Phương pháp điều trị ung thư và ” khoảng trống”

Posted on Posted in Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Phương pháp điều trị ung thư như: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch,.. Đều nhằm mục đích đem lại hy vọng sống cho bệnh nhân trong cuộc chiến dài đằng đẵng với căn bệnh giống như “án tử” này. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có những “ khoảng trống”, chúng là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân phải trải qua rất nhiều giai đoạn điều trị, trải qua đau đớn và thậm chí là giảm bớt cơ hội sống.

1. Phương pháp điều trị ung thư bằng Phẫu thuật

Thực hiện bằng cách cắt bỏ trực tiếp một phần hoặc toàn bộ một cơ quan có chứa khối u ung thư. Tuy nhiên, phương pháp điều trị ung thư này chỉ có khả năng chữa được một số bệnh ung thư ở giai đoạn đầu. Các tế bào ung thư chưa xâm lấn các bộ phận khác hoặc tế bào ung thư ở thể rắn.

phương pháp điều trị ung thư 01
Phẫu thuật chỉ là giai đoạn điều trị đầu tiên mà bệnh nhân phải trải qua.

Còn nếu khối u đã di căn và phát triển thì bệnh nhân buộc phải kết hợp hoá trị, xạ trị,… nhằm kiểm soát và giết các tế bào ung thư còn lại. Hơn thế, phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư gây tổn thương trực tiếp đến cơ thể người bệnh. Gây ra những di chứng nặng nề. Đau đớn, mất máu, tắc nghẽn mạch, vết thương lâu lành gây nhiễm khuẩn, dễ bị nhiễm trùng bệnh viện. Điều này gây nguy cơ tử vong còn cao hơn rất nhiều so với sự phát triển của tế bào ung thư.

2.  Phương pháp điều trị ung thư bằng xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng tia phóng xạ có năng lượng cao chiếu trực tiếp vào vị trí của khối u ung thư trong cơ thể người bệnh, nhằm phá hủy hoăc teo nhỏ khối u. Tuy nhiên, xạ trị chỉ có thể áp dụng khi các tế bào ung thư khư trú. Không có tác dụng khi ung thư đã di căn, hoặc trong máu.

phương pháp điều trị ung thư 02
Xạ trị thường là phương pháp tiến hành sau phẫu thuật. Nhưng phương pháp này cũng có rất nhiều “khoảng trống.”

Do cơ chế là sử dụng các tia bức xạ nên “ khoảng trống” trong phương pháp điều trị ung thư này khá tiêu cực. Sức khỏe người bệnh bị sụt giảm trong thời gian dài. Các tế bào bình thường cũng bị tiêu diệt. Xuất hiện các biến chứng khó nuốt, khó tiêu, gây chảy máu tại các chỗ lở loét.

Nếu xạ trị liên tục sẽ khiến người bệnh sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch nhanh chóng. Nguyên nhân khiến cho ung thư dễ dàng phát triển và di căn, đẩy cao khả năng bệnh nhân chết vì xạ trị trước khi chết về khối u.

Vai trò của hệ miễn dịch và Ung thư

3. Hoá trị 

Là phương pháp tiêm hoặc truyền trức tiếp một lượng hóa dược vào cơ thể người bệnh. Các hóa dược này sẽ luân lưu trong cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư. Bằng cách gây độc trực tiếp trên những tế bào đó khi chúng nhận diện. Hóa chất trị liệu có thể tiêu diệt những tế bào ung thư đã chạy tới các hạch. Hoặc tế bào ung thư đã lan tới các phần của cơ thể cách xa bướu ung thư chính. Do đó thường được áp dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư sau phẫu thật hoặc xạ trị.

phương pháp điều trị ung thư 03
Hóa trị – một trong những phương pháp có khả năng tiêu diệt khối u mạnh.

Tuy nhiên, Hóa trị là một phương pháp có lẽ có nhiều “ khoảng chống” nhất trong tất cả các phương pháp :

–  Hoá chất chỉ tập trung hướng tới các tế bào “đang phân chia”. Tế bào ung thư trong giai đoạn “nghỉ ngơi” ( giống tế bào thường) không bị tiêu diệt bởi hoá chất.

–  Bản thân tế bào ung thư đều có khả năng đột biến cao nên cũng có khả năng biến đổi để đề kháng với các hoá chất. Do đó, nguy cơ ung thư tái phát hoặc điều trị không hiệu quả tuyệt đối là điều sẽ xảy ra.

Hơn cả những nguy cơ ấy, hóa chất vào cơ thể sẽ theo đường máu đi khắp cơ thể. Lượng hóa chất này ngoài tiêu diệt các tế bào ung thư còn làm giảm lượng bạch cầu, tiều cầu, hồng cầu trong máu. Dẫn tới, sức đề kháng với bệnh tật của bệnh nhân kém đi, hàng loạt các tác dụng phụ. Nguyên nhân khiến rất nhiều bệnh nhân buộc dừng điều trị, hoặc “ra đi” trước khi điều trị kết thúc.

Tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị ung thư

4. Sử dụng thuốc tác dụng tại đích 

Bác sĩ sử dụng một nhóm thuốc được thiết kế theo phương pháp đặc biệt. Chúng chỉ có tác dụng trên những vùng cơ thể đặc biệt mà nó nhắm tới. Những vùng cơ thể có tế bào ung thư nhưng ít hoặc không gây hại cho cơ quan khác.

phương pháp điều trị ung thư 04

Cơ chế của thuốc là tác động đến các quá trình phát triển của tế bào ung thư. Ức chế hình thành các chất thiết yếu của quá trình nhân lên. Ức chế hình thành mạch máu nuôi dưỡng khối u…

Đây là biện pháp rất có tương lai vì nó có tác dụng chọn lọc trên tế bào ung thư, ít tác dụng phụ với cơ thể. Tuy nhiên do là phương pháp mới, thuốc mới chỉ phổ biến ở các nước phát triển nên việc nhập khẩu vể Việt Nam sẽ đội giá thành lên rất cao.

5.  Liệu pháp miễn dịch 

 Là phương pháp điều trị ung thư được đánh giá khá cao trong các phương pháp điều trị hiện đại trên thế giới. Tuy nhiên,  phương pháp này cũng có “ khoảng trống” riêng:

  • Bệnh nhân phải chịu đau đớn trong khi truyền tế bào miễn dịch vào người
  • Cơ hội tiếp cận hầu như rất ít ỏi bởi chi phí quá lớn
  • Hầu như các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn. Hệ miễn dịch quá suy yếu dẫn đến không lấy được tế bào miễn dịch. Hoặc bị ” sốc ” khi truyền lượng lớn tế bào miễn dịch sau nuôi cấy vào người.
phương pháp điều trị ung thư 05
“Khoảng trống” cũng là vấn đề mà liệu pháp miễn dịch gặp phải.

Tuy nhiên, Y học hiện đại đã nghiên cứu ra cách thúc đẩy hệ miễn dịch tự nhiên. Đây được coi là phương pháp khắc phục được hầu hết các ” Khoảng trống” của các phương pháp điều trị truyền thống. Phương pháp này vừa có thể hỗ trợ bệnh nhân ung thư tối đa trong điều trị lại không hề có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Điều trị ban đầu đã không lấy hết được tất cả các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Những tế bào ung thư còn lại vẫn có thể tiếp tục phát triển. Biến chuyển thành những ổ ung thư mới và tái phát, di căn một cách nhanh chóng. Hoá trị, xạ trị, điều trị hormon hay sinh học có thể tiêu diệt phần lớn tế bào ung thư. Nhưng tế bào ung thư còn lại hệ miễn dịch của cơ thể phải tự nhận biết, kiểm soát và tiêu diệt chúng.

Vì vậy, cho dù phẫu thuật, xạ trị hay hoá trị.. có kết quả ban đầu tích cực đến đâu. Người bệnh cần phải có ý thức phòng ngừa tái phát từ những tế bào ung thư đang “nghỉ ngơi”.

Liệu pháp miễn dịch tự nhiên trong điều trị ung thư

Betaglucan – chất dẫn chất quan trong cho liệu pháp miễn dịch tự nhiên

Immunobal – “ Trợ thủ” đắc lực cho bệnh nhân ung thư

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *