. Bởi vậy, người bệnh thường chủ quan và dễ dàng bỏ qua. Khi ung thư đã tiến triển, người bệnh mới bắt đầu cảm thấy khó chịu ở vùng thượng vị. Có cảm giác chướng bụng, đầy hơi, mệt mỏi, chán ăn và sút cân nhanh chóng.

Vậy bệnh ung thư dạ dày có chữa được không? 

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không còn phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh. Nếu phát hiện bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Tế bào ung thư vẫn còn chưa thoát khỏi thành niêm mạc dạ dày. Tỷ lệ chữa khỏi là trên 80%.

Phương pháp điều trị trong giai đoạn này thường là phẫu thuật. Các bác sĩ có thể cắt bỏ một phần dạ dày để loại bỏ khối u. Đồng thời laoij bỏ các mô và các hạch bạch huyết lân cận tránh nguy cơ lây lan. Các lựa chọn bao gồm:

– Loại bỏ các khối u giai đoạn sớm khỏi niêm mạc dạ dày:

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không

Bằng cách sử dụng một thủ thuật gọi là cắt niêm mạc nội soi. Nội soi là là dùng một đường ống sáng với máy ảnh truyền qua cổ họng vào dạ dày của bệnh nhân. Sau đó, các bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ đặc biệt để loại bỏ khối u và các mô từ niêm mạc dạ dày.

– Loại bỏ một phần dạ dày:

Trong quá trình cắt dạ dày, bác sĩ phẫu thuật chỉ loại bỏ phần dạ dày bị ảnh hưởng bởi ung thư.

– Loại bỏ toàn bộ dạ dày:

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không
Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ dạ dày và một số mô xung quanh. Thực quản sẽ được kết nối trực tiếp với ruột non. Thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa của bệnh nhân.

– Loại bỏ các hạch bạch huyết:

Bác sĩ phẫu thuật kiểm tra và loại bỏ các hạch bạch huyết trong bụng của bệnh nhân để tìm kiếm các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, biện pháp này có thể khiến bệnh nhân mắc nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Đặc biệt là gặp vấn đề về tiêu hóa nếu phải cắt toàn bộ dạ dày.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không chỉ đơn giản “cắt” là xong

Bệnh ung thư dạ dày chữa được không không chỉ dựa vào việc phẫu thuật thành công hay không? Nó còn một yếu tố rất quan trọng khác là: giai đoạn bệnh. Tỷ lệ sống trên 5 năm sẽ giảm dần nếu thời gian phát hiện bệnh càng muộn. Theo đó:

 ➡ Giai đoạn 2: Tỷ lệ bệnh nhân sống được trên 5 năm giảm xuống còn khoảng 56%.

 :arrow:Giai đoạn 3A: Tỷ lệ sống khoảng 38% sau điều trị có thể sống trên 5 năm.

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không

 ➡ Giai đoạn 3B : Tỷ lệ sống giảm xuống chỉ còn khoảng 15%.

  :arrow:Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối: Tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ còn không đến 5%

Phẫu thuật chỉ áp dụng được cho những trường hợp khối u khu trú và nhỏ. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn 3. Thậm chi là giai đoạn 4. Lúc này, khối u đã di căn tới các cơ quan xa khỏi vị trí ban đầu. Nếu chỉ áp dụng nguyên phương pháp phẫu thuật thì liệu bệnh ung thư dạ dày có chữa được không. Có thể tiêu diệt được hết các tế bào ung thư hay không?

Chỉ Phẫu thuật liệu có đủ để điều trị ung thư dạ dày?

Phẫu thuật không đủ để điều trị khi ung thư phát triển và lan rộng. Hoặc thể trạng bệnh nhân không đáp ứng được phẫu thuật. Lúc này, bác sĩ phải sử dụng phác đồ điều trị kết hợp: Phẫu thuật – Hóa trị – Xạ trị

Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không

Phẫu thuật để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Bác sĩ sẽ loại bỏ một phần của dạ dày có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của một khối u đang phát triển ở những người bị ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó, Bệnh nhân phải tiến hành hết hợp xạ trị hoặc hóa trị, hoặc cả hai để giúp thu nhỏ khối u, giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân.

Ung thư dạ dày có chữa được không hay tỷ lệ chữa khỏi là bao nhiêu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, khi phát hiện mắc ung thư dạ dày, cách tốt nhất là người bệnh phải thật bình tĩnh. Cố gắng tuân thủ và đáp ứng tốt điều trị. Thời gian sống có thể kéo dài lên tới chục năm.

♦ Câu chuyện chiến thắng ung thư vú của người mẹ trẻ

♦ Viết tiếp câu chuyện ung thư vú: ngày trở lại sau 1 năm

♦ Câu chuyện chiến thắng ung thư dạ dày

Xem thêm >> Immunobal – Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư được nhiều nhà thuốc tại bệnh viện lớn phân phối

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn