Thực đơn cho bệnh nhân ung thư: Nên và không nên

Posted on Posted in Blog, Dinh dưỡng với ung thư

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư – nghe có lẽ chỉ là: không ăn, ăn kiêng, ăn rau, không ăn thịt. Nhưng chính vì những quan điểm đó mà hơn 30% bệnh nhân ung thư “ ra đi” trước khi điều trị kết thúc.

Trong chương trình “ tiếp sức cho bệnh nhân ung thư” chúng tôi đã có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với hơn 600 bệnh nhân đang điều trị ung thư tại 5 bệnh viện: Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội). Khoa ung bướu – Bệnh viện 103 (Hà Nội). Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng).Bệnh viện Kiến An (Hải Phòng). Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, chúng tôi đều nhận ra một điều: phần lớn bệnh nhân ung thư cho rằng: nên ăn ít đạm, không đạm, ít chất dinh dưỡng để không “NUÔI LỚN” khối u.

Tại sao 30% bệnh nhân lại ” ra đi” trước khi hoàn thành điều trị

Quan niệm đó là sai lầm. Bởi suy xét ngay từ vấn đề đơn giản, một người bình thường cũng cần đủ chất mới sinh hoạt, hoạt động hàng ngày được. Vậy thì, những bệnh nhân ung thư lại càng cần. Không chỉ chúng tôi – một công ty đã trong ngành dược lâu năm mà các trang báo uy tín đều cảnh báo: ” 30% bệnh nhân chết vì suy kiệt trước khi quá trình điều trị kết thúc, thậm chí chết khi trong người không còn khối u”.

thực đơn cho bệnh nhân ung thư 01

Chuẩn bị thực đơn cho bệnh nhân ung thư giàu chất dinh dưỡng là một điều cần thiết. Mỗi bệnh nhân có thể sẽ có một thực đơn cụ thể. Tuy nhiên, một số lưu ý cần thiết dưới đây người nhà cần đặc biệt lưu ý:

1 .Đảm bảo người bệnh đủ protein theo Công thức: kg x 1.15 ( VD: một người 50 kg sẽ cần phải bổ sung 50 x 1.15 = 57.5 g protein / ngày).

Thực đơn cho bệnh nhân ung thưu cần đủ các loại thực phẩm chứa: đạm – bột đường – béo – vitamin. Tăng lên khi bệnh nhân bước vào giai đoạn hóa trị – xạ trị. Nhưng không nên ăn quá nhiều những loại thịt đỏ.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư 03
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư cần đầy đủ các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên , nên hạn chế ăn thịt đỏ ( những con vật 4 chân)

2. Ăn nhiều các loại đỗ :xanh, đen, đỏ vừa không tạo ra đường vừa cung cấp chất xơ và tinh bột cho người bệnh. Có thể nấu chè hoặc cháo đỗ cho bệnh nhân ăn để dễ tiêu háo và thay đổi khẩu vị.

Lưu ý:

  • Nên cân nhắc về việc ăn đỗ tương (vì hiện tại đang có nhiều tranh cãi xung quan vấn đề thành phần Insoflavon có thể làm tăng kích thước khối u)
  • Có thể nấu chè đỗ nhưng nên thay đường kính bằng đường đành cho người bị tiểu đường ( có thể mua tại các hiệu thuốc)

3. Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo có tinh bột. Tuy nhiên, nên ăn ít và có thể thay thế bằng một số thực phẩm khác. Ví dụ: Bình thường ăn 3 bát cơm. Hiện tại chỉ an lưng bát/ bữa. Thay  lượng cơm còn lại bằng Trứng, cá kho hoặc thịt gia cầm ( đã bỏ da), chè đỗ xanh, đỗ đen, đỗ đỏ.

thực đơn cho bệnh nhân ung thư 05
Cá, trứng, thịt gà ( bỏ da) là những thực phẩm bệnh nhân ung thư bổ sung để đảm bảo dinh dưỡng và chống suy kiệt.

4. Uống nhiều nước, chia thành nhiều ngụm nhỏ khi uống. Uống nhiều các loại nước cam, quýt, carot, bưởi,.. để bổ xung vitamin.

5. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư cần hạn chế tối đa những đồ cay nóng và quá nhiều dầu mỡ, cholesterol, đồ quá cứng, khó tiêu hóa.

7. Không nằm hoặc ngủ quá nhiều, người bệnh nên tăng cường vận động nhẹ: đi bộ, hít thở sâu,.. hoặc đơn giản là quét nhà, dọn nhà và tăng dần theo sức của mình để tránh các cơ quan trong cơ thể bị ỳ trệ, mệt mỏi không đảm bảo điều trị.

Bệnh nhân ung thư bị suy kiệt một phần là do khối u tấn công khiến người mệt mỏi, mất sức. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân bị ảnh hưởng về khả năng hấp thụ dinh dưỡng là do các tác dụng phụ của quá trình điều trị tấn công quá nhanh, càng cào sâu càng bị nhiều, càng suy kiệt.

Nếu như bệnh nhân bị một số tác dụng phụ cụ thể thì nên áp dụng một số lưu ý cụ thể sau để bệnh nhân có thể lấp “khoảng trống” về dinh dưỡng nhanh nhất để đảm bảo điều trị:

1. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư bị mất vị giác – thay đổi khẩu vị

– Sử dụng thực phẩm sạch, mềm, dễ tiêu hóa. Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa, ăn nhiều lần.

– Giảm lượng thức ăn trong mỗi bữa tránh ngán thức ăn. Liên tục thay đổi thực đơn, làm mới thực đơn.

– Ăn thức ăn giàu năng lượng, hàm lượng protein cao. Chuẩn bị đồ ăn nhẹ vì bệnh nhân có thể ăn bữa phụ.

2. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư hay bị buồn nôn, ói mửa

– Sử dụng thực phẩm sạch, dễ tiêu hóa. Nên ăn những đồ ăn khô: bánh quy, bánh mỳ,..

thực đơn cho bệnh nhân ung thư 06
Đồ khô rất thích hợp cho những bệnh nhân ung thư hay bị buồn nôn, nôn hoặc bị đi ngoài

– Ăn trước khi hóa trị hoặc xạ trị. Súc miệng trước – sau khi ăn, tránh uống trong khi ăn.

– Xem một số chương trình giải trí trong khi ăn. Tránh nằm ngay sau khi ăn, đồ cay nóng, dầu mỡ.

– Nên ăn những đồ ăn lạnh hoặc ấm để giảm bớt mùi vị của thức ăn. Tránh không nên cho bệnh ăn các thức ăn có mùi quá nồng.

3. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư loét miệng, nhiệt miệng

– Khuyến cáo ăn những thực phẩm sạch. Nên ăn đồ ăn mềm, dễ nhai, tránh đồ ăn mặn.

– Tránh thực phẩm chua, khô và to. Bổ sung rau củ quả có vị mát, lành tính.

– Không ăn đồ cay nóng, dầu mỡ.

4. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, tiêu chảy

– Tích cực ăn những thực phẩm sạch.

– Uống nhiều nước, uống ngụm nhỏ, uống nhiều lần. Hạn chế uống sữa, hoặc sản phẩm từ sữa.

– Bổ sung nước khoáng ngay sau mỗi lần đi vệ sinh. Nên ăn đồ cay nóng, dầu mỡ, quá lạnh hoặc nóng.

thực đơn cho bệnh nhân ung thư 07
Nước khoáng không chỉ giúp bệnh nhân giảm bớt khó chịu do tác dụng phụ mà còn thúc đẩy khả năng đào thải độc tố của cơ thể rất tốt.

5. Thực đơn cho bệnh nhân ung thư hay bị khô miệng, kém nước bọt

– Sử dụng kẹo cao su để kích thích sản xuất nước bọt.

– Tránh đồ lạnh, đá viên hoặc quá nóng. Uống nhiều nước, chia thành nhiều lần, mỗi lần uống  từng ngụm nhỏ.

– Tránh ăn mặn, thức ăn chứa nhiều đường.

Dinh dưỡng là 1 trong 3 yếu tố quyết định cơ hội sống của bệnh nhân ung thư còn nhiều hơn cả quá trình trị liệu. Tuy nhiên, những phương pháp trên có thể giúp được bệnh nhân hay không? Khi mà:

– Đối với dinh dưỡng, Ăn bằng miệng là cách được ưu tiên bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, một số bệnh nhân không thể ăn hoặc không thể ăn đủ thức ăn qua đường miệng do biến chứng của bệnh ung thư hoặc quá trình điều trị ung thư.

– Hiện nay tỷ lệ thực phẩm bẩn quá nhiều. Không thể đảm bảo rằng người bệnh luôn được ăn thức ăn đảm bảo, không gây thêm độc tố.

– Quan trọng nhất, bệnh nhân phải hứng chịu quá nhiều tác dụng phụ, việc chỉ bổ sung bằng thực phẩm hàng ngày liệu có đủ không?

thực đơn cho bệnh nhân ung thư 07
Càng vào sâu điều trị, bệnh nhân càng phải hứng chịu thêm nhiều đau đớn, hệ lụy của tác dụng phụ

Sau những cố gắng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không đủ để có thế chống lại được bệnh, việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hằng ngày là không thể đáp ứng đủ để bệnh nhân có thể vượt qua được các đợt hóa trị liệu. Vì vậy bệnh nhân nên được bổ sung thêm các sản phẩm từ bên ngoài để có thể hỗ trợ bệnh nhân hoàn thành trong quá trình điều trị giúp sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện và nâng cao khả năng chống chịu trong giai đoạn truyền hóa chất.

 

Bệnh nhân cần phải chịu trách nhiệm và quan tâm đến tình trạng sức khỏe của mình. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bệnh nhân có đủ sức khỏe để hoàn thành các đợt điều trị là vô cùng quan trọng. Khi cơ thể thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng dẫn đến tình trạng sức khỏe của bạn bị suy kiệt nghiêm trọng mà không có các biện pháp phù hợp để hỗ trợ hãy để Immunobal đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình điều trị bệnh ung thư máu từ đó có thể nâng cao được kết quả điều trị, kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống.

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư immunobal

HÃY ĐỂ IMMUNOBAL TIẾP SỨC CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ
Điền thông tin của bạn vào các ô
bên dưới,chuyên viên y tế sẽ gọi lại ngay!
Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *